Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Những điều cần biết về mụn trứng cá tuổi dậy thì

5 out of 5 stars 13 đánh giá
Mụn trứng cá ở tuổi dậy thì? Chắc chắn là bạn không đơn độc. Theo khảo sát của hiệp hội da liễu, đến 80% lứa tuổi này bị mụn trứng cá

Những điều cần biết về mụn trứng cá tuổi dậy thì

Mụn tuổi dậy thì thường bắt đầu ở tuổi 10- 13. Tiến triển của mụn thường xuất hiện ở mũi sau lan ra trán, cằm và gò má. Ở những trường hợp nặng hơn, mụn trứng cá có thể có cả ở cổ, vai, lưng và phần trên cánh tay.

Hầu hết mụn sẽ hết khi bước vào tuổi 20. Tuy nhiên vẫn có một bộ phận người trưởng thành bị mụn trứng cá dai dẳng.

Nguyên nhân gây mụn trứng cá tuổi dậy thì

Nội tiết ở tuổi dậy thì chịu trách nhiệm về sự xuất hiện của mụn trứng cá trong suốt những năm dậy thì. Nội tiết này kích thích tuyến bã của da ( tuyến tiết dầu) làm cho da nhờn, từ đó da dễ dàng bị tắc lỗ chân lông và hình thành mụn. Cũng có các nghiên cứu chỉ ra rằng Stress và chế độ ăn cũng góp phần tạo mụn trứng cá.

So với người trưởng thành, khi tìm kiếm cách trị mụn, tuổi dậy thì thường dễ thay đổi từ hết sản phẩm này sang sản phẩm khác hơn. Tuổi dậy thì rất dễ bị bối rối về da của mình, và dễ bôi quá nhiều thuốc trị mụn khi cố gắng muốn trị mụn nhanh chóng.

Một điều quan trọng mà tuổi dậy thì cần phải hiểu là tất cả các thuốc trị mụn trứng cá, và cả mỹ phẩm trị mụn cần phải được hướng dẫn trước khi sử dụng. Bôi quá thường xuyên hoặc bôi với nồng độ quá cao có thể sẽ làm khô da quá mức, tróc vảy, đỏ da, kích ứng da, điều đó thực sự làm mụn lâu khỏi hơn.

  • Nội tiết và mụn trứng cá
  • Tại sao tôi bị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì?
  • Stress và mụn trứng cá tuổi dậy thì

Ảnh hưởng tâm lý

Trong khi mụn trứng cá là một vấn đề sinh lý, nó cũng ảnh hưởng đến tâm lý của tuổi dậy thì. Dù là mụn nhẹ, nhưng nó có thể gây tác động lớn đến sự tự tin của bản thân. Mụn càng nặng thì càng gây thiệt hại lớn đến tâm lý của thiếu niên. Một nghiên cứu của New Zealand đã chỉ ra nhiều trường hợp tuổi dậy thì bị mụn nặng có nguy cơ bị trầm cảm và ý định tự tử.

Nhiều teen có khuynh hướng ít chụp ảnh. Điều này là bình thường vì họ cảm thấy ngượng ngùng về da của họ. Đặc biệt, nhiều cậu con trai còn cảm thấy không thoải mái khi cởi trần ở trong phòng thay đồ vì mụn ở lưng. Nhiều teen có thể không muốn tham gia hoạt động thể thao như bơi lội, vì ngượng ngùng về da của mình.

Bố mẹ cần hiểu rằng dù mụn nhẹ cũng có thể tác động sâu sắc đến cách teen cảm nhận về giá trị bản thân. Giúp con cái bằng cách điều trị mụn trứng cá và hỗ trợ chúng sẽ có tác dụng lớn trong việc bảo vệ và uốn nắn sự tự tin của teen.

Cần làm gì với mụn trứng cá ở tuổi dậy thì?

Nhiều trường hợp mụn tuổi dậy thì có thể kiểm soát thành công bằng các loại mỹ phẩm trị mụn. Hơn 40 % trường hợp mụn trứng cá ở tuổi dậy thì đủ nặng và cần phải gặp bác sĩ da liễu. Nếu sau vài tuần tự trị mụn tại nhà mà không có tiến triển, lúc này gặp bác sĩ là cần thiết. Điều này đặc biệt đúng với các cậu con trai.

Những cậu con trai thường ít muốn gặp bác sĩ hơn, dù chúng thường dễ bị mụn nặng và kéo dài hơn con gái. Điều này do một thực tế là các cô gái thường dễ dàng bày tỏ cảm giác của họ về tình trạng da của mình và cũng dễ dàng yêu cầu sự giúp đỡ hơn. Các bậc phụ huynh cần biết rằng con trai họ có thể đang rất đau buồn về làn da của mình, nhưng lại không muốn hoặc không thể nói về cảm giác đó.

Thời gian chờ đợi da lành bệnh quả thực khó khăn, vì thế mà tất cả teen cần được nhắc nhở rằng việc điều trị mụn cần mất thời gian.  Hầu hết mọi trường hợp mụn có thể kiểm soát được khi được điều trị đúng trong một khoảng thời gian.  

  • Cách trị mụn tuổi dậy thì
  • Các mẹo trị mụn trứng cá tuổi dậy thì
Thành viên
Chúng tôi trên Facebook