Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

Kiểm soát thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai

Bổ sung sắt sẽ được tùy chỉnh theo cơ thể và nhu cầu bạn cần, nhưng thường chứa là 60 đến 120 miligrams (mg) sắt mỗi ngày.

Làm thế nào để bà bầu biết mình bị thiếu máu do thiếu sắt?

Nếu bị thiếu máu do thiếu sắt (IDA), bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào, đặc biệt nếu tình trạng ở mức nhẹ. Hoặc bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, yếu, và chóng mặt. Tuy nhiên đây là những triệu chứng thông thường bạn có thể gặp phải trong thời kỳ mang bầu, vì vậy bạn có thể không biết mình bị thiếu máu do thiếu sắt cho đến khi thử máu.

Vì IDA là tình trạng chung trong thai kỳ, bác sĩ sẽ xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng thiếu máu trong lần hẹn khám đầu tiên.

Thậm chí nếu bạn không bị thiếu máu trong thời kỳ đầu mang thai thì tình trạng này cũng vẫn rất phổ biến khi thai kỳ tiến triển, vì vậy có thể bạn sẽ cần thực hiện một xét nghiệm máu khác vào tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ 3.

Bệnh thiếu máu do thiếu sắt được chẩn đoán như thế nào?

Các xét nghiệm máu khác nhau sẽ xác định xem bà bầu có bị thiếu máu do thiếu sắt hay không. Bác sĩ sẽ sử dụng một xét nghiệm gọi là công thức máu toàn bộ (CBC) để xem bạn có bị thiếu máu hay không. Xét nghiệm này đo các khía cạnh khác nhau của máu, nhưng khi nó được thực hiện để chẩn đoán thiếu máu, mức độ hematocrit (Hct) và hemoglobin (Hgb- Hb) sẽ là những con số quan trọng trong CBC.

Hemoglobin là một protein giàu chất sắt tìm thấy trong hồng cầu. Hemoglobin vận chuyển oxy xung quanh cơ thể bạn. Máu sẽ được kiểm tra để xem số gram hemoglobin có trong máu.

Đo lường hematocrit cho thấy tỷ lệ hồng cầu với huyết tương ( huyết tương là thành phần dịch trong máu). Hàm lượng hemoglobin hoặc hematocrit thấp là những dấu hiệu của thiếu máu.

Nếu Hgb có dưới 11 (g/dL) và mức Hct dưới 33% trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bạn sẽ được chẩn đoán bị thiếu máu. (Các mức này cũng áp dụng cho tam cá nguyệt thứ ba.)

Mức hemoglobin và hematocrit bình thường giảm xuống trong 3 tháng cuối thai kỳ. Ở giai đoạn này, lượng máu trong cơ thể tăng lên đáng kể, và lượng huyết tương tăng nhanh hơn số lượng và kích cỡ của hồng cầu. Trong tam cá nguyệt thứ hai, bạn sẽ được chẩn đoán bị thiếu máu nếu có mức Hgb dưới 10,5 g/dL và mức Hct 32%.

Một số bệnh lý có thể gây thiếu máu nhưng thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến nhất. Vì vậy, bác sĩ có thể sẽ điều trị cho bạn tình trạng thiếu máu do thiếu sắt mà không đề nghị thực hiện bất kỳ xét nghiệm nào nữa để xác nhận chẩn đoán này.

Nếu bà bầu bị thiếu máu và lượng sắt không cải thiện thì sẽ ra sao?

Nếu lượng sắt của bạn không cải thiện sau khi điều trị, hoặc bác sĩ không chắc chắn rằng thiếu máu của bạn là do thiếu sắt hay do một bệnh lý nào khác, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện các xét nghiệm bổ sung để xác nhận chẩn đoán. Dưới đây có thể là một trong những xét nghiệm cần thực hiện thêm:

Kiểm tra ferritin huyết thanh

Đây là một loại xét nghiệm máu khác. Đây được xem là xét nghiệm chính xác và nhạy nhất để đo IDA.

Ferritin là một protein chứa sắt trong tế bào. Lượng ferritin trong máu cũng cho thấy có bao nhiêu chất sắt.

Đếm tế bào Reticulocyte

Reticulocytes là các tế bào hồng cầu chưa chín. Số lượng reticulocyte cho thấy cơ thể có đang tạo đủ hồng cầu mới hay không.

Xem phết máu ngoại biên

Trong xét nghiệm này, kích thước và hình dạng của hồng cầu được kiểm tra dưới kính hiển vi. Nếu bạn bị IDA, các tế bào máu trông sẽ nhỏ hơn và nhợt nhạt hơn bình thường.

Xét nghiệm sắt huyết thanh

Xét nghiệm này đo lượng sắt trong máu.

Xét nghiệm mức Transferrin

Transferrin mang sắt trong máu. Mức transferrin, còn được gọi là tổng công suất liên kết sắt (TIBC), đo lượng transferrin trong máu không mang sắt.

Phương pháp điều trị thiếu máu do thiếu sắt

Mặc dù có nhiều chất sắt trong thực phẩm, nhưng ăn một chế độ ăn giàu sắt sẽ không đủ để điều trị thiếu máu. Vì vậy, bác sĩ sẽ kê toa các viên sắt.

Bổ sung sắt sẽ được tùy chỉnh theo cơ thể và nhu cầu bạn cần, nhưng thường chứa là 60 đến 120 miligrams (mg) sắt mỗi ngày. Bạn cũng cần phải uống một loại vitamin bà bầu, có chứa khoảng 30 mg sắt.

Liều lượng này được tính theo liều lượng của nguyên tố sắt nguyên chất. Một số nhãn thay vì ghi như vậy thì họ ghi lượng sắt có trong các hợp chất. Dưới đây là lượng nguyên tố sắt trong các hợp chất:

 • Sắt sulfat: 325 mg có khoảng 65 mg sắt nguyên tố. (Ferrous sulfate là chất bổ sung sắt được sử dụng phổ biến nhất)
 • Sắt Gluconat: 300 mg có khoảng 34 mg sắt nguyên tố.
 • Sắt Fumarate: 325 mg có khoảng 106 mg sắt nguyên tố.

Đọc kỹ nhãn dán và nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ y tế nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào.

Làm thế nào để bà bầy có thể tận dụng được hết lượng sắt bổ sung?

Để hấp thụ càng nhiều chất sắt càng tốt, hãy bổ sung sắt một giờ trước hoặc hai giờ sau khi ăn.

Phải mất bao lâu để lượng sắt trong cơ thể tăng lên?

Đối với hầu hết phụ nữ, viên sắt là phương thức điều trị thiếu máu hiệu quả nhất. Trong vòng hai tuần sau khi bắt đầu dùng viên sắt, mức độ hemoglobin sẽ bắt đầu tăng, mặc dù có thể là một hoặc hai tháng sau bạn mới kiểm tra lại.

Nếu không có sự cải thiện về nồng độ sắt, bác sĩ có thể sẽ xét nghiệm máu của bạn để xem vấn đề có phải là do một cái gì khác ngoài thiếu sắt hay không.

Nếu xét nghiệm kiểm tra bổ sung loại bỏ nguyên nhân gây thiếu máu khác và xác nhận là do thiếu sắt, thì bác sĩ có thể đề nghị sử dụng sắt dạng tiêm. Đây là chất sắt được tiêm tĩnh mạch, trong bệnh viện hoặc tại phòng khám của bác sĩ.

Một điểm quan trọng cần lưu ý về viên sắt: Chúng được sử dụng an toàn khi mang thai, nhưng hãy cất giữ trong hộp đựng và tránh xa tầm tay trẻ em.

Tác dụng phụ của viên sắt là gì?

Tiếc là, chất bổ sung sắt thường có những tác dụng phụ. Táo bón là một vấn đề thường gặp nếu bạn đang dùng viên sắt, cũng có thể kèm theo cảm giác đầy bụng, buồn nôn, và đôi khi tức bụng.

Nếu bị buồn nôn, bạn có thể giảm tác dụng phụ này bằng cách định giờ. Uống chúng vài giờ sau khi ăn có thể phù hợp hơn là dùng chúng vào buổi sáng khi dạ dày hoàn toàn trống rỗng. Hoặc bạn có thể muốn uống chúng vào giờ đi ngủ để cố gắng ngủ cho qua cơn buồn nôn tệ hại.

Bạn cũng có thể sẽ nhận rằng phân của mình thay đổi màu sắc và trở nên đen hơn bình thường, đó là một kết quả hoàn toàn bình thường của lượng sắt bổ sung trong cơ thể.

Mặc dù các phản ứng phụ có thể gây khó chịu, nhưng không được ngừng uống bổ sung. Nếu chúng gây ra vấn đề gì, hãy trao đổi với bác sĩ của bạn.

Có một số lựa chọn để giảm triệu chứng. Bao gồm:

 • Phân chia liều thành những lượng nhỏ hơn để dùng trong các khoảng thời gian trong ngày.
 • Thử thay đổi các nhãn hiệu khác.
 • Chuyển sang dạng sắt sulfat lỏng thay vì viên nén. Điều này giúp bạn điều chỉnh liều dễ dàng hơn cho đến khi các triệu chứng của bạn trở nên dễ chịu hơn. Nhược điểm là những lựa chọn này có thể mất nhiều thời gian hơn để làm tăng lượng sắt trong cơ thể vì chúng có lượng sắt thấp hơn so với viên sắt điển hình.

Bà bầu có cần gặp bác sĩ thường xuyên hơn không?

Tình trạng thiếu máu nhẹ ở thai kỳ là bình thường, vì vậy nếu bạn bổ sung sắt theo chỉ dẫn, bạn sẽ không cần phải điều trị bổ sung. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ được xét nghiệm lại máu trong tam cá nguyệt thứ hai hay thứ ba để xem liệu mọi thứ đã được cải thiện hay chưa.

Nếu thiếu máu trầm trọng và bạn có lượng sắt rất thấp, thì bạn cần phải xét nghiệm máu nhiều hơn - thường xuyên mỗi tháng - vì vậy bác sĩ có thể theo dõi cẩn thận hơn.

Nếu bị thiếu máu trầm trọng, bạn cũng cần được chăm sóc thêm. Thông thường bác sĩ sản khoa sẽ giới thiệu cho bạn đến bác sĩ huyết học chuyên về máu. Bạn cũng có thể cần bổ sung sắt qua đường tiêm tĩnh mạch.

Bạn có thể được truyền máu nếu tình trạng thiếu máu nghiêm trọng đến nỗi bạn sẽ gặp các biến chứng có thể gây nguy hiểm cho bạn hoặc thai nhi. Tuy nhiên, rất hiếm khi cần truyền máu trong thai kỳ. Hầu hết phụ nữ đều điều trị thành công với viên sắt hoặc truyền sắt qua tĩnh mạch.

Thay đổi chế độ ăn có hữu ích không?

Có. Sắt từ thực phẩm giàu sắt được hấp thụ rất tốt bởi cơ thể. Có chế độ ăn uống giàu chất sắt sẽ giúp bảo vệ chống thiếu máu do thiếu sắt.

Một số thực phẩm lành mạnh giàu sắt bao gồm:

 • Thịt đỏ
 • Các loại ngũ cốc ăn sáng giàu chất sắt
 • Đậu
 • Đậu lăng
 • Tôm
 • Thịt đậm màu

Cơ thể hấp thụ sắt từ các nguồn động vật (sắt heme) dễ dàng hơn nhiều so với sắt từ các nguồn không phải động vật (sắt nonheme).

Khi bạn uống viên sắt hoặc ăn thực phẩm giàu chất sắt thì ăn uống một thứ gì đó giàu vitamin C có thể giúp cơ thể hấp thụ được nhiều chất sắt nonhem. Các thực phẩm giàu vitamin C bao gồm một ly nước cam hoặc cà chua, dâu tây, ớt chuông thái lát, hoặc bưởi.

Canxi, được tìm thấy trong sữa, phô mai và sữa chua, là một thành phần quan trọng của chế độ ăn cho thai kỳ khỏe mạnh nhưng sẽ cản trở cơ thể hấp thụ sắt. Không uống sữa trong bữa ăn hoặc khi bạn bổ sung sắt. Ngoài ra, không thêm pho mát vào công thức nấu ăn giàu chất sắt.Tương tự như vậy đối với trà và cà phê, các thực phẩm này cũng can thiệp vào sự hấp thu sắt.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây