Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Bị nhiễm HPV có ảnh hưởng đế cơ hội thụ thai hay không?

Sự hiện diện của virut HPV bản thân nó sẽ không ảnh hưởng đến việc thụ thai.

Nhưng trong một số trường hợp, có HPV có thể làm tăng nguy cơ phát triển các tế bào tiền ung thư hoặc ung thư trong cổ tử cung, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như mang thai của bạn.

HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất, ảnh hưởng đến 75% phụ nữ và nam giới ở độ tuổi sinh đẻ. Hơn một trăm loại hoặc chủng virus tồn tại, và chúng có thể gây ra các triệu chứng rất khác nhau.

Nhiều chủng HPV gây ra mụn cóc ở vùng âm đạo và cổ tử cung. Thường thì những mụn cóc này quá nhỏ để có thể nhìn thấy, và chúng thường không có hại. Tuy nhiên, một vài chủng virut đáng gây lo ngại hơn vì chúng có thể làm tổn thương các tế bào cổ tử cung và biến chúng thành ung thư.

Những thay đổi tiền ung thư có thể từ mức nhẹ đến mức nặng. Nói chung, những thay đổi nhẹ (được gọi là loạn sản nhẹ) có thể không nhất thiết phải điều trị - chỉ cần theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ phụ khoa.

Nếu bạn cần điều trị để loại bỏ các tế bào tiền ung thư trước khi tiến triển đến giai đoạn ung thư, bác sĩ có thể sử dụng một trong ba kỹ thuật sau: Loại bỏ một phần cổ tử cung (sinh thiết hình nón); áp lạnh và tiêu hủy các mô bất thường (phẫu thuật lạnh), hoặc loại bỏ các tế bào thông qua một vòng dây điện tích điện, được gọi là LEEP (phương pháp phẫu thuật cắt bỏ).

Các kỹ thuật xử lý này có thể làm cho bạn khó có thể có thai hoặc mang thai. Việc loại bỏ tế bào cổ tử cung đôi khi có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất chất nhầy cổ tử cung. Chất nhờn khỏe mạnh bình thường sẽ giúp tinh trùng bơi vào đường sinh dục. Nếu không có nó, tinh trùng có thể mất một thời gian khó khăn mới tiến đến tiếp cận được trứng.

Tùy thuộc vào lượng mô được lấy ra, việc điều trị cũng có thể làm suy yếu cổ tử cung, dẫn đến tình trạng được gọi là chứng bất túc cổ tử cung. Điều này có thể khiến bạn dễ bị sảy thai vì cổ tử cung của bạn có thể mở trong thời kỳ mang thai. Giảm thiểu lượng mô được loại bỏ sẽ giúp giảm tác động đến thai kỳ trong tương lai nhưng điều quan trọng là bác sĩ của bạn phải lấy ra được tất cả các tế bào bất thường.

Nếu các tế bào tiền ung thư vẫn không được điều trị và phát triển thành ung thư cổ tử cung, có thể bạn sẽ cần phải cắt bỏ tử cung, điều này sẽ lấy đi hết cơ hội mang thai sau này. May mắn là ung thư cổ tử cung là rất dễ điều trị khi phát hiện sớm.

Trao đổi với bác sĩ của bạn về những mối quan tâm về kế hoạch mang thai trong tương lai của bạn. Nếu không hài lòng với câu trả lời, hãy tìm một ý kiến ​​thứ hai. Có thể có nhiều cách hợp lý về mặt y khoa để giải quyết trường hợp của bạn. Nhìn chung các khuyến cáo điều trị cần thận trọng hơn khi chúng ta đang trên đường nghiên cứu kỹ hơn về HPV và ung thư, tiền ung thư.

Điều quan trọng cần nhớ là bạn có thể lây virus HPV cho bạn gái trong suốt quá trình quan hệ tình dục hoặc thậm chí qua tiếp xúc tình dục gần với khu vực bị ảnh hưởng. Nếu bạn bị nhiễm HPV mụn cóc trong thời gian mang thai, cũng có nguy cơ rất nhỏ con bạn tiếp xúc với virut khi đi qua âm đạo và phát triển mụn cơm trên thanh quản (dây thanh quản).

Thật không may, không có thuốc chữa HPV, nhưng có một vắc xin HPV bảo vệ phụ nữ (và nam giới) chống lại các chủng có nguy cơ dẫn đến ung thư. Ba liều văcxin được khuyến cáo cho trẻ em gái và bé trai ở tuổi 11 hoặc 12.

Nếu bạn bị HPV, nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn có thể kê toa thuốc để điều trị chứng mụn cóc. Và bạn có thể ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng tiến triển đến ung thư cổ tử cung bằng cách kiểm tra Pap hàng năm cũng như được điều trị ngay lập tức bất kỳ tế bào tiền ung thư nào phát hiện được.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook