Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Uống sữa có gây mụn trứng cá không?

5 out of 5 stars 13 đánh giá
Có mối liên hệ nào giữa uống sữa và mụn trứng cá không? Uống sữa có thực sự gây ra mụn không?

Uống sữa có gây mụn trứng cá không?

Chúng ta đã từng được nghe hơn một lần: Chế độ ăn uống không gây ra mụn trứng cá. Tuy nhiên có một số ít bác sĩ tin rằng những gì chúng ta ăn thực sự có thể ảnh hưởng đến làn da. Và họ không chỉ ngón tay vào socola hay khoai tây chiên mà chỉ vào sữa. Đó là đúng- sữa là một loại thức uống tốt cho sức khỏe mà chúng ta luôn nghĩ nó lành mạnh, lại là trung tâm của cuộc tranh cãi về mụn.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố đã tìm thấy mối tương quan giữa lượng sữa đưa vào cơ thể và tỉ lệ mắc mụn trứng cá. Có vẻ như người uống sữa bị mụn nặng hơn người không uống sữa. Một nghiên cứu được công bố trên số ra tháng 5 năm 2008 của tạp chí của viện da liễu Mỹ, xem xét chế độ ăn của các cậu bé tuổi dậy thì. Những cậu con trai nào uống nhiều sữa nhất thì có xu hướng bị mụn nặng nhất.

Điều này hỗ trợ các kết quả của những nghiên cứu trước đó, trong thời gian nghiên cứu các cô gái tuổi teen được yêu cầu ghi nhật ký thức ăn và theo dõi mụn. Một lần nữa những cô gái có chế độ ăn nhiều các sản phẩm từ sữa thì bị mụn nặng hơn số còn lại.

Trong tất cả các sản phẩm từ sữa, thì sữa là thủ phạm chính. Sô cô la sữa, phô mai, kem có vị trái cây cũng có ảnh hưởng tiêu cực trên da. Nhưng các sản phẩm từ sữa khác dường như không gây ra mụn.

Điều thú vị là sữa không béo ( sữa gầy) gây mụn nhiều hơn sữa nguyên chất, vì vậy có vẻ như hàm lượng chất béo trong sữa không phải là thủ phạm. Và những người uống bổ sung vitamin D không có nhiều mụn, vì vậy vitamin D trong sữa cũng không được cho là nguyên nhân gây mụn

Các loại thực phẩm béo cũng không làm tăng mụn. Và các loại thực phẩm mà nhiều người nghĩ rằng gây ra mụn như sô cô la, pizza, soda, khoai tây chiên kiểu Pháp dường như lại không làm tăng hoạt động của mụn.

Testosterone là một loại nội tiết androgen và nó có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển mụn trứng cá. Nó thường được nghĩ đến như là nội tiết tố nam, nhưng phụ nữ cũng sản xuất testosterone, với số lượng ít hơn.

Testosterone thông qua một chuỗi phản ứng phức tạp, tạo ra di-hydrotestosterone (DHT). DHT kích thích tuyến bã tiết dầu, làm da dầu hơn và gây tắc lỗ chân lông, cuối cùng là mụn hình thành. Trong sữa bò chứa nhiều chất nội tiết, bao gồm cả DHT. Có thể là sữa có chứa lượng nội tiết tố đủ để có tác động lên cơ thể, kể cả da. Theo một số nhà nghiên cứu, những người có gen dễ bị mụn thì có phản ứng mạnh hơn với các nội tiết có trong sữa.

Nhiều nông dân nuôi bò sữa còn bổ sung cho bò của họ thêm nội tiết (hoóc môn) để kích thích sản xuất sữa và làm cho bò sản xuất nhiều sữa hơn. Kết quả là sữa sẽ có hàm lượng cao IGF-1. IGF-1 là yếu tố hoóc môn tăng trưởng, đạt nồng độ cao nhất trong cơ thể người lúc tuổi dậy thì, là tuổi mụn trứng cá bùng phát mạnh nhất. Người ta tin rằng,  IGF-1 cùng với testosterone và DHT gây ra mụn trứng cá.

Trong hai nghiên cứu trước đó, uống nhiều sữa gây mụn nặng hơn có liên quan đến nồng độ IGF-1 cao. Và sữa gầy có liên quan đến đến mức IGF-1 cao hơn sữa nguyên chất.

Cách chế biến sữa gầy có thể giải thích lý do tại sao nó liên quan tới mức độ nặng của mụn hơn sữa nguyên chất. Đạm whey được bổ sung vào trong sữa gầy. Một số suy đoán cho rằng những đạm này (protein ) tác động đến sự phát triển của mụn.

Tất nhiên không phải ai uống nhiều sữa cũng nổi mụn. Và có nhiều ý kiến bất đồng với quan điểm trên. Hội đồng sữa cho rằng kết quả nghiên cứu trên là có sai lệch, vì họ trích dẫn từ nghiên cứu, thì có nhiều phụ nữ trưởng thành được hỏi về lượng sữa họ uống sau khi họ đã rời trường học (không còn là teen).

Và nhiều chuyên gia y tế lo ngại về kết luận được rút ra, vì trong nghiên cứu đã không tính đến các yếu tố gây mụn khác cũng có thể làm mụn nặng hơn. Họ cũng nhanh chóng chỉ ra rằng các nghiên cứu không đưa ra mối liên hệ giữa sữa với sự phát triển của mụn, mà chỉ thiết lập mối tương quan giữa lượng sữa uống vào cơ thể với mức độ nặng của mụn.

Nhưng một số bác sĩ đang dùng cái nhìn mới về cách chế độ ăn uống ảnh hưởng đến da, và gỉa thuyết sữa liên quan mụn được đồng tình. Nhiều bác sĩ da liễu nói rằng họ đã có một số thành công trong việc trị mụn khi cho bệnh nhân ngừng uống sữa và các sản phẩm từ sữa trong chế độ ăn.

Hiện vẫn chưa có bằng chứng cụ thể chứng minh uống sữa gây ra mụn hoặc làm mụn nặng lên. Cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng minh giả thuyết trên. Tuy nhiên giảm uống sữa có thể hữu ích, đặc biệt cho những người có mụn trứng cá nhưng không đáp ứn tốt với các cách trị mụn thông thường

Trong khi chờ đợi, bạn có thể thực hiện theo các lời khuyên của bác sĩ nhiều năm qua: Tránh bất kỳ loại thực phẩm nào có vẻ làm cho mụn tệ hơn cho dù đó là pizza, sô cô la, cam hoặc sữa.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook