Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

Mang thai và em bé

 

Phải mất bao lâu sau quan hệ mới có thể thụ thai?

Hầu hết các cặp vợ chồng đều có thai trong 3 tháng sau khi bắt đầu quan hệ. Tuy nhiên thời gian thụ thai của bạn có thể lâu hơn nếu bạn lớn tuổi hơn hoặc có các thói quen không tốt cho sự sinh sản (như hút thuốc lá), hoặc mắc phải các vấn đề sức khỏe làm suy giảm khả năng sinh sản.

Trong số tất cả các cặp vợ chồng cố gắng để thụ thai:

 • 30% mang thai trong chu kỳ đầu tiên (khoảng 1 tháng).
 • 60% mang thai trong vòng 3 chu kỳ (khoảng 3 tháng).
 • 80% mang thai trong vòng 6 chu kỳ (khoảng 6 tháng).
 • 85 % mang thai trong vòng 12 chu kỳ (khoảng 1 năm).
 • 91 % mang thai trong vòng 36 chu kỳ (khoảng 3 năm).
 • 93-95 % mang thai trong vòng 48 chu kỳ (khoảng 4 năm).

Nếu bạn đã nỗ lực 1 năm nhưng vẫn chưa có thai thì tìm kiếm sự trợ giúp từ một chuyên gia về sinh sản là lựa chọn sáng suốt. Bạn có thể tự thụ thai thành công nếu cứ nỗ lực nhưng tốt nhất là nên sớm tìm hiểu xem mình có vấn đề gì về sinh đẻ hay không để đỡ lãng phí thời gian.

Nếu bạn từ 35 tuổi trở lên, hãy cos thai càng sớm càng tốt và hãy đặt lịch hẹn chuyên gia nếu bạn không có thai được trong vòng 6 tháng.

Khoảng 80% đến 90% trong số tất cả các cặp vợ chồng là thụ thai tự nhiên. 10% cuối cùng được chẩn đoán vô sinh. (Khoảng 93 đến 95% các cặp vợ chồng có thể thụ thai nếu họ cố gắng đủ lâu. Chỉ có điều nhờ đến sự can thiệp giúp đỡ vẫn còn hơn là chờ đợi quá lâu để tự thụ thai).

Chẩn đoán “vô sinh” đơn giản có nghĩa là bạn đã dành một năm để cố gắng mang thai mà không thành công. (Mặc dù có thể bạn nên thăm khám một chuyên gia sinh sản nếu từ 35 tuổi trở nên và đã cố gắng có thai trong 6 tháng mà không thành công, nhưng bạn sẽ vẫn không được chẩn đoán là vô sinh cho đến sau 1 năm). Một khi các cặp vợ chồng được chẩn đoán vô sinh có sự can thiệp hỗ trợ y tế, cuối cùng nhiều cặp đã có thai được. Số còn lại thường cần xem xét các lựa chọn khác như hiến tinh trùng, mang thai hộ hoặc nhận con nuôi.

Độ tuổi ảnh hưởng tế nào đến tỷ lệ mang thai?

Bạn càng già càng lâu có thai hơn – chủ yếu là vì chất lượng trứng của bạn giảm theo độ tuổi. (Từ khi được sinh ra bạn đã có tất cả trứng mình có). Điều đó có nghĩa là chỉ có số ít trứng trong số đó có thể kết hợp với tinh trùng và phát triển thành một đứa trẻ khỏe mạnh. Trong khi đó, thật thú vị, khả năng sinh sản của nam giới không hề bị giảm xuống cho đến độ tuổi 50.

Sau một năm cố gắng, khoảng 86% phụ nữ khỏe mạnh lứa tuổi 20+, ở năm đầu sẽ mang thai. Tỷ lệ này giảm xuống khoảng 63% ở những phụ nữ khoẻ mạnh, ở tuổi 30; và 30% ở những phụ nữ khỏe mạnh, có khả năng sinh sản ở tuổi 40. Ở độ tuổi 45, gần 0% phụ nữ có thể mang thai tự nhiên.

Đọc thêm về ưu, khuyết điểm và khả năng mang thai ở độ tuổi 20, 30, 40.

Tôi có thể thụ thai nhanh hơn không?

Câu trả lời rất đáng mừng là hoàn toàn có thể. Có vài cách bạn có thể thực hiện để đẩy nhanh tốc độ. Trước tiên, hãy xem bạn rụng trứng vào thời điểm nào. Vì bạn chỉ có thể thụ thai khi rụng trứng (trứng rụng từ một hoặc hai bên buồng trứng). Có một vài phương pháp khác nhau mà bạn có thể cố gắng giúp xác định thời điểm bạn sẽ rụng trứng.

Tiếp theo là thời gian quan hệ tình dục với rụng trứng. Các nghiên cứu cho thấy rằng những cặp vợ chồng có thời gian sinh hoạt tình dục đúng lúc với thời gian rụng trứng sẽ có thai nhanh hơn. (Thời gian tốt nhất để quan hệ tình dục là trong hai ngày trước khi rụng trứng và vào ngày bạn rụng trứng.)

Trong một nghiên cứu, tỷ lệ có thai của các cặp vợ chồng giao hợp trong thời gian rụng trứng cao hơn so với các cặp vợ chồng cố gắng để thụ thai thông thường:

 • 38% đã mang thai sau 1 chu kỳ (tăng từ 30 phần trăm).
 • 68% có thai sau 3 chu kỳ (tăng từ 60 phần trăm).
 • 81% có thai sau 6 chu kỳ (tăng từ 80 phần trăm).
 • 92% có thai sau 12 chu kỳ (tăng từ 91 phần trăm).

Tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của thời gian quan hệ tình dục.

Đồng thời cần chuẩn bị cơ thể sẵn sàng để thụ thai. Sức khoẻ tổng thể và sức khoẻ sinh sản của bạn là hai yếu tố quan trọng trong khả năng sinh sản, vì vậy hãy lên lịch khám nghiệm trước với bác sĩ. Bỏ thuốc lá, không tùy tiện uống thuốc, không uống rượu quá mức và không dùng lượng lớn caffein. Hãy tìm hiểu xem cơ thể bạn cần chất dinh dưỡng nào và ăn thức ăn phù hợp. Ngoài ra, hãy tìm hiểu xem việc thừa hoặc thiếu cân có thể làm ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai của bạn như nào.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây