Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

Có cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho bé uống thuốc giảm đau không?

- Bác sĩ cho tôi hỏi, tôi có cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho bé uống thuốc giảm đau không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
1 Bác sĩ đã trả lời Hỏi bác sĩ

Những việc cha mẹ cần làm khi cho bé uống thuốc giảm đau

- Nếu trẻ nhỏ hơn 3 tháng tuổi, hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ trước khi cho trẻ dùng acetaminophen. Trên thực tế, bác sĩ phải là người khám và kê đơn trước tiên cho bé nếu cần. Trẻ nhỏ có thể bệnh sẽ rất nhanh trở nên nguy hiểm, vì thế nếu bé bị sốt hoặc nghi ngờ bị đau thì phải đưa đến bác sĩ kiểm tra ngay. Chính những thuốc giảm đau này có thể che dấu đi các triệu chứng của con bạn – khiến bác sĩ khó chẩn đoán vấn đề hơn – do đó tốt hơn là bạn đừng cho bé uống trước khi đến phòng khám bác sĩ.
Nếu bé từ 3 tháng tuổi trở lên, bạn có thể cho bé uống acetaminophen theo đúng liều hướng dẫn, nhưng đừng thấy bé sốt là cho uống luôn. Trên thực tế, Sốt sẽ giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, vì vậy bạn chỉ nên hạ sốt cho bé nếu nó làm cho con quá khó chịu hoặc không thể nghỉ ngơi như bình thường. Có những trường hợp một liều acetaminophen hoặc ibuprofen sẽ giúp bé dễ chịu hơn khi bé không hề sốt, hay ốm mà đang bị đau, như khi mọc răng.
Nếu bé từ 6 tháng tuổi trở lên và sốt đến 39,5 độ, bạn nên gọi cho bác sĩ. Và nếu bé từ 3 đến 6 tháng, hãy gọi cho bác sĩ khi bé sốt 38,3 độ. Cũng cần lưu ý rằng, mặc dù những loại thuốc này có thể hạ sốt giúp bé dễ chịu hơn, nhưng chúng không có hiệu quả chữa bệnh nếu bé đang bị ốm.
Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng đều do virut gây ra (kháng sinh không có tác dụng trong trường hợp này), nhưng một tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng cũng có thể do vi khuẩn gây ra và em bé cần thuốc kháng sinh để chống lại một trong số các tình trạng này. Tiếc là, nhiệt độ của bé sẽ không thể cho bạn biết được sự khác biệt giữa bệnh do virut hay vi khuẩn. Thực tế, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đôi khi có thể bị sốt ở nhiệt độ cao 39,5 ngay cả khi chỉ bị nhiễm virut nhẹ.
Một nguyên tắc dễ nhận thấy: nếu trông bé vẫn ổn, vẫn hoạt động bình thường khi nhiệt độ ở mức bình thường, nhưng khi nhiệt độ tăng cao bé tỏ ra mệt mỏi, thì có thể bé bị bệnh do nhiễm virut. Điều đó có nghĩa là bé không cần đến kháng sinh và bạn có thể giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn bằng acetaminophen hoặc ibuprofen. Nếu bé có các triệu chứng cụ thể - như khó thở, nghẹt mũi, kéo tai, hoặc khó chịu - khi ở nhiệt độ bình thường (hoặc đã hạ so với lần đo trước nhờ thuốc hạ sốt), thì bạn nên cho bé thăm khám bác sĩ. Và tất nhiên, nếu bạn không chắc chắn con mình đang gặp phải vấn đề gì thì cũng nên gọi bác sĩ.
Quan trọng là cho bé uống acetaminophen hoặc ibuprofen với liều lượng phù hợp với cân nặng của bé, sử dụng xylanh hoặc ống nhỏ giọt đi kèm thuốc thay vì một thìa cà phê đong thuốc thông thường. Nếu bạn cho bé uống liều quá thấp, thuốc có thể không hiệu quả, và bạn sẽ nóng lòng muốn cho bé uống thêm trong 4 giờ sau đó, ngược lại nếu bạn cho bé uống đúng liều, hiệu quả sẽ kéo dài hơn.
Không bao giờ cho quá liều khuyến cáo mỗi ngày, hoặc là: 5 liều acetaminophen mỗi ngày hoặc 3 liều ibuprofen mỗi ngày. Tốt hơn hết là nên hạn chế chỉ một hoặc hai liều mỗi ngày. Quá nhiều chất acetaminophen có thể gây độc cho gan và ibuprofen có thể gây độc cho thận, đồng thời gây kích thích dạ dày, buồn nôn khi dùng liên tục.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá
Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

Khi nào bé có thể uống thuốc giảm đau mà không cần gọi bác sĩ?

- Thưa bác sĩ, khi nào tôi có thể cho con tôi uống thuốc giảm đau mà không cần gọi cho bác sĩ của bé?

 •  6 tháng trước
 •  1 trả lời
 •  74 lượt xem

Có được uống thuốc ngủ khi đang mang thai không?

- Bác sĩ ơi, tôi có được uống thuốc ngủ trong khi đang mang thai không ạ? Và việc uống thuốc ngủ có an toàn cho thai nhi không? Bác sĩ hãy cho tôi một lời khuyên nhé! Cảm ơn bác sĩ!

 •  7 tháng trước
 •  1 trả lời
 •  95 lượt xem

Có nên uống thuốc giảm cân trong thời kỳ mang thai?

- Bác sĩ ơi, uống thuốc giảm cân trong thời kỳ mang thai có an toàn không ạ? Theo bác sĩ tôi có nên uống thuốc giảm cân trong thời kỳ mang thai không?

 •  6 tháng trước
 •  1 trả lời
 •  55 lượt xem

Tôi có thể cho bé uống một lượng nhỏ thuốc của người lớn, ví dụ như acetaminophen không?

- Bác sĩ cho hỏi, tôi có thể cho bé uống một lượng nhỏ thuốc của người lớn người lớn, ví dụ như acetaminophen không? Bé nhà tôi năm nay 4 tuổi rồi! Cảm ơn bác sĩ!

 •  6 tháng trước
 •  1 trả lời
 •  81 lượt xem

Con tôi mới biết đi, tôi có thể cho bé uống thuốc ho và thuốc cảm lạnh không kê đơn không?

- Bác sĩ ơi, con tôi mới biết đi, tôi có thể cho bé uống thuốc ho và thuốc cảm lạnh không kê đơn không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

 •  6 tháng trước
 •  1 trả lời
 •  55 lượt xem
Thành viên
Chúng tôi trên facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây