Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Dùng thuốc kháng vi rút như Tamiflu để điều trị cúm ở bà bầu có an toàn không?

Thuốc kháng vi rút như Tamiflu (oseltamivir) hiện vẫn chưa được kiểm tra kỹ lưỡng ở phụ nữ có thai – có rất ít loại thuốc được kiểm tra kỹ.

Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát Bệnh CDC đã không tìm thấy bằng chứng cho thấy thuốc kháng vi rút có hại cho bà bầu hoặc thai nhi của họ. Trên thực tế, bác sĩ đề nghị dùng thuốc kháng vi rút cho phụ nữ ở mọi giai đoạn của thai kỳ để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng do cúm gây ra.

Bệnh cúm không được điều trị có thể gây ra bệnh nặng hoặc tử vong ở phụ nữ mang thai, và nó cũng có thể gây ra các vấn đề đối với em bé, ví dụ như chuyển dạ sớm và sinh non.

Hai loại kháng virus khác thường được kê toa để điều trị bệnh cúm là Relenza (zanamivir) và Rapivab (peramivir). Vì đã được nghiên cứu nhiều nhất nên Tamiflu thường được lựa chọn dùng để điều trị cho phụ nữ mang thai.

Thuốc kháng vi rút hoạt động hiệu quả nhất nếu dùng trong 48 giờ đầu sau khi bạn thấy các triệu chứng. Chúng có thể làm thuyên giảm bệnh, giúp bạn cảm thấy khỏe hơn và ngăn ngừa các biến chứng cúm nghiêm trọng như viêm phổi.

Đừng nhầm lẫn giữa thuốc khác vi rút với thuốc kháng sinh. Thuốc kháng vi rút chống lại cúm bằng cách ngăn chặn vi rút cúm sinh sôi nảy nở lại trong cơ thể bạn. Còn thuốc kháng sinh sẽ giết chết hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Vi khuẩn không gây ra bệnh cúm, nhưng những người bị cúm nặng đôi khi sẽ mắc các bệnh nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn gây ra. Trong những trường hợp này, một loại thuốc kháng sinh cũng có thể được kê toa.

Nếu bạn đang mang thai (hoặc đã sinh con hoặc sảy thai trong 2 tuần trước) và phát hiện mình đã tiếp xúc với người bị cúm thì hãy gọi cho bác sĩ ngay để hỏi về các biện pháp cần thực hiện.

Đôi khi bác sĩ sẽ kê thuốc kháng virus để giảm nguy cơ mắc bệnh, hoặc có thể quyết định rằng không cần sử dụng thuốc kháng vi rút trừ khi bạn thực sự phát triển các triệu chứng.

Nếu bạn dùng thuốc kháng virus, có thể sẽ phải dùng liệu trình trong 5 ngày. Bạn vẫn sẽ dễ lây bệnh trong khi uống thuốc – trong ít nhất 4 ngày hoặc lâu hơn – vì thế hãy thận trọng khi tiếp xúc với những người xung quanh.

Uống thuốc ngay sau ăn có thể giúp tránh buồn nôn và nôn – tác dụng phụ thường gặp nhất của tamiflu. (Tất nhiên buồn nôn cũng có thể là triệu chứng của cúm và mang thai).

Lưu ý: Tamiflu không giống như Theraflu. Tamiflu là tên thương hiệu của thuốc kháng virus oseltamivir, cần được bác sĩ kê toa. Theraflu là tên thương hiệu của một loại thuốc không cần toa có chứa thuốc giảm đau và các thành phần khác. Nó có thể làm dịu các triệu chứng nhất định nhưng sẽ không ngăn được sự tiến triển của vi rut cúm. Vì có chứa phenylephrine nên Theraflu không được khuyến cáo sử dụng trong thai kỳ.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây