Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

Tái tạo ngực - Vũ Ngọc Lâm  

0 out of 5 stars 0 đánh giá
Sau khi điều trị ung thư vú, nhiều phụ nữ đã tìm đến các quy trình phẫu thuật tái tạo vú để giúp mình lấy lại cảm giác tự tin và mang lại cảm nhận tích cực về cơ thể, ngoại hình của chính mình.

Bằng các kỹ thuật khác nhau, các bác sĩ sẽ giúp họ tái tạo, cải thiện hình dạng, kích cỡ vú tự nhiên nhất có thể, phù hợp với nhu cầu của mỗi người.

Tại sao nên cân nhắc thực hiện quy trình này?

Có một vài lý do khiến phụ nữ cân nhắc thực hiện quy trình này sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú ung thư, trong đó một số lý do phổ biến bao gồm:

 • Mong muốn vẫn có được cảm giác trọn vẹn về mặt ngoại hình sau khi được chẩn đoán bị ung thư vú và cắt bỏ vú ung thư
 • Muốn có được sức khỏe tinh thần tốt hơn sau khi bị mất đi 1 hoặc 2 bên vú bị ung thư
 • Muốn thoải mái tham gia vào các hoạt động nhất định như bơi lội, khi có cả hai bên ngực cân đối sẽ dễ dàng thực hiện hơn.
 • Lo lắng về bộ ngực bất cân đối sau khi đã cắt bỏ một bên ngực ung thư

Việc có chọn thực hiện tái tạo vú hay không là một quyết định mang tính cá nhân của mỗi người, do đó các bác sĩ thường khuyến khích bệnh nhân dành thời gian suy nghĩ để đưa ra quyết định cuối cùng đúng đắn nhất cho mình.

Chi phí tái tạo vú là bao nhiêu?

Chi phí tái tạo vú thường sẽ được bảo hiểm chi trả, bao gồm cả phí cho tất cả các cuộc hẹn thăm khám trước và sau phẫu thuật. Phụ nữ có thể chọn thực hiện quy trình tái tạo vú ngay sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú ung thư hoặc thực hiện vào nhiều năm sau đó và quyết định của họ sẽ không ảnh hưởng gì đến chế độ được hưởng bảo hiểm của mình.

Các lựa chọn khi thực hiện tái tạo vú

Vì mỗi phụ nữ có nhu cầu và mục tiêu khác nhau, do đó bác sĩ sẽ lên kế hoạch tái tạo vú riêng cho từng người để đáp ứng tối đa nhu cầu của họ. Bệnh nhân có thể tái tạo vú mới hoặc chỉnh sửa lại vú đã được tái tạo:

 • Tái tạo vú với vạt da nhánh xuyên động mạch thượng vị dưới sâu (DIEP): Trong quá trình thực hiện bác sĩ sẽ lấy mô từ bụng để tạo nên bộ ngực mới mà không sử dụng túi độn để cho hình dáng ngực và cảm giác vô cùng tự nhiên.
 • Tái tạo vú bằng túi độn: đối với những phụ nữ không có đủ mô để thực hiện kỹ thuật tái tạo vú bằng vạt da tự thân hoặc đối với những người muốn tăng kích cỡ bầu ngực thì tái tạo vú bằng túi độn là lựa chọn phù hợp và phổ biến hơn cả.
 • Chỉnh sửa vú đã được tái tạo: Một số phụ nữ có thể không hài lòng với quy trình tái tạo vú trước đó của mình, do đó họ thực hiện quy trình phẫu thuật chỉnh sửa vú đã được tái tạo để cải thiện những vấn đề đang gặp phải.

Mặc dù nhiều phụ nữ chọn tái tạo vú ngay sau khi cắt bỏ vú ung thư, nhưng cũng có người quyết định chờ một thời gian sau đó mới thực hiện vì lý do cá nhân hoặc y tế. Mặc dù vậy, quy trình tái tạo vú có thể được thực hiện bất cứ lúc nào, kể cả sau khi cắt bỏ vú ung thư nhiều năm. Nhiều phụ nữ thấy rằng, tái tạo vú ngay lập tức giúp cải thiện phần nào cảm xúc, tinh thần của họ khi mới phải cắt bỏ đi một bên hoặc cả hai bên vú. Tuy nhiên, những người khác lại muốn hồi phục sau khi cắt bỏ vú ung thư rồi mới quyết định thực hiện quy trình tái tạo.

Thực hiện quy trình tái tạo vú

Ca phẫu thuật tái tạo vú của mỗi người mỗi khác, tùy thuộc vào loại phẫu thuật mà bệnh nhân chọn cũng như cách tiếp cận của bác sĩ để mang lại kết quả cho bạn. Trong quá trình tham vấn, bác sĩ sẽ thảo luận chi tiết với bạn về các phương pháp phẫu thuật cũng như giúp bạn chọn ra được phương pháp tốt nhất cho mình.

Trong trường hợp chỉ cần tái tạo một bên vú thì quy trình thực hiện có thể sẽ được kết hợp với một số thủ thuật nâng ngực khác. Điều này giúp đảm bảo mang lại kết quả cân đối và tự nhiên nhất có thể. Nhiều phụ nữ cần thực hiện nhiều hơn một quy trình phẫu thuật để có được kết quả tốt nhất.

Quá trình hồi phục và kết quả

Quá trình hồi phục sau tái tạo vú cũng khác nhau ở mỗi bệnh nhân và còn tùy thuộc vào kỹ thuật thực hiện trước đó cũng như bất cứ tình trạng hoặc quy trình điều trị y tế nào xảy ra sau đó. Thông thường các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên dự kiến dành từ 1-2 tuần nghỉ làm để đảm bảo hồi phục hoàn toàn sau phẫu thuật. Bệnh nhân thường sẽ bị sưng tấy, bầm tím và khó chịu, nhưng những vấn đề này sẽ dần giảm đi trong những tuần tiếp theo.

Trong vòng 4-6 tuần sau phẫu thuật, nhiều người có thể bắt đầu tham gia nhiều hoạt động thể chất hơn. Trong khoảng thời gian này bạn cũng dần nhận thấy kết quả cuối cùng của mình.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook