Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn do parvovirus B19 trong thai kỳ

Có khoảng 1/3 khả năng parvovirus sẽ được truyền qua nhau thai tới em bé, nhưng phần lớn trong số này đều khỏe mạnh và không có vấn đề hoặc bất cứ dấu hiệu nhiễm trùng nào.

Bệnh parvovirus B19 gì?

Bệnh parovirus B19 còn được gọi là bệnh thứ năm bởi vì đó là bệnh ban đỏ thứ năm được xác định thường gặp ở trẻ thời thơ ấu - thường là một bệnh nhẹ, ảnh hưởng đến trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo và độ tuổi đi học. Bệnh này đôi khi được gọi là "bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn” vì chứng phát ban đỏ trên mặt trẻ thường xuất hiện khi chúng bị nhiễm bệnh.

Người lớn cũng có thể bị bệnh thứ năm. Nó gây ra bởi một loại virut gọi là parvovirus B19, ức chế sản xuất hồng cầu. Đối với người lớn và trẻ em khỏe mạnh khác, việc tạm thời ngừng sản xuất tế bào mới không phải là một vấn đề vì bệnh này thường không kéo dài lâu hơn so với hầu hết các tế bào hồng cầu đang lưu hành mà chúng đã có.

Nhưng đối với những người bị thiếu máu mãn tính (do một bệnh như bệnh hồng cầu lưỡi liềm) hoặc suy giảm miễn dịch và đối với một số ít trẻ sơ sinh, virus có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

Nhiễm trùng chủ yếu lây lan qua nước bọt và dịch qua mũi. Vì vậy, bạn có thể bị lây nhiễm nó nếu ở gần người bị bệnh ho hoặc nhảy mũi, hôn, dùng chung dụng cụ ăn uống hoặc uống chung ly hoặc tiếp xúc trực tiếp.

Parvovirus cũng có thể lây truyền qua máu, vì vậy nếu bạn bị bệnh này trong thời kỳ mang thai, nó có thể lây nhiễm cho em bé qua nhau thai. Trong số các trường hợp nhiễm bệnh, nhiễm trùng cuối cùng gây ra những vấn đề có thể dẫn đến thai nhi tử vong. Mặc dù có từ 30 đến 50% người đã bị căn bệnh này và có miễn dịch với nó, nhưng bạn vẫn có nguy cơ thấp mắc bệnh và truyền nó sang cho thai nhi.

Lưu ý: Parvovirus B19 không phải là cùng một loại vi khuẩn parvovirus mà chó và mèo bị. Bạn không thể bị nhiễm loại parvovirus tấn công động vật và động vật cũng không thể bị lây parvovirus từ bạn.

Điều gì có thể xảy ra với thai nhi nếu tôi bị nhiễm bệnh thứ năm trong khi mang thai?

Nếu bạn không có miễn dịch và tiếp xúc với Parvovirus B19 trong quá trình mang thai, thì con bạn hầu như sẽ ổn. Có khoảng 1/3 khả năng parvovirus sẽ được truyền qua nhau thai tới em bé, nhưng phần lớn trong số này đều khỏe mạnh và không có vấn đề hoặc bất cứ dấu hiệu nhiễm trùng nào.

Trong số phần trăm khá nhỏ các trường hợp mắc bệnh, việc nhiễm parvovirus trong thai kỳ có thể dẫn đến sẩy thai, thai chết lưu, thiếu máu bào thai, và đôi khi viêm cơ tim của em bé. Nếu thiếu máu hoặc viêm cơ tim nặng, thai nhi có thể phát triển tình trạng nguy hiểm gây tử vong được gọi là hydrops (tích tụ chất lỏng dư thừa bất thường trong mô của em bé).

Khoảng 10% bà mẹ bị nhiễm bệnh trước tuần thai thứ 20 sẽ bị mất đi đứa con của họ mặc dù tình trạng thai chết lưu sẽ không xảy tra trong vài tuần đến vài tháng sau lần nhiễm bệnh đầu tiên. Dưới 1% trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm sau giai đoạn giữa thai kỳ gặp phải các vấn đề do nhiễm trùng bệnh này.

Các triệu chứng của nhiễm Parvovirus B19

Các triệu chứng có thể thay đổi khác nhau từ người này sang người, và khoảng một nửa số trẻ em và người lớn bị nhiễm parvovirus không có triệu chứng gì cả (mặc dù chúng vẫn lây nhiễm). Trong vài tuần đầu sau khi phơi nhiễm, có thể có một số triệu chứng nhẹ, như sốt nhẹ, đau nhức người, đau đầu, mệt mỏi, chảy nước mũi, hoặc đau họng.

Thông thường, khoảng một tuần sau khi những triệu chứng này bắt đầu, trẻ bị bệnh thứ năm sẽ bị phát ban da mặt đỏ đặc biệt trông như má của chúng bị ai tát, tiếp theo là phát ban nổi mụn (và đôi khi ngứa) cũng có thể xuất hiện trên người, chân tay. Vào thời điểm xuất hiện phát ban trên mặt, hầu hết mọi người không bị lây nữa.

Phát ban thường biến mất trong một hoặc hai tuần, nhưng có thể kéo dài lâu hơn hoặc xuất hiện trở lại ngắt quãng trong vài tháng tới, có thể do ánh nắng mặt trời, nóng hoặc lạnh, hoặc tập thể dục. (Trong những lần tái phát này, người bệnh sẽ không lây nhiễm). Trẻ em bị bệnh Parvovirus B19 cũng có thể bị đau khớp, mặc dù điều này không phổ biến.

Những người trưởng thành bị nhiễm bệnh thường không có đặc điểm đặc trưng "má đỏ như bị ai tát". Thông thường - nếu có nổi ban - đó chỉ là tình trạng phát ban nhẹ hơn với dạng nổi mụn. Phụ nữ nói chung có thể bị đau khớp như chứng viêm khớp, thường ảnh hưởng đến khớp nhỏ ở bàn tay, cổ tay và mắt cá chân, và đôi khi đầu gối, và thường hết trong vài tuần, mặc dù nó có thể kéo dài hoặc tái phát trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Bà bầu nên làm gì nếu nghĩ mình đã bị phơi nhiễm Parvovirus B19

Gọi ngay cho bác sĩ của bạn. (Đừng đợi để xem có xuất hiện các triệu chứng hay không). Bác sĩ có thể muốn lấy máu và kiểm tra kháng thể parvovirus, điều này sẽ giúp xác định xem bạn có miễm nhiễm, bị nhiễm bệnh gần đây hay có nguy cơ bị lây nhiễm hay không. Bạn có thể cần phải xét nghiệm máu lại nếu bác sĩ nghi ngờ bạn vẫn có virus này trong người.

Nếu kết quả xét nghiệm máu gần đây bạn đã bị nhiễm bệnh, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện hàng loạt siêu âm để kiểm tra lượng chất lỏng dư thừa trong mô của em bé (bàng quang của thai nhi) cũng như các dấu hiệu khác, như dịch màng ối hoặc nhau thai trông quá to và sưng phồng. Siêu âm Doppler là phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn cũng có thể được thực hiện đồng thời để kiểm tra sự lưu thông máu cũng như tìm kiếm các dấu hiệu thiếu máu ở thai nhi.

Nếu con bạn vẫn tiếp tục trông có vẻ khỏe mạnh và không phát triển bất kỳ vấn đề gì sau vài tháng thì đừng lo lắng – rất khó có thể phát triển một vấn đề liên quan đến virut parvovirus sau này.

Tuy nhiên, nếu xét nghiệm cho thấy có chứng thiếu máu hay phù tích dịch thai nhi thì bước tiếp theo có thể là bác sĩ sẽ thực hiện một xét nghiệm xâm lấn được gọi là xét nghiệm chọc lấy máu cuống rốn qua da. Trong quy trình này, một bác sỹ chuyên khoa nhi (chuyên gia về các ca mang thai có nguy cơ cao) sẽ đưa một cây kim vào tử cung của bạn dưới sự hướng dẫn siêu âm và rút máu từ dây rốn của bé để kiểm tra bệnh thiếu máu. Nếu thiếu máu trầm trọng, bác sĩ có thể đề nghị truyền máu thai nhi, trong đó máu được truyền vào trong tĩnh mạch rốn của bé.

Mặc dù phương pháp này không phải là không có rủi ro, nhưng nó sẽ cải thiện tỷ lệ sống sót của trẻ bị ảnh hưởng nặng. Mặt khác, nếu tình trạng thiếu máu được đánh giá là nhẹ và các điểm phù tích dịch tiến triển tốt hơn thì có thể bạn chỉ cần tiếp tục theo dõi bằng siêu âm thông thường và siêu âm Doppler. Trong hầu hết các nghiên cứu, trẻ sơ sinh bị nhiễm Parvovirus B19 trong thời gian mang thai đã sống sót mà tỷ lệ mắc khuyết tật bẩm sinh hoặc các vấn đề về phát triển không cao hơn so với những bà mẹ không bị nhiễm bệnh.

Bà bầu có thể làm gì để tránh bị nhiễm bệnh Parvovirus B19?

Thật khó để tránh tiếp xúc, vì người ta lây nhiễm trước khi họ có dấu hiệu mắc bệnh (và một số không có triệu chứng nào cả). Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm parvovirus, cũng như một số bệnh truyền nhiễm khác, bằng cách làm theo các khuyến cáo này:

  • Tốt nhất nên tránh xa những người có các triệu chứng giống như nhiễm virut.
  • Rửa tay thường xuyên, và luôn luôn rửa sau khi lau mũi hoặc chạm vào các mô của trẻ em đang bị bệnh hoặc những người xung quanh đang bị bệnh.
  • Không dùng chung thức ăn, dụng cụ ăn uống, hoặc uống chung ly.
Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây