Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Phẫu thuật nữ hóa khuôn mặt - Phạm Xuân Khiêm

0 out of 5 stars 0 đánh giá
Kỹ thuật sử dụng để thay đổi tỷ lệ khuôn mặt, khiến khuôn mặt trở nên nữ tính hơn được gọi là phẫu thuật nữ hóa khuôn mặt (FFS)

Điểm đặc biệt của phẫu thuật khẳng định giới tính (hay còn gọi là phẫu thuật chuyển đổi giới tính) là ở chỗ nó không chỉ đơn thuần là một ca phẫu thuật phức tạp nhằm xác nhận hay cải thiện những gì mà nhiều bệnh nhân đã sở hữu, nhìn thấy trong cuộc đời của họ, mà còn là điểm kết thúc của một hành trình không ngừng nghỉ hy sinh, kiên trì và vững tin vào những điều họ không thể nhìn thấy. Đó là đỉnh cao cuối cùng của việc kết hợp đặc điểm ngoại hình, thể chất với yếu tố tâm hồn, tâm lý sau cả một thời gian dài sống trong lệch lạc giới tính.

Có lẽ phần cá nhân hóa và thể hiện rõ nhất đặc điểm thể chất của một người chính là khuôn mặt. Nó đại diện cho đặc tính/đặc điểm của bạn, cách bạn cảm nhận và tiếp nhận thế giới, và dù đúng hay sai, có lẽ đại diện cho cả cách người khác cảm nhận và tiếp nhận bạn. Khuôn mặt của một người rất khó có thể giúp điều chỉnh được đặc điểm giới tính của người đó ngay cả khi đã trang điểm và tạo kiểu tóc xuất sắc đến thế nào. Ngoài ra, trong mỗi chúng ta cũng thường có các đặc điểm cấu trúc luôn đóng vai trò như một dấu hiệu của các đặc điểm giới tính thứ cấp đã được ấn định về mặt thể xác ngay từ khi sinh ra. (Đặc điểm giới tính thứ cấp là những đặc điểm xuất hiện trong tuổi dậy thì, do các hormon được giải phóng vào thời kỳ dậy thì).

Kỹ thuật sử dụng để thay đổi tỷ lệ khuôn mặt, khiến khuôn mặt trở nên nữ tính hơn được gọi là phẫu thuật nữ hóa khuôn mặt (FFS). Các cấu trúc khuôn mặt chính thường được thay đổi trong quy trình này là: hạ đường viền chân tóc; tạo hình trán, làm đầy vùng thái dương; tạo hình má; tạo hình mũi; trượt cằm; tạo hình hàm; loại bỏ/thêm yết hầu (táo Adam - phần lồi thanh quản).

Kỹ thuật hạ đường viền chân tóc

Đàn ông có đường chân tóc cao hơn, chân mày thấp hơn và tóc mai thưa thớt. Ngược lại, phụ nữ lại có đường viền chân tóc thấp hơn (± 6cm), chân mày cao hơn và tóc mai dày dặn hơn. Bằng cách nâng cung mày nam và hạ đường chân tóc, bệnh nhân có thể có được vùng trán nữ tính hơn.

Với việc dịch chuyển đường viền chân tóc đến một vị trí nữ tính hơn, bệnh nhân thường có thể thay đổi cảm nhận của người khác về khuôn mặt của mình; nhiều người chuyển giới thường rất hài lòng với kỹ thuật này. Kết hợp với phẫu thuật tạo hình trán và nâng trán, toàn bộ khuôn mặt trên của bệnh nhân sẽ trông nữ tính hơn rất nhiều.

Tạo hình trán

Trán là khu vực tạo nét nam tính mạnh nhất trên khuôn mặt người đàn ông. Đàn ông có một đặc điểm riêng biệt gọi là bướu trán (frontal bossing) - đây là phần nổi bật của trán ngay phía trên chân mày và có độ dốc của trán nhiều hơn so với phụ nữ. Ngược lại phụ nữ có sự chuyển tiếp mềm mại hơn ở đường viền chân tóc. Đàn ông có trán tương đối dốc hơn so với phụ nữ - những người có trán dáng tròn hơn.

Làm đầy vùng thái dương lõm (độn thái dương lõm)

Một số người có thể có một số vùng lõm trên khuôn mặt, thường gặp nhất là vùng thái dương. Đây là khu vực nằm bên hông của mắt và phía trên xương gò má. Kỹ thuật độn thái dương lõm được thực hiện giúp nữ hóa và trẻ hóa khuôn mặt.

Tạo hình má

Mặc dù không có các thành kiến giới tính liên quan đến kích thước và vị trí của má, nhưng tất cả mọi người sẽ có diện mạo khuôn mặt khỏe mạnh và cân đối hơn khi xương gò mà được nâng lên và trông mạnh mẽ. Điều quan trọng là kích thước của má tỷ lệ với phần còn lại của khuôn mặt, và việc chỉnh sửa khu vực này nên được thực hiện như một trong những công đoạn cuối cùng sau khi đã cải thiện vùng trán và má.

Tạo hình mũi

Mũi nam giới thường to hơn so với mũi nữ giới. Hầu hết các số đo đã được đánh giá đều cho thấy điều này. Đặc điểm mũi cũng quan trọng tương tự như đặc điểm trán trong nhận dạng khuôn mặt và xác định biểu hiện giới tính của một người. Tạo hình mũi có thể làm thay đổi diện mạo mũi nam tính trở nên nữ tính hơn.

Trượt cằm

Đàn ông có cằm thẳng dài và rộng hơn, ít nhọn hơn so với phụ nữ. Đây là một điều chỉnh rất phổ biến đối trong FSS do có sự khác biệt rõ rệt và dễ sửa đổi cũng như bản chất đặc điểm vùng này rất khác giữa nam và nữ giới. Đàn ông có tướng cằm cao hơn khoảng 20% so với phụ nữ và vuông hơn. Cằm của họ cũng rộng hơn và có đường hàm hai bên nổi bật, tạo diện mạo như được điêu khắc, trong khi phụ nữ lại có một khuôn cằm thon gọn và tạo hình bầu dục nhiều hơn. Đường giữa của hàm cũng ít nổi bật hơn và lúm đồng tiền thường ít rõ rệt hơn.

Tạo hình hàm: Gọt/thu gọn hàm dưới

Đàn ông có quai hàm rộng, đầy hơn phụ nữ, hàm dưới thường cao và đầy hơn. Phụ nữ có xương hàm thon gọn hơn. Quan trọng nhất, hàm dưới của nam giới rộng hơn và nhô ra đáng kể do các cơ bắp mạnh hơn cần thiết trong khi ăn.

Loại bỏ/thêm yết hầu (táo Adam)

Đối với nhiều người, yết hầu chính là đặc điểm rõ nét nhất về sự nam tính. Đây thường là mối quan tâm chính của nhiều bệnh nhân, báo trước một thời kỳ dậy thì đáng sợ mà nhiều bệnh nhân chuyển giới cảm thấy chúng đang phản bội cảm xúc tâm hồn của chính mình.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook