Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

Thu gọn môi (làm mỏng môi) - Nguyễn Thanh Hải 

Phẫu thuật thu gọn môi được thực hiện để thu giảm lượng thể tích mô thừa ở đôi môi, khôi phục lại nét môi hài hòa, cân đối với các đặc điểm khác trên khuôn mặt.

Quy trình này còn được gọi là tạo hình môi, tiến hành chỉnh sửa đường viền môi không đều và những bất thường khác khiến đôi môi trông nổi bật hơn các đặc điểm khác trên mặt. Mặc dù đây là một quy trình an toàn và đơn giản những đòi hỏi thao tác hết sức tinh tế để đảm bảo duy trì đường viền môi và tạo độ cân đối tổng thể.

Những đối tượng phù hợp với quy trình này

Thu gọn môi không phải là một thủ tục hiếm. Nó được tìm kiếm không phải chỉ vì các lý do thẩm mỹ mà còn để khắc phục các tình trạng mà một đôi môi quá to có thể ảnh hưởng vào các hoạt động hàng ngày như ăn uống hoặc nói một số từ nhất định.

Các bác sĩ thường xuyên điều trị cho những bệnh nhân bị biến dạng môi bẩn sinh như tình trạng hở hàm ếch hoặc những người bị biến dạng môi do tai nạn. Ngoài ra, họ cũng giúp chỉnh sửa cho những người đã bơm môi vĩnh viễn nhưng đạt được kết quả không hài lòng.

Cho dù tình trạng này là do di truyền, bẩm sinh hay do tai nạn thì mục đích đều là cân đối lại thể tích mô ở môi trên và môi dưới để đôi môi cân đối với các đặc điểm còn lại trên khuôn mặt. Điều này sẽ mang lại diện mạo khuôn mặt hấp dẫn, khi không có đặc điểm nào mất cân đối và quá nổi bật.

Điều gì sẽ xảy ra trong quá trình tham vấn?

Nếu bạn cân nhắc thực hiện quy trình này, trong quá trình tham vấn, bác sĩ sẽ:

 • Lắng nghe mong muốn của bạn
 • Tiến hành kiểm tra tình trạng thật kỹ
 • Đưa ra các đề xuất cho bạn và giải thích kỹ lý do tại sao
 • Giải đáp những thắc mắc về chế độ bảo hiểm cũng như tài chính của bạn.

Trong quá trình này, bác sĩ cũng cho bạn xem các bức ảnh tham khảo của những bệnh nhân thực hiện trước đó, nhìn vào kết quả công việc trước đó của ông/bà ấy để bạn có thể thấy được kết quả tiềm năng của mình. Bác sĩ cũng thảo luận về những kết quả mong muốn của bạn, đồng thời gợi ý những phương pháp tốt nhất để có thể đạt được kết quả đó. Quan trọng là bạn và bác sĩ phải cùng nhất trí về các yếu tố thẩm mỹ và kỹ thuật của quy trình thực hiện để có thể đạt đúng kết quả như mình mong muốn.

Phẫu thuật thu gọn môi

Ngay trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành đánh dấu các vị trí cần thu gọn để đảm bảo loại bỏ chính xác lượng mô cần thiết. Một khi bệnh nhân đã đồng ý, bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành khi thuốc gây tê tại chỗ đã phát huy hiệu lực. Hãy thảo luận về hình thức gây tê của bạn trước khi lên kế hoạch phẫu thuật nếu bạn cảm thấy muốn được gây tê sâu hơn.

Quá trình phẫu thuật sẽ mất khoảng một giờ đồng hồ. Để tránh sẹo, bác sĩ sẽ đặt vết rạch ở trong môi, sau đó lấy mô thừa và mỡ ra rồi khâu đóng vết rạch bằng chỉ tự tiêu. Quy trình phẫu thuật có thể được thực hiện ở cả môi trên và môi dưới hoặc chỉ ở môi gây ra sự mất cân đối, thường là môi dưới.

Các vết rạch sẽ được tính toán để đặt một cách chính xác nhằm không chỉ thu gọn thể tích môi mà còn tạo ra đường viền môi đẹp. Để làm được điều này, đường mổ thường có hình dạng giống đồ bikini và thường được gọi là “đường mổ bikini”. Vết rạch ở môi trên sẽ gồm có hai đường vòng ở hai bên, nối với nhau bởi một dải rạch ngang ở giữa, tạo thành hình giống như chiếc áo bikini (hình thang). Vết rạch ở môi dưới có hình chữ V, giống như hình chiếc quần bikini. Kỹ thuật này giúp tạo đường viền và đường cong môi chuẩn xác hơn.

Quá trình hồi phục

Thu gọn môi là một quy trình đơn giản và an toàn. Sau khi đã hoàn tất thủ tục bạn có thể trở về nhà để nghỉ ngơi thư giãn. Bạn sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc vết khâu, sử dụng thuốc giảm đau và các hướng dẫn về ăn uống, duy trì vệ sinh răng miệng. Sẽ xuất hiện tình trạng sưng nhưng có thể chườm đá theo hướng dẫn của bác sĩ để giảm sưng. Bác sĩ có thể sẽ kê thuốc giảm đau để kiểm soát tình trạng khó chịu. Sau vài ngày sưng tấy có thể giảm đi nhưng có thể mất vài tuần mới biến mất hoàn toàn. Ngoài ra bạn cũng có thể bị một số vết thâm tím và đỏ ở vùng điều trị.

Bạn có thể trở lại làm việc sau một tuần những nên tránh các môn thể thao tập thể, hoạt động mạnh trong vài tuần. Ngủ ở tư thế kê cao đầu trong 2 tuần đầu bằng cách kê vài chiếc ghế dưới lưng và đầu. Nếu bạn nằm thẳng sẽ gây sưng tấy. Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết về thời gian hồi phục nhưng nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ đến phòng khám để được hướng dẫn cụ thể.

Những lợi ích đạt được từ quy trình thu gọn môi

Một khuôn miệng với đôi môi đầy đặn thu hút ánh nhìn đôi khi là một điều gì đó đáng để người khác phải ghen tị, tuy nhiên đây cũng là biểu hiện của một đôi môi có kích cỡ quá đầy. Nếu bạn cảm thấy đôi môi nổi bật khiến mình kém hấp dẫn hơn thì phẫu thuật thu gọn môi có thể mang lại đường viền môi thanh tú, cải thiện các đặc điểm khác trên khuôn mặt.

Mục đích của phẫu thuật thu gọn môi là nhằm cải thiện độ cân đối hài hòa của các đặc điểm trên khuôn mặt và mang lại một khuôn miệng thẩm mỹ, duyên dáng hơn khi nhìn vào. Đôi môi quá dày có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày như ăn uống và nói chuyện. Một khi đã thu gọn môi, bạn sẽ không còn cảm thấy tự ti hay mất tự tin vào diện mạo của mình. Ngoài ra, thu gọn môi còn mang lại các lợi ích bổ sung khác như:

 • Thu gọn đôi môi dày, tạo dáng môi cân đối, đường nét
 • Tạo nét hài hòa cho tổng thể khuôn mặt
 • Loại bỏ hoặc giảm tình trạng môi bất đối xứng
 • Cấu trúc và dáng môi quyến rũ hơn
 • Tất cả những lợi ích này đều có thể đạt được mà không hề để lại sẹo lộ rõ.

Nguy cơ tiềm ẩn từ quy trình phẫu thuật thu gọn môi

Cũng như với bất kỳ quy trình phẫu thuật khác, thu gọn môi cũng tiềm ẩn một số rủi ro. Bệnh nhân sẽ gặp phải các tác dụng phụ nhỏ như sưng, bầm tím, đau và tấy đỏ ở vị trí phẫu thuật. tình trạng này sẽ thuyên giảm dần trong vài ngày sau khi phẫu thuật. ngoài ra cũng có một số rủi ro khác nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng, hoặc dị ứng với thuốc gây mê được sử dụng trong quá trình thực hiện, bất đối xứng, tê (thường là tạm thời) và hình thành mô sẹo trên môi sau khi đã lành.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook