Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Thuốc kháng sinh trị mụn Minocycline

5 out of 5 stars 13 đánh giá

Thuốc kháng sinh trị mụn Minocycline

Thuốc trị mụn Minocycline là một kháng sinh đường uống thường được kê đơn điều trị mụn. Nó thuộc nhóm kháng sinh tetracycline ( thuốc doxycycline và thuốc tetracycline cũng thuộc nhóm này và cũng thường được sử dụng)

Trong nhóm tetracycline thì minocycline là thuốc đắt nhất. Nhưng nó có thể chống lại hiệu quả vi khuẩn P.acnes, điều mà các thuốc còn lại có thể thất bại.
Minocycline là thuốc trị mụn đã được sử dụng nhiều thập kỷ nay và nó đặc biệt hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá viêm mủ. Nó hiếm khi được dùng đơn độc mà thường kết hợp với các kem trị mụn khác. Dùng kết hợp như vậy sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với dùng đơn lẻ.

Tác dụng của thuốc trị mụn Minocycline

Minocycline hoạt động trị mụn theo 2 cách. Thứ nhất là nó kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn gây mụn P.acnes. Thứ hai minocycline giảm viêm da. Nếu bạn bị các mụn trứng cá sưng, đỏ thì đây là thông tin tốt cho bạn.
Tuy nhiên thuốc trị mụn này lại không có tác dụng mấy trên mụn đầu đen và mụn cám. Những loại mụn này cần đến kem chống tắc lỗ chân lông.

 


     Thuốc trị mụn Minocycline là một kháng sinh đường uống

Các thuốc uống kháng sinh trị mụn khác

Clindamycin
Doxycycline
Erythromycin
Tetracycline

 
Hướng dẫn sử dụng thuốc trị mụn Minocyline

50 mg đến 100 mg, ngày uống một đến hai lần thường sẽ là liều khi bắt đầu sử dụng. Mặc dù nó được khuyên nên uống khi đói, tuy nhiên minocycline cũng có thể uống sau ăn. Không giống như các thuốc kháng sinh khác, minocycline hấp thụ rất tốt, ngay cả với thức ăn. Không phải uống thuốc lúc dạ dày trống rỗng thực sự là một ưu điểm lớn, đặc biệt là đối với các cậu trai tuổi dậy thì, những người lúc nào cũng dường như cảm thấy đói.
Bạn sẽ từ từ giảm liều điều trị minocycline khi mụn trứng cá đã nằm dưới tầm kiểm soát. Tại thời điểm này, mụn trứng cá thường được kiểm soát tốt bởi các kem bôi trị mụn. Tuy nhiên, thỉnh thoảng thuốc trị mụn này cần được uống dài ngày để ngăn mụn không tái phát.

Tác dụng phụ của thuốc trị mụn Minocycline có thể gặp

Tác dụng phụ có thể xảy ra, mặc dù với hầu hết mọi người thì nó không quá khó chịu. Hãy nhớ nói với bác sĩ của bạn nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào. Một số tác dụng phụ có thể gặp phải là:
Buồn nôn và ói mửa
Tiêu chảy
Chóng mặt

Sự đổi sang màu xanh của nướu và miệng cũng có thể xảy ra với việc sử dụng minocycline. Điều này nghe có vẻ lạ và một chút đáng sợ, nhưng nó thường xảy ra với việc sử dụng lâu dài và nó sẽ hết. Răng đổi màu ( một lần nữa màu xanh của thiên nhiên), cũng có thể xảy ra. Nó cực kỳ hiếm, nhưng nếu bị thì nó là vĩnh viễn.
Uống  cminocyclineó thể gây ra bệnh lupus ban đỏ, tuy rất hiếm. Và nó thường trở lại bình thường khi ngừng thuốc.

Thuốc trị mụn Minocycline không nên sử dụng cho:

Minocycline không nên sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú. Vì thế hãy hỏi bác sĩ nếu các thuốc trị mụn này được dùng cho bạn.

Trẻ em dưới 8 tuổi cũng không nên uống thuốc này, mặc dù có nguồn thông tin cho rằng hãy đợi trẻ từ 10 đến 12 tuổi trước khi dùng. Nếu bạn là bậc phụ huynh thì bạn nên thảm khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng cho con mình

Các mẹo dùng thuốc kháng sinh trị mụn Minocycline

- Hàng ngày hãy uống thuốc trị mụn này vào cùng một thời điểm.
- Uống hết đơn của bác sĩ cho dù mụn đã cải thiện
- Không nằm ngay sau khi uống minocycline. Nếu không nó có thể gây kích ứng thực quản, điều này có thể sẽ rất đau.
- Hãy cho nó thời gian, nó không xảy ra ngay lập tức, nhưng dần dần bạn sẽ thấy mụn ít đi và giảm đỏ hơn.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook