Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Tôi bị bệnh tuyến giáp, tôi có cần biết điều gì trước khi có thai không?

Tất nhiên là có. Nếu bạn có vấn đề về tuyến giáp, hãy trao đổi với bác sĩ về kế hoạch mang thai của mình.

Điều quan trọng là kiểm soát tình trạng này bằng thuốc trước khi mang thai. Một số bệnh về tuyến giáp có thể gây khó thụ thai cũng như khó có thể duy trì thai kỳ.

Khoảng 3% phụ nữ ở Hoa Kỳ bị suy tuyến giáp trạng, trong đó tuyến giáp không sản sinh đủ hormone ( nội tiết). Nếu tình trạng này không được điều trị đầy đủ trong thời gian mang thai, bạn sẽ có nguy cơ mắc các biến chứng cao hơn như sẩy thai, tiền sản giật hoặc sinh non.

(Một số nghiên cứu cho thấy trẻ em có mẹ không có đủ nội tiết tuyến giáp trong thai kỳ có IQ thấp hơn có thể là do hormon tuyến giáp đóng vai trò trong sự sự phát triển não của thai nhi).

Khoảng 5 đến 15 phần trăm phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có lưu hành các kháng thể tuyến giáp, có thể gây ra chứng suy giáp. ếu bạn kiểm tra dương tính với các kháng thể này, nên kiểm tra mức độ hormone tuyến giáp của bạn cách nhau 4-6 tuần trong thời kỳ mang thai để đảm bảo không bị chứng suy tuyến giáp trong thời gian quan trọng này.

Thuốc điều trị phổ biến nhất đối với chứng bệnh này là levothyroxine, một dạng hormone tuyến giáp tổng hợp. Nếu bạn đang dùng thuốc này, hãy khám bác sĩ trước khi thụ thai để đảm bảo bạn đang dùng đúng liều. Thông báo cho bác sĩ ngay khi bạn có thai, bởi vì hầu hết phụ nữ cần dùng liều cao hơn trong thời kỳ mang thai. (Thuốc sẽ không gây hại cho em bé của bạn.)

Tìm hiểu thêm về việc sử dụng thuốc điều trị chứng suy giáp trong thời kỳ mang thai.

Cường chức năng tuyến giáp ( cường giáp) - trong đó tuyến giáp hoạt động quá mức. Trường hợp này ít gặp hơn. Nó chỉ xảy ra ở khoảng 0,5% phụ nữ. Nguyên nhân phổ biến nhất là bệnh Graves, một tình trạng tự miễn dịch, trong đó cơ thể tạo ra một kháng thể làm cho tuyến giáp tiết ra quá nhiều hormone.

Đôi khi tình trạng bệnh này lại cải thiện trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, nếu chứng bệnh nặng không được điều trị trong thời kỳ mang thai, nó có thể dẫn tới sẩy thai, suy tim ở người mẹ, tiền sản giật, sinh non, hay thai chết lưu, do đó bác sĩ sẽ cần theo dõi cẩn thận.

Bác sĩ của bạn có thể giúp bạn quyết định xem có cần thuốc để điều trị hay không và xem bạn có thể ngừng dùng thuốc trong quá trình mang thai hay không. (Các thuốc thường được kê toa để điều trị bệnh này thường gây ra những phản ứng phụ hiếm gặp nhưng khá nghiêm trọng).

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook