Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Nguyên nhân và cách điều trị sẹo mụn

5 out of 5 stars 13 đánh giá
Nếu bạn bị mụn trứng cá, bạn cũng có thể phải lo lắng về sẹo sau khi mụn đã khỏi.

Bạn có thể làm gì để ngăn ngừa sẹo do mụn trứng cá? Có cách trị sẹo mụn nào hiệu quả không? Hãy tìm hiểu xem sẹo mụn hình thành như thế nào và tại sao. Làm thế nào để hạn chế sẹo không quá nặng và làm cách nào để điều trị sẹo mụn khi nó đã xuất hiện.

Điều gì gây ra sẹo mụn ?

Sẹo được hình thành khi lớp trung bì da (lớp giữa của da) bị phá hủy. Mụn viêm dễ để lại sẹo hơn vì chúng gây tổn thương da sâu hơn so với các mụn nhỏ hoặc mụn không viêm. Các mụn mủ, mụn viêm tấy và mụn bọc có thể phá hủy trung bì của da. Mụn bọc thường để lại sẹo nặng.

Các loại sẹo mụn

Không phải tất cả các sẹo mụn đều giống nhau. Các loại sẹo mụn được tạo ra khác nhau phụ thuộc vào kiểu phá hủy da và kiểu tái tạo da sau khi da bị phá hủy. Sẹo mụn có hai loại là sẹo lõm hoặc sẹo lồi.

Sẹo lõm (sẹo rỗ) : hình thành do sự mất tổ chức da. Loại sẹo này tạo ra các hố lõm hoặc rỗ trên da. Các loại sẹo lõm do mụn trứng cá hay gặp nhất là:

Sẹo lõm chân hình đá nhọn.

Sẹo lõm chân tròn

Sẹo lõm chân hộp

Sẹo lồi:  hình thành do da sản sinh collagen quá mức trong quá trình lành vết thương, tạo ra khối lồi trên da. Ở bệnh nhân bị mụn, sẹo lồi thường ít gặp hơn sẹo lõm.

Ngăn ngừa sẹo mụn như thế nào?

Bạn có thể sẽ không thể ngăn ngừa hoàn toàn được sẹo mụn, đặc biệt nếu bạn có nhiều mụn viêm nặng hoặc mụn trứng cá nang bọc. Tuy nhiên bạn có thể thực hiện các bước sau để ngăn ngừa sự phát triển của sẹo:

Điều trị mụn trứng cá càng sớm càng tốt

Tránh các yếu tố làm da viêm nặng hơn

Gặp bác sĩ da liễu nếu bạn bị mụn trứng cá mức độ vừa và nặng hoặc bị mụn trứng cá nhẹ nhưng không đáp ứng với mỹ phẩm trị mụn.

Tôi có nên nặn mụn trứng cá?

Bạn đừng bao giờ nặn mụn trứng cá. Nặn mụn là con đường chắc chắn dẫn đến sẹo. Nặn mụn gây phá hủy tổ chức da, làm tăng viêm da và có thể làm mụn nặng lên. Hãy nhớ đừng bao giờ nặn mụn, cho dù bạn thích việc đó đến mức nào

Cách trị sẹo mụn

Mặc dù đã điều trị mụn trứng cá cẩn thận, nhưng không phải tất cả sẹo mụn có thể tránh khỏi được. Một thông tin tốt là có nhiều lựa chọn điều trị giúp giảm các loại sẹo do mụn. Tùy thuộc vào loại sẹo và mức độ nặng của nó, bác sĩ có thể khuyên bạn các phương pháp:

Lăn kim tế bào gốc

Chemical peel (lột da hóa học)

Laser

Tiêm filler làm đầy

Tiêm steroid

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook