Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Có phải mang thai gây ra các vấn đề về trí nhớ?

Có thể. Nhiều thai phụ cũng nghĩ vậy. Một số nghiên cứu ủng hộ kết luận này, nhưng một số khác thì không.

Một nghiên cứu của Úc năm 2007 đã phân tích 14 nghiên cứu quốc tế liên quan đến hơn 1.000 phụ nữ và nhận thấy rằng trí nhớ bị suy giảm không chỉ trong thời gian mang thai mà còn cho đến một năm sau khi sinh đưá trẻ. Ảnh hưởng của tình trạng này khá nhỏ, theo nghiên cứu, và nó liên quan đến các nhiệm vụ mới hoặc nhu cầu mới của bộ nhớ, như công việc đa nhiệm, chứ không phải là các công việc thông thường.

Hay quên do mang thai cũng có thể là do sự thay đổi hormone, thói quen hàng ngày bị rối loạn, thiếu ngủ hoặc đơn giản là bạn phải bận tâm nhiều thứ khác.

Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2008 của Đại học Quốc gia Úc đã phát hiện ra rằng phụ nữ có thai đạt được kết quả tương tự trong các cuộc kiểm tra trí nhớ và khả năng lập luận như kết quả đạt được trước khi mang thai - và điểm của họ ngang bằng với những phụ nữ không mang thai. Một nghiên cứu lớn, tiến hành trong thời gian dài, được xuất bản trong năm 2010 trên Tạp chí Tâm thần học của Anh cũng cho thấy, không có sự khác biệt về khả năng nhận thức trước, trong hoặc sau khi mang thai của phụ nữ.

Cho đến bây giờ vẫn chưa rõ liệu thai kỳ và chứng hay quên có liên quan đến nhau hay không, nhưng nghiên cứu về vấn đề này vẫn đang được tiến hành.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây