Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Châm cứu có giúp tăng cường khả năng sinh sản?

Nghiên cứu cho thấy rằng châm cứu có thể hữu ích cho các cặp vợ chồng trải qua thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Nhưng câu trả lời vẫn chưa rõ ràng đối với việc liệu nó có thể cải thiện khả năng sinh sản nói chung hay không. Mặc dù các nghiên cứu nhỏ hơn cho thấy kết quả đầy hứa hẹn nhưng cần phải có thêm nhiều nghiên cứu trước khi chúng ta có thể khẳng định chắc chắn liệu liệu pháp điều trị lâu đời này có thể giúp bạn có thai hay không.

Châm cứu dựa trên lý thuyết rằng năng lượng quan trọng (hay "khí") chảy qua cơ thể theo những con đường nhất định. Bác sĩ châm cứu cố gắng cân bằng năng lượng này và phục hồi sức khoẻ bằng cách kích thích những điểm cụ thể dọc theo các con đường với mũi kim nhỏ. Mặc dù nó đã là một phần chủ yếu trong y học Trung Quốc trong khoảng 5.000 năm, nhưng châm cứu mới chỉ được chấp nhận trong cộng đồng y khoa Mỹ trong vài thập kỷ qua.

Năm 2002, một nhóm các nhà nghiên cứu Đức đã phát hiện ra rằng châm cứu giúp tăng đáng kể tỷ lệ phụ nữ mang thai trong số 160 phụ nữ đang điều trị thụ tinh trong ống nghiệm IVF. 42% phụ nữ được châm cứu đã mang thai, so với 26 % những người không được điều trị. Các nhà nghiên cứu phỏng đoán rằng châm cứu giúp tăng lưu lượng máu đến tử cung và thư giãn các mô cơ, làm cho phôi có khả năng cấy ghép tốt hơn.

Các nghiên cứu khác cho thấy châm cứu có hiệu quả trong việc giảm căng thẳng. Bởi vì căng thẳng được cho là gây ảnh hưởng đến việc mang thai, nó giúp giảm căng thẳng thông qua châm cứu về mặt lý thuyết có thể cải thiện tỷ lệ thụ thai của bạn. Một số phụ nữ thấy châm cứu hữu ích để loại bỏ những căng thẳng họ luôn cảm thấy khi cố gắng thụ thai.

Châm cứu cũng có thể hữu ích đối với tình trạng vô sinh ở nam giới. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng các phương pháp điều trị châm cứu thường xuyên cải thiện đáng kể số lượng tinh trùng và khả năng chuyển động (sức mạnh mà tinh trùng bơi).

Mặc dù để thực sự hiệu quả, châm cứu cần phải giúp làm tăng số lượng tinh trùng của đàn ông vượt trên gưỡng cần thiết để thụ thai - tối thiểu là 10 đến 12 triệu tinh trùng di chuyển trong mỗi lần xuất tinh. Và những người đàn ông trong các nghiên cứu này đã không đạt được những mức đó.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy rằng châm cứu có thể cải thiện đáng kể chất lượng và sức khỏe tinh trùng. Trong một nghiên cứu công bố về Khả năng sinh sản và vô sinh vào năm 2005, các nhà nghiên cứu đã phân tích các mẫu tinh trùng từ nam giới vô sinh do không rõ nguyên nhân trước và sau khi điều trị bằng châm cứu. Họ nhận thấy rằng châm cứu giúp giảm số lượng tinh trùng khuyết tật và gia tăng số lượng tinh trùng khỏe mạnh.

Hầu hết các chuyên gia tin rằng chúng ta cần những nghiên cứu lớn hơn và chất lượng hơn, lý tưởng là các nghiên cứu ngẫu nhiên và mù đôi, sử dụng kim châm cứu giả cho một số bệnh nhân và kim châm cứu thực tế cho người khác, để thực sự biết liệu châm cứu có hiệu quả hay không. Trong một số nghiên cứu đã đề cập ở trên, bệnh nhân và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe biết rằng, châm cứu đã được thực hiện, vì vậy các nghiên cứu không phải là theo kiểu “mù đôi" và thành công của điều trị có thể là do những gì được biết đến như là hiệu ứng giả dược. Có lẽ đó là niềm tin của bệnh nhân về châm cứu - chứ không thực sự là do châm cứu - đó là lý do thành công của điều trị.

Tuy nhiên, cuối cùng thì cho dù thành công của châm cứu là một hiệu ứng giả dược hay không cũng không quan trọng. Điểm mấu chốt là châm cứu là phương pháp tương đối an toàn, và nếu nó cải thiện khả năng sinh sản - ngay cả khi chỉ vì bạn nghĩ là như thế - cũng có thể là rất đáng giá.

Cách tốt nhất đầu tiên để điều trị bất kỳ tình trạng sinh sản nào là liên hệ với chuyên gia. Nếu bạn quyết định thử châm cứu, hãy tìm một bác sĩ châm cứu được chứng nhận, nhiều người trong số họ cũng là bác sĩ y khoa. Viện Y tế Quốc gia sẽ đưa ra những lời khuyên về việc tìm một bác sĩ châm cứu được cấp phép.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây