Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Cách kiểm soát hen suyễn và dị ứng khi mang thai

Mặc dù chỉ có 8% bà bầu bị hen suyễn nhưng đây vẫn là vấn đề về bệnh hô hấp phổ biến nhất trong thời kỳ mang thai.

Nếu bạn có thể kiểm soát bệnh hen trong thời gian mang bầu, thì nguy cơ gặp phải các vấn đề như sinh non, trẻ nhẹ cân khi sinh và thai chết lưu sẽ giảm.

Tất nhiên, thai nghén ảnh hưởng đến bệnh suyễn ở những phụ nữ khác nhau theo những cách khác nhau: Khoảng 1/3 trường hợp bệnh hen suyễn sẽ nặng hơn trong thời kỳ mang thai, 1/3 trường hợp khác tình trạng sẽ tốt hơn, và 1/3 trường hợp cuối cùng là không có gì thay đổi. Trong vòng ba tháng sau sinh, đối với những phụ nữ có thay đổi, tình trạng sẽ trở lại giống như trước khi mang bầu. Mặc dù mức độ nghiêm trọng của vấn đề có thể khác nhau từ lần mang thai này đến lần tiếp theo, các bác sĩ có xu hướng chú ý nhiều hơn tới những phụ nữ bị hen nặng hơn trong lần mang thai trước.

Tốt nhất là bạn nên điều trị bệnh hen ngay từ đầu, ngay cả trong tam cá nguyệt thứ nhất. Hầu hết các loại thuốc hen đều được coi là an toàn trong thai kỳ, bao gồm terbutaline, albuterol, prednisone và theophylline - vì vậy có thể bạn sẽ không phải từ bỏ bất cứ loại thuốc nào đang dùng. Tuy nhiên, nếu có thể, tránh uống steroid trong 3 tháng đầu. Mặc dù vậy, bệnh hen suyễn nên được điều trị tích cực nếu nó không ổn định. Bác sĩ có thể khuyên nên giảm dần lượng steroid để xem liệu bạn là một trong những phụ nữ cải thiện được bệnh hen suyễn trong thời kỳ mang thai hay không.

Nếu bị dị ứng - thường xảy ra trước và trong khi mang thai - hãy kiểm tra với bác sĩ để xác định nguồn gây dị ứng và tránh tiếp xúc với những nguyên nhân này bất cứ khi nào có thể. Nếu cần, bạn có thể dùng một số thuốc kháng histamine một cách an toàn để trị các triệu chứng dị ứng như sổ mũi hoặc ngứa. Nhiều loại thuốc kháng histamine bán sẵn tại quầy có thể được sử dụng trong thời kỳ mang thai, nhưng bạn không nên uống thuốc làm thông mũi (thuốc giảm sung huyết mũi) trong tam cá nguyệt thứ nhất.

Kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ để xem liệu một loại thuốc dị ứng có phù hợp không. Bản thân nhiều bác sĩ thường có xu hướng thích các thuốc kháng histamine từ lâu vẫn được sử dụng trong thời kỳ mang thai - như chlorpheniramine hoặc loratadine – hơn so với các loại thuốc dị ứng mới.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây