Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Nâng mí mắt - Phạm Xuân Khiêm

0 out of 5 stars 0 đánh giá
Đôi mắt đẹp chính là điểm nhấn quan trọng cho khuôn mặt chúng ta. Sở hữu đôi mắt mịn màng, đầy đặn và tươi tắn sẽ mang lại diện mạo trẻ trung và đầy sức sống. Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng sở hữu vẻ ngoài này nhờ quy trình nâng mí mắt.

Nâng mí mắt là một quy trình phẫu thuật thẩm mỹ nhằm cải thiện vẻ ngoài của đôi mắt, giúp “tái sinh” đôi mắt bằng cách loại bỏ da lỏng lẻo, mỡ phồng và bọng mắt, đồng thời thắt chặt các cơ xung quanh mắt, làm cho đôi mắt trông tươi vui hơn, không còn vẻ mệt mỏi hoặc tức giận.

Dấu hiệu lão hóa quanh mắt có thể nói là một mối bận tâm chung của tất cả mọi người và thường bắt đầu xuất hiện ở độ tuổi 30. Có nhiều yếu tố khác nhau tác động đến quá trình lão hóa quanh mắt như di truyền, tiếp xúc ánh nắng và các yếu tố liên quan đến lối sống. Có hai loại kỹ thuật nâng mí mắt có thể được thực hiện cùng nhau để làm trẻ hóa tổng thể vùng mặt, hoặc thực hiện riêng biệt nếu chỉ có một vấn đề duy nhất cần khắc phục, bao gồm

  • Nâng mí mắt trên: tiến hành chỉnh sửa mí mắt trên nặng nề và lớp da lỏng lẻo chảy xệ trùm lên lông mi trên, cũng như thu giảm các túi mỡ mắt. Trong những trường hợp nặng, lớp da bao trùm cũng có thể làm giảm thị lực, tầm nhìn của bệnh nhân, khiến nó trở thành một vấn đề y tế.
  • Nâng mí mắt dưới: Xử lý các túi bọng mỡ tích tụ phình ra và chảy xệ dưới da khiến cho bệnh nhân trông có vẻ mệt mỏi hoặc già nua

Nâng mí mắt thường được kết hợp với các ca phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt khác, như căng da mặt hoặc nâng chân mày, để đạt được sự trẻ hóa khuôn mặt ấn tượng hơn. Các tùy chọn khác nhau này có thể được thảo luận trong khi tham vấn với bác sĩ để giúp bệnh nhân đạt được kết quả mong muốn.

Lợi ích đạt được từ quy trình nâng mí mắt?

Nâng mí mắt giúp làm trẻ hóa đáng kể vùng mắt. Mức độ cải thiện sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc bệnh nhân thực hiện phẫu thuật mí mắt trên hay dưới hay cả hai. Lợi ích của quy trình này bao gồm: Cải thiện tầm nhìn khi da chảy xệ quá mức làm suy giảm thị lực; cải thiện vẻ ngoài đôi mắt, giảm cảm giác “mệt mỏi”; giảm nếp nhăn quanh vùng mắt; cải thiện sự tự tin của bệnh nhân.

Điều gì sẽ xảy ra trong quá trình tham vấn?

Tham vấn với bác sĩ là bước đầu tiên khi bệnh nhân cân nhắc thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ và quá trình này sẽ diễn ra trong khoảng 45 phút. Các bệnh nhân nên thẳng thắn thảo luận về các mục tiêu và kỳ vọng của họ về kết quả sau phẫu thuật. Cần ghi nhớ rằng kết quả được mong đợi là sự cải thiện chứ không phải sự hoàn hảo. Trong quá trình tham vấn, các bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân một loạt các câu hỏi bao gồm tất cả các vấn đề liên quan đến tình trạng sức khỏe hiện tại cũng như mục tiêu, mong muốn của họ. Hãy chuẩn bị cho bác sĩ biết về các loại thuốc hiện đang sử dụng, tình trạng dị ứng và bất kỳ điều trị y tế nào trong quá khứ hoặc hiện tại. Bệnh nhân sẽ được bác sĩ kiểm tra chi tiết và kỹ lưỡng đôi mắt và xem xét sự tương quan giữa đôi mắt với tổng thể khuôn mặt. Dựa trên tiền sử bệnh và kết quả kiểm tra, bác sĩ sẽ xác định lựa chọn tốt nhất và thảo luận với bệnh nhân. Quá trình phục hồi và bất kỳ biến chứng tiềm ẩn nào có thể phát sinh cũng sẽ được thảo luận.

Thủ tục này được tiến hành như nào?

Trong quy trình nâng mí mắt trên: Bác sĩ rạch một đường, qua đó loại bỏ da lỏng lẻo. Mỡ thừa cũng được loại bỏ. Vết rạch sau đó sẽ được đóng lại bằng các mũi khâu nhỏ.

Trong quy trình mí mắt dưới:

  • Kỹ thuật rạch qua kết mạc (ở bên trong mí mắt dưới): Trong trường hợp này, mỡ thừa là vấn đề duy nhất cần xử lý. Một vết rạch được thực hiện bên trong mí mắt dưới và không hề để lại sẹo lộ rõ.
  • Phương pháp mở: Khi có da và mỡ thừa. Vết rạch dược đặt ngang theo mi mắt dưới, cơ và da của mí mắt dưới sẽ được thắt chặt lại, loại bỏ da và mỡ thừa. Vết sẹo để lại chỉ ở mức tối thiểu.

Có cần ở lại qua đêm sau khi điều trị hay không?

Tạo hình mí mắt trên là một quy trình “phẫu thuật trong ngày” và mất khoảng một giờ để thực hiện. Bệnh nhân có thể về nhà trong vòng vài giờ sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, quy trình tạo hình mí mắt dưới lại có thể yêu cầu bệnh nhân ở lại qua đêm. Tất cả các ca phẫu thuật đều phải được thực hiện tại các cơ sở được chứng nhận đầy đủ, đảm bảo sự an toàn của bệnh nhân.

Có thể kết hợp phẫu thuật nâng mí mắt với bất kỳ thủ thuật nào khác không?

Câu trả lời là có. Việc kết hợp nâng mí mắt với quy trình căng da mặt hoặc nâng chân mày là khá phổ biến.

Quá trình hồi phục như thế nào?

Những tiến bộ trong kỹ thuật gây mê trong những năm gần đầy đồng nghĩa với việc bệnh nhân sẽ dễ chịu hơn, ít đau đớn hơn với nhu cầu giảm đau nhẹ và ít buồn nôn hơn sau phẫu thuật, do đó quá trình hồi sức sau điều trị cũng nhanh hơn. Các chuyên gia gây mê có tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm về các kỹ thuật hiện đại sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái. Đương nhiên một số người có thể cảm thấy “choáng váng” khi thuốc gây tê hết tác dụng. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau nhức, sưng hoặc khó chịu, nhưng những điều này là khá tự nhiên và bình thường. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy mệt mỏi sau khi phẫu thuật, nhưng sẽ chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn.

Ngay sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ ngồi dậy và được chườm lạnh lên vùng mắt, để giảm thâm tím và sưng. Nếu vết rạch được đặt ở bên ngoài và khâu đóng bằng chỉ thì sau khoảng 5 ngày bệnh nhân sẽ được cắt chỉ. Nếu áp dụng kỹ thuật rạch bên trong, bệnh nhân không cần cắt chỉ khâu.

Mí mắt có vai trò bôi trơn bảo vệ cho đôi mắt. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, trong khi mí mắt vẫn còn bị sưng, chức năng này bị ảnh hưởng, do đó trong một vài tuần bệnh nhân cần bôi trơn mắt thường xuyên bằng thuốc mỡ hoặc thuốc nhỏ mắt.

Khi nào có thể nhận thấy kết quả và kết quả đạt được sẽ ra sao?

Tình trạng bầm tím và sưng tấy ở mỗi người là khác nhau - ở mức nặng nhất trong ba ngày đầu và thường giảm xuống trong 7 đến 14 ngày. Sẹo sẽ mờ dần theo thời gian.

Khi nào bệnh nhân có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày?

Bệnh nhân sẽ cảm thấy sẵn sàng tiếp tục các hoạt động bình thường trong vòng một tuần. Tuy nhiên, họ cần làm theo tất cả các hướng dẫn hậu phẫu cho đến khi lành vết thương.

Những biến chứng có thể phát sinh từ phẫu thuật này?

Như với bất kỳ thủ tục phẫu thuật nào khác, có những rủi ro và biến chứng tiềm ẩn bao gồm: nhiễm trùng, chảy máu, tụ máu; sẹo; các vấn đề về gây mê, huyết khối tĩnh mạch sâu, dị ứng, đau đớn;

Rủi ro và biến chứng cụ thể của phẫu thuật mí mắt bao gồm: Loại bỏ da quá mức dẫn đến lộ giác mạc; mí mắt bất đối xứng, khô, ngứa hoặc chảy nước mắt kéo dài; những thay đổi tạm thời hoặc vĩnh viễn về thị lực.

Những rủi ro và biến chứng sẽ được thảo luận chi tiết trong các buổi tham vấn trước phẫu thuật.

Phẫu thuật này có để lại sẹo không?

Các bác sĩ sẽ thao tác hết sức tỉ mỉ để đảm bảo tất cả các vết rạch đều nằm ở những khu vực được che giấu trong cấu trúc mí mắt tự nhiên. Nếu phương pháp rạch bên trong được sử dụng cho phẫu thuật mí mắt dưới, sẽ không có vết sẹo nào.

Bệnh nhân nên cân nhắc điều gì khác trước khi phẫu thuật?

Sự ổn định về mặt cảm xúc là yếu tố chính mà bệnh nhân cần hết sức lưu ý trước khi thực hiện bất kỳ ca phẫu thuật thẩm mỹ nào. Chủ yếu là thái độ tinh thần và kỳ vọng thực tế của họ sẽ quyết định sự thành công của một quy trình. Phẫu thuật nâng mí mắt có thể cải thiện diện mạo và khiến bệnh nhân tự tin hơn; phần còn lại hoàn toàn tùy thuộc vào bản thân họ. Trước khi quyết định thực hiện quy trình này, bệnh nhân có thể muốn lên kế hoạch cho thời gian hồi phục, như có cần sự giúp đỡ từ người khác hay không? Ngoài ra nếu gặp phải các biến chứng, bệnh nhân cần hiểu được cách xử lý trước những biến chứng đó, do đó nên tìm hiểu trước về những thông tin này.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook