Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

Bị cúm trong quá trình mang thai

Cảm cúm có đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai hay không?

Có. Hệ thống miễn dịch của bạn sẽ yếu hơn khi bạn mang thai, vì vậy nhìn chung bạn dễ bị bệnh hơn. Và bệnh cúm có thể tiến triển trở nên nghiêm trọng rất nhanh trong thai kỳ và trở nên phức tạp hơn bởi các bệnh nhiễm trùng như viêm phổi.

Phụ nữ có thai bị cúm cũng có nhiều cơ hội gặp phải các vấn đề nghiêm trọng đối với sự phát triển của thai nhi, bao gồm cả chuyển dạ sớm.

Tất nhiên, nhiều bà mẹ bị nhiễm cúm không có biến chứng. Nhưng theo thống kê, bạn có nhiều khả năng phát triển một tình trạng nghiêm trọng nếu nhiễm cúm khi mang bầu.

Tôi nên đề phòng những triệu chứng gì của cảm cúm?

Cúm thường bắt đầu với sốt, đau nhức, và mệt mỏi, tiếp theo là các triệu chứng cảm lạnh, chẳng hạn như chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng, ho, ớn lạnh. Bạn cũng có thể bị tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Cần can thiệp y tế ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây:

 • Khó thở, thở ngắn
 • Đờm có máu
 • Đau hoặc nặng ở ngực hoặc bụng
 • Hoa mắt, chóng mặt, nhầm lẫn
 • Nôn mửa nghiêm trọng hoặc kéo dài
 • Không cảm thấy chuyển động nhiều từ bé
 • Sốt cao không đáp ứng với acetaminophen

Tôi nên làm gì nếu cảm thấy mình đang bị cúm?

Nếu bạn bị ốm với các triệu chứng cúm thì hãy ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác, và gọi cho bác sĩ. Họ sẽ xác định xem bạn có cần phải đi xét nghiệm hay điều trị gì hay không. Các xét nghiệm có thể bao gồm lấy dịch mũi (thực hiện tốt nhất trong 4 ngày đầu sau khi bị ốm). Nếu bạn ở nhà một mình, hãy nhờ người khác đến kiểm tra thường xuyên.

Nếu bạn tiếp xúc gần với người bị cúm, hãy gọi bác sĩ của bạn để xem việc điều trị có làm giảm nguy cơ bị lây cúm hay không. Lưu ý rằng những người bị cúm sẽ truyền nhiễm từ ngày trước khi họ xuất hiện các triệu chứng và vẫn tiếp tục lây nhiễm đến một tuần sau khi họ bị ốm.

Tôi nên điều trị cúm như nào khi đang mang thai?

 • Điều trị sốt ngay lập tức. Acetaminophen là cách trị sốt được khuyến cáo khi đang mang thai.
 • Uống nhiều chất lỏng.
 • Bác sĩ sẽ quyết định xem bạn có cần thuốc kháng vi-rút hay không. Thuốc kháng vi-rút là thuốc kê theo toa, dạng chất lỏng, hoặc xông khí có thể chống lại bệnh cúm bằng cách ngăn không cho vi trùng phát triển trong cơ thể bạn. Những loại thuốc này có thể làm cho bạn cảm thấy nhanh khỏe lại hơn và làm cho các triệu chứng thuyên giảm nhẹ hơn. Thuốc kháng virus hoạt động tốt nhất trong vòng hai ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu, nhưng chúng có thể được cung cấp cho những người có nguy cơ cao (như những bà mẹ tương lai) ngay cả sau 48 giờ xuất hiện triệu chứng.

Hiện vẫn có ít thông tin về tác dụng của thuốc kháng vi-rút đối với phụ nữ có thai hoặc trẻ sơ sinh, nhưng không có phản ứng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo.

Cách phòng tránh lây nhiễm cúm?

 • Tiêm phòng cúm càng sớm càng tốt khi có thể vào mùa thu. Sẽ mất vài tuần để miễn dịch phát triển sau khi bạn tiêm. Điểm cộng: Bạn cũng sẽ giúp bảo vệ trẻ sơ sinh không bị nhiễm cúm đến 6 tháng sau sinh.
 • Rửa tay thường xuyên, ngay cả trước khi ăn, sau khi hỉ mũi và sau khi đi vào phòng tắm. Áp dụng các kỹ thuật rửa tay thích hợp, chà xát cả hai mặt của bàn tay với xà bông trong ít nhất 20 giây và rửa với nước. Khi không có xà phòng và nước, hãy dùng khăn lau tay dùng một lần hoặc chất sát trùng dạng gel có chứa cồn chứa ít nhất 60%.
 • Không ho hoặc hắt hơi vào tay không, việc này sẽ lan vi rút trên tay bạn và dễ lây lan sang người khác. Thay vào đó, che miệng bằng cánh tay và ho hoặc hắt hơi vào tay áo. Hoặc che mũi và miệng của bạn bằng khăn giấy dùng một lần, và vứt ngay sau khi sử dụng nó. (Nhiều chuyên gia khuyến cáo nên hắt hơi vào ống tay áo thay vì mô vì việc xử lý một mô vẫn có thể làm ô nhiễm tay bạn và lây lan bệnh tật). Và nếu hắt hơi vào tay không, hãy rửa ngay.
 • Đừng chạm vào mắt, mũi, hoặc miệng của bạn. Có thể bạn nghĩ rằng tay mình sạch nhưng nếu bạn chạm vào tay nắm cửa, chén, tay cầm tủ lạnh hoặc bất kỳ vật dụng nào khác mà người khác đã chạm tay bị nhiễm virus của họ vào thì tay bạn sẽ mang theo vi rút và có thể lây nhiễm sang bạn.
 • Vi khuẩn có thể sống 2-8 giờ trên bề mặt cứng. Vì vậy hãy thường xuyên lau bề mặt ở nhà chẳng hạn như đồ chơi, bàn cạnh giường ngủ, núm cửa, điện thoại, và quầy bếp và phòng vệ sinh với chất khử trùng. Làm theo hướng dẫn trên nhãn của sản phẩm.
 • Tránh xa những người bị bệnh, kể cả bất cứ ai bị bệnh trong nhà bạn.
   
Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây