Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Những điều cần biết trước mang thai nếu tôi bị bệnh tiểu đường?

Bị tiểu đường nhưng không kiểm soát được trước khi thụ thai có thể tạo ra những khác biệt lớn trong kết quả thai kỳ.

Trước kia khi insulin chưa được sử dụng, phụ nữ bị bệnh tiểu đường ít khi mang thai thành công, và khoảng 65% trẻ tử vong khi còn trong bào thai hoặc ngay sau khi sinh. Tuy nhiên thống kê này đã giảm trong những năm qua xuống còn dưới 2%. Khi bệnh tiểu đường được kiểm soát trong quá trình mang thai, nguy cơ sẩy thai ở bệnh nhân tiểu đường không còn cao hơn nhiều so với ở phụ nữ mang thai bình thường.

Tuy nhiên, thật không may là tình trạng dị tật bẩm sinh vẫn còn phổ biến hơn từ 2 đến 4 lần ở những trường hợp mang thai bị mắc bệnh tiểu đường. Chúng ta không biết lý do tại sao nhưng có lẽ phần lớn là do lượng đường trong máu bất thường - ở những người chỉ số đường huyết thường xuyên nằm ngoài phạm vi bình thường cũng như những người có mức dao động đáng kể.

Vì đa số các dị tật bẩm sinh liên quan đến tim, thận và hệ thần kinh trung ương bắt đầu trong 7 tuần thai kỳ đầu tiên, nên điều quan trọng là phải kiểm soát lượng đường trong máu trước khi thụ thai và duy trì nó trong suốt thời kỳ mang thai của bạn. Gặp bác sĩ tư vấn trước khi mang thai có thể hữu ích cho bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ dị tật bẩm sinh giảm từ 10% xuống khoảng 1% nếu một bà mẹ tương lai được hỗ trợ.

Để làm tất cả mọi việc có thể ngăn chặn nguy cơ dị tật bẩm sinh (cũng như sảy thai và thai chết lưu) hãy làm theo chiến lược dưới đây: đạt được mức hemoglobin glycosolated bình thường trước khi thụ thai, và sau đó kiểm soát chế độ ăn uống của bạn một cách cẩn thận và theo dõi lượng glucose máu thường xuyên.

Duy trì đường huyết trong mức kiểm soát có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề khác cho em bé của bạn, chẳng hạn như sanh non, cân nặng khi sinh quá cao, hoặc có lượng đường huyết thấp ngay sau khi sinh.

Tùy theo loại thuốc mà bạn đang dùng mà bác sĩ có thể cần bạn chuyển sang loại thuốc an toàn khác trong thai kỳ. (Ví dụ không khuyên dùng thuốc ức chế ACE, ARB, và nhóm thuốc statins nói chung).

Những biện pháp phòng ngừa này, kết hợp với việc bổ sung axit folic trước khi bạn mang thai và siêu âm, cũng như xét nghiệm máu, nước tiểu để sàng lọc những vấn đề có thể xảy ra. Những điều đó sẽ tối đa hóa cơ hội sinh con khỏe mạnh của bạn.

Nếu bạn không có kiểm tra mắt trong 12 tháng qua, hãy cân nhắc việc lên lịch để đảm bảo rằng bạn không bị bệnh võng mạc do tiểu đường (bệnh mắt nghiêm trọng do bệnh tiểu đường gây ra). Mang thai có thể làm tình trạng này nặng thêm nếu bạn đã bị và tăng nguy cơ mắc bệnh nếu bạn chưa bị.

Bác sĩ cũng sẽ muốn kiểm tra huyết áp của bạn và nếu cần sẽ kê toa thuốc sử dụng an toàn trong thời kỳ mang thai để duy trì huyết áp ở mức an toàn. Huyết áp cao trong khi mang thai có thể không an toàn cho bạn và con đang phát triển.

Tất cả phụ nữ mang thai đều được kiểm soát huyết áp, nhưng vì phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao bị tiền sản giật nên điều đặc biệt quan trọng là phải đảm bảo huyết áp của bạn ở mức an toàn.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây