Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

Các triệu chứng bệnh lupus bùng phát khác gì với các triệu chứng mang thai?

Sự thật là rất khó có thể nói được sự khác biệt.

Các triệu chứng bình thường của thai nghén, như mệt mỏi và thở dốc, có thể tương tự với bệnh lupus ban đỏ hệ thống (SLE), do đó điều đó không có nghĩa là lupus đang bùng phát. Bác sĩ là người phù hợp nhất để xác định xem có vấn đề gì không.

Tuy nhiên bạn có thể yên tâm khi biết rằng, mình sẽ không cần lo lắng gì về các triệu chứng lupus trong thai kỳ nếu căn bệnh này chỉ ở mức nhẹ hoặc trung bình hoặc đã được kiểm soát 6 tháng trước khi bạn có bầu .

Triệu chứng lupus nào khác với các triệu chứng thai nghén?

Một số triệu chứng lupus ít bị nhầm lẫn với các dấu hiệu bình thường của thai kỳ. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, hãy yêu cầu kiểm tra ngay bởi bác sĩ:

 • Phát ban hình cánh bướm, chạy dọc xương má và sống mũi
 • Các vết loét trong miệng và mũi
 • Hạch bạch huyết bị sưng
 • Sốt không liên quan đến nhiễm trùng

Ngay cả khi không chắc chắn mình đang có một đợt bùng phát bệnh, tốt nhất là thăm khám với bác sĩ càng sớm càng tốt. Nếu bị phù nề nhiều, bác sĩ có thể giúp bạn kiểm soát ngay lập tức, điều này rất quan trọng đối với bà bầu và thai nhi.

Trước cuộc hẹn, hãy ghi lại các triệu chứng, lưu ý thời điểm chúng xảy ra và mức độ nghiêm trọng của chúng. Tại buổi hẹn, bác sĩ sẽ xem xét cẩn thận mô tả của bạn và đặt các câu hỏi, cũng như thực hiện một cuộc kiểm tra sức khoẻ và yêu cầu các xét nghiệm để xác định xem bạn có bùng phát bệnh lupus hay không.

Các triệu chứng lupus nào tương tự như các triệu chứng mang thai?

Các triệu chứng thai kỳ bình thường có cảm giác hoặc giống như lupus bao gồm:

 • Mệt mỏi. Mang bầu có thể khiến bạn cảm thấy kiệt sức. Mệt mỏi thường là vấn đề tồi tệ nhất trong tam cá nguyệt đầu tiên khi hormone thai kỳ đang tăng lên cũng như trong giai đoạn cuối của thai kỳ khi bạn đang tăng thêm cân. Lupus cũng có thể làm cho bạn cảm thấy rất mệt mỏi. Đôi khi mệt mỏi là do các bệnh lý khác (chẳng hạn như thiếu máu hoặc bệnh thận), và đôi khi mệt mỏi có vẻ không phải là một nguyên nhân. Chẳng có gì là lạ, mang thai sẽ đặc biệt mệt mỏi hơn đối với phụ nữ bị lupus.
 • Đau. Đau ở vùng lưng dưới và các chứng đau khác hoặc cảm giác không thoải mái do căng cơ và sự thay đổi hormone thai kỳ. Cho dù cảm giác đau của bạn như nào thì cũng rất đáng để báo cho bác sĩ vì bệnh viêm khớp do lupus có thể làm cho khớp đau dữ dội.
 • Phù nề. Bàn tay, bàn chân, chân hoặc mắt cá bị phù nề, có thể bị phù nề theo tình trạng thường thấy khi mang thai do tích nước, nhưng thông báo nó cho bác sĩ cũng luôn là ý hay. Viêm khớp do lupus có thể làm cho khớp sưng lên, cứng, và đau. Và đôi chân sưng nề đôi khi có thể là một dấu hiệu của các vấn đề về thận ở người bị lupus.
 • Các vấn đề về thở. Thở hụt hơn là vấn đề phổ biến trong thai kỳ, đặc biệt là vào cuối thai kỳ, khi thai nhi phát triển và ép cơ hoành. Nhưng lupus đôi khi có thể ảnh hưởng đến phổi, làm cho thai phụ khó thở sâu. Tình trạng này được gọi là viêm màng phổi, và nó xảy ra khi màng bao phủ phổi bị viêm. Chất lỏng sau đó có thể tích tụ và rò rỉ vào ngực (tràn dịch màng phổi). Không giống như tình trạng khó thở trong mang thai bình thường, bệnh viêm phổi có thể gây rất đau đớn.
 • Thay đổi da. Hormone mang thai có thể làm cho làn da bạn đỏ bừng lên. Da của bạn có thể trở nên nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, hình thành các mảng sắc tố màu nâu trên mặt (sạm da). Lupus có thể gây ra ban đỏ, phát ban bướm xuất hiện trên mặt qua xương má và mũi, và ở ngoài dưới ánh nắng mặt trời cũng có thể gây ra sự đổi màu tương tự.
Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây