Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Cao huyết áp mạn tính ảnh hưởng như nào đến lựa chọn phương pháp sinh đẻ?

Cứ 10 phụ nữ bị huyết áp cao mạn tính lại có 4 người phải mổ đẻ.

Bà bầu bị huyết áp cao ảnh hưởng như nào đến chọn phương pháp sinh đẻ?

Việc chọn phương pháp sinh tùy thuộc vào mức độ kiểm soát huyết áp của bạn tốt như thế nào, và tình trạng của bạn và thai nhi như nào khi thai kỳ tiến triển. Phụ nữ bị cao huyết áp thường sinh từ tuần thứ 38 đến 39 của thai kỳ, miễn là huyết áp được kiểm soát tốt.

Nhưng nếu bác sĩ lo ngại cho sức khoẻ của bạn hoặc em bé, bác sĩ có thể quyết định bạn nên sinh sớm hơn. Nghiên cứu cho thấy khoảng ¼ phụ nữ bị cao huyết áp mãn tính có tình trạng sinh non, có nghĩa là bé chào đời trước 37 tuần. Nguy cơ cao hơn ở những phụ nữ bị huyết áp mức độ nặng (160/110 mmHg hoặc cao hơn): Khoảng 2/3 phụ nữ bị cao huyết áp mức độ nặng sinh non.

Bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của thai nhi một cách thận trọng vì đôi khi huyết áp cao làm cho em bé phát triển chậm hơn và nhỏ hơn nhiều so với bình thường. Tình trạng nghiêm trọng này được gọi là hạn chế tăng trưởng trong tử cung (IUGR) và khiến bé có nguy cơ gặp nhiều vấn đề về sức khoẻ, bao gồm thai chết lưu.

Bác sĩ sẽ cân bằng giữa tình hình sức khoẻ của bạn và nhu cầu của em bé. Mặc dù họ muốn thai nhi càng có nhiều thời gian trưởng thành càng tốt, nhưng có thể bạn vẫn cần phải sinh con sớm để bảo vệ sức khoẻ của mình.

Ví dụ, khi huyết áp rơi vào tình trạng không thể kiểm soát, hoặc nếu có dấu hiệu bị tổn thương cơ quan, một em bé cần phải được sinh ra ngay. Tương tự như vậy, nếu bác sĩ lo ngại rằng thai nhi không phát triển tốt, thì việc sinh bé ra sớm có thể sẽ an toàn hơn.

Nếu bạn dưới 34 tuần thai, bác sĩ có thể sẽ cho bạn nhập viện để được chăm sóc chuyên sâu cho cả bạn và thai nhi.

Chứng tiền sản giật thêm vào là gì?

Tiền sản giật phát triển khi bạn đã bị huyết áp cao được gọi là "tiền sản giật thêm vào." Tình trạng cực kỳ hiếm gặp này đôi khi ảnh hưởng đến những phụ nữ bị cao huyết áp mạn tính (cao huyết áp trước khi có thai)

Loại chứng tiền sản giật này bắt đầu trước tuần thai thứ 20, làm cho nó nguy hiểm hơn các loại tiền sản giật khác- thường xảy ra muộn hơn. Chứng tiền sản giật thêm vào có thể trở nên tồi tệ hơn một cách nhanh chóng và gây đe dọa tính mạng. Nếu bạn phát triển tiền sản giật, bạn sẽ cần được theo dõi tại bệnh viện.

Bà bầu có thể sinh thường khi bị cao huyết áp mạn tính không?

Bạn hoàn toàn có thể sinh thường khi bị huyết áp cao hoặc ngay cả khi bạn phát triển tiền sản giật thêm vào. Nhưng có rất nhiều khả năng quá trình chuyển dạ của bạn sẽ được kích thích chủ động.

Cũng có thể là bạn sẽ cần sinh mổ. Cứ 10 phụ nữ bị huyết áp cao mạn tính lại có 4 người phải sinh mổ. (Cứ 10 ca sinh tại Mỹ lại có 3 ca sinh mổ).

Cho dù bạn sinh bằng cách nào thì nhịp tim của bé cũng sẽ được giám sát chặt chẽ trong suốt quá trình sinh để đảm bảo rằng bé đang đối phó tốt với quá trình chuyển dạ. Nhịp tim và huyết áp của bạn cũng sẽ được theo dõi cẩn thận.

Bạn sẽ được cho thêm thuốc nếu huyết áp quá cao, thuốc uống trực tiếp hoặc tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch.

Nếu bạn bị tiền sản giật thêm vào, bạn sẽ được cho dùng thuốc magnesium sulphate để tránh tình trạng co giật (sản giật) trong khi chuyển dạ và trong 24 giờ sau khi sinh.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi sinh?

Bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình huyết áp của bạn. Chỉ số huyết áp có thể tăng lên vài tuần sau khi sinh, vì vậy bạn sẽ cần phải điều chỉnh thuốc. Nếu ngừng dùng thuốc trong thời kỳ mang bầu, bạn có thể cần bắt đầu dùng nó ngay bây giờ.

Nói với bác sĩ nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ: Thuốc điều trị áp huyết có thể truyền vào sữa mẹ, và một số có thể gây ra phản ứng phụ ở trẻ.

Mặc dù hiếm xảy ra, nhưng tình trạng đột quỵ liên quan đến huyết áp cao thường xảy ra sau khi sinh nhiều hơn so với trong thai kỳ. Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là một tình trạng khẩn cấp đe dọa đến mạng sống, khi dòng máu chảy vào một khu vực của não bị nghẽn và các tế bào não chết vì chúng không được cung cấp oxy.

Ngoài ra, có thể phát triển chứng tiền sản giật lần đầu tiên sau khi sinh con. Liên hệ với bác sĩ ngay nếu bạn bị:

  • Đau đầu nghiêm trọng
  • Sưng phù nề đột ngột ở mặt hoặc tay
  • Hoa mắt
  • Đau ở vùng bụng trên
  • Tăng cân đột ngột
  • Khó thở
Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây