Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm59
  • Hôm nay2,225
  • Tháng hiện tại306,230
  • Tổng lượt truy cập8,215,646

Chụp X quang hay siêu âm có thể phát hiện ra khối dịch tụ không?

Chào bác sĩ, tôi nâng ngực đặt túi độn vỏ trơn cách đây hơn 6 năm. Mới đây khoảng 1 tuần sau khi ngừng thuốc tránh thai tôi phát hiện ra hình như mình có một u nang ở bên vú phải. Bác sĩ phụ khoa đã cho tôi đi chụp X quang và siêu âm tuyến vú. Kết quả chụp X quang thì bình thường, còn siêu âm không thể phát hiện ra bất cứ thứ gì bất thường khi tôi nằm. Nhưng khi đứng cô ấy cảm nhận được “khối u nang” mà tôi nghĩ nhưng nói đó là một nếp gợn sóng từ túi độn. Tôi chỉ thắc mắc là không biết liệu đó có phải là một khối dịch tụ không hoặc liệu chụp X quang hay siêu âm có phát hiện ra túi dịch tụ không? Xin cảm ơn.

Bác sĩ đã trả lời 1

Siêu âm là kỹ thuật kiểm tra hiệu quả nhất để chẩn đoán u nang và huyết thanh

Chào bạn, dịch tụ là một khối chất lỏng tụ lại bên trong mô, thông thường siêu âm có thể phát hiện ra nhưng chụp X quang thì không thể. U nang và các khối cứng cũng nhìn thấy rõ qua siêu âm. Do đó, xin nhắc lại siêu âm là kỹ thuật hiệu quả nhất để phát hiện u nang hoặc huyết thanh/dịch tụ. Nếu bác sĩ chẩn đoán hình ảnh của bạn đề cập đến một “nếp gợn” thì có lẽ cô ấy đã cảm nhận được cạnh của túi độn. Ở những vị trí mô và da vú mỏng hơn đôi khi người ta có thể dễ dàng cảm nhận được cạnh túi độn – và đôi khi nếp gợn đó khi nhìn hoặc sờ vào lại tưởng là một cục u, một khối cứng hay u nang. Điều đáng mừng là cả hai lần chụp X quang và siêu âm của bạn đều không phát hiện bất thường, tuy nhiên thông thường các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ phải kiểm tra đánh giá bệnh nhân sau khi chụp X quang hoặc siêu âm tuyến vú nhìn thấy có nếp gấp ở túi độn. Do đó, bây giờ tốt nhất bạn nên tìm đến một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có đầy đủ trình độ chuyên môn để kiểm tra lại.
Xin nhắc lại, siêu âm là kỹ thuật kiểm tra hiệu quả nhất để chẩn đoán u nang và huyết thanh, vì thế hãy yên tâm là bạn đang đi đúng hướng rồi. Ngoài ra, nếu phát hiện có u nang, bác sĩ cũng có thể siêu âm để loại bỏ an toàn khối u nang này (hút dịch từ nang ra bằng kim tiêm). Nếu siêu âm phát hiện ra một khối cứng thì lại cần chụp X quang để đánh giá kỹ hơn xem liệu khối cứng đó có phải là dấu hiệu ác tính gì không. Trong trường hợp, chấn thương đối với túi gel silicon, thì chụp cộng hưởng từ sẽ là phương pháp tốt nhất để xác định xem túi độn có bị vỡ hay không

5 out of 5 stars 137 Đánh giá

Video có thể bạn quan tâm

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây