Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Mang thai và nâng ngực bằng túi độn - Bs Lê Hành

0 out of 5 stars 0 đánh giá
Việc mang thai sau khi nâng ngực bằng túi độn là khá phổ biến. Trong thời gian mang thai, ngực của phụ nữ sẽ phát triển và to lên xung quanh túi độn để chuẩn bị cho việc tiết sữa. Những thay đổi này diễn ra do sự thay đổi hormone và mức thay đổi này ở mỗi phụ nữ là khác nhau.

Tại thời điểm sau khi sinh con, ngực thường sẽ trở lại kích thước trước khi mang thai. Tuy nhiên, ở nhiều phụ nữ, thể tích ngực lại giảm sau khi mang thai. Trong những trường hợp mà thể tích ngực suy giảm rõ rệt, ngực có thể bị biến dạng và chảy xệ. Điều này thường không liên quan đến túi độn, và xảy ra khá phổ biến, cho dù người đó đã từng nâng ngực bằng túi độn hay chưa.

Những thay đổi bình thường xảy ra đối với ngực trong khi mang thai gồm có:

  • Ngực to lên và đầy đặn hơn
  • Các mạch máu nổi rõ hơn
  • Núm vú và quầng vú sẫm màu hơn
  • Núm vú nhô cao hơn
  • Cảm giác căng và châm chích
  • Nhạy cảm hoặc đau ở núm vú

Nếu như bạn mang bầu khi còn trẻ và kích thước ngực chỉ tăng nhẹ trong thời gian mang thai thì thường ngực sẽ trở lại trạng thái bình thường sau khi sinh con xong. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Đôi khi ngay cả ở những phụ nữ trẻ và ngực chỉ tăng kích thước không đáng kể, bộ ngực của họ có vẫn bị giảm thể tích sau khi sinh và để lại vùng da lỏng lẻo, chảy xệ.

Khôi phục ngực sau khi mang thai

Nếu có nhu cầu khôi phục lại kích thước, hình dạng của bộ ngực như trước khi mang thai, bạn nên chờ ít nhất 3 tháng sau khi ngừng cho con bú hoặc 3 tháng sau khi sinh (nếu không cho con bú) để ngực ngừng thay đổi và ổn định trở lại. Khi ngực của bạn đã ổn định và không còn thay đổi nữa, bạn có thể đến gặp bác sĩ thẩm mỹ để xác định xem cần phải làm gì để chỉnh sửa lại bộ ngực. Ngoài ra, bạn cũng cần chờ cho ngực hoàn toàn ngừng tiết sữa trước khi phẫu thuật bởi việc tiến hành phẫu thuật khi ngực vẫn còn chứa sữa có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và co thắt bao xơ.

Đối với những phụ nữ đã đặt túi độn thì phương pháp phẫu thuật chỉnh sửa ngực phổ biến nhất được thực hiện sau khi mang thai là nâng ngực chảy xệ để đưa núm vú – quầng vú lên cao và loại bỏ phần da thừa do ngực bị kéo giãn. Đối với những phụ nữ trước đó không nâng ngực bằng túi độn thì có thể cân nhắc kết hợp cả phương pháp nâng ngực chảy xệ và đặt túi độn cùng lúc.

Nâng ngực bằng túi độn và cho con bú

Khác với những gì nhiều người vẫn nghĩ, túi độn ngực rất an toàn và không hề ảnh hưởng đến việc cho con bú.

Túi độn ngực luôn được đặt bên dưới tuyến vú. Khi quá trình phẫu thuật đặt túi độn được thực hiện qua đường rạch ở nếp gấp dưới vú hoặc ở nách thì túi độn sẽ chỉ di chuyển qua lại bên dưới mô vú và không hề cản trở tuyến vú. Khi quá trình phẫu thuật được thực hiện qua một đường rạch nhỏ xung quanh rìa của quầng vú thì một số tuyến sữa nhỏ và ống dẫn sữa sẽ bị cắt đứt để tạo điều kiện đặt túi độn. Tuy nhiên, vì số tuyến bị ảnh hưởng chỉ chiếm một phần rất nhỏ nên các ống dẫn sữa đến núm vú sẽ vẫn hoạt động bình thường và không ảnh hưởng đến việc bài tiết sữa và cho con bú trong tương lai. Tóm lại, việc nâng ngực bằng túi độn không ảnh hưởng đến khả năng cho con bú.

Hơn nữa, khi ca phẫu thuật được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm thì việc mô tuyến vú và ống dẫn sữa bị tổn thương, dẫn đến giảm khả năng bài tiết sữa rất hiếm khi xảy ra. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ cẩn thận tách mô vú khỏi lớp cơ bên dưới để tạo khoang chứa túi độn và đặt túi độn vào bên trong. Miễn là kích cỡ túi độn không quá lớn và chỉ cần tách mô ở mức độ tối thiểu thì sẽ không ảnh hưởng đến việc cho con bú.

Một số phụ nữ chọn cách nâng ngực bằng túi độn vì lý do họ có bộ ngực kém phát triển. Những phụ nữ này có thể sẽ gặp vấn đề trong việc bài tiết sữa sau sinh và trong những trường hợp như vậy thì nguyên nhân không phải là do túi độn mà là bởi trước khi phẫu thuật, bộ ngực vốn đã có quá ít mô vú bài tiết sữa.

Cảm giác núm vú sau khi nâng ngực

Cảm giác ở núm vú và quầng vú thường sẽ vẫn duy trì nguyên vẹn sau khi nâng ngực bằng túi độn. Dù có bị giảm hoặc mất cảm giác thì hiện tượng này thường chỉ là tạm thời và cảm giác sẽ trở lại sau một thời gian.

Tuy nhiên, trong những trường hợp, đặc biệt là khi sử dụng túi độn ngực có kích cỡ quá lớn, cảm giác ở núm vú có thể bị giảm hoặc mất vĩnh viễn. Nếu cảm giác bị giảm đáng kể, vú sẽ mất đi khả năng nhận biết lực mút của em bé, dẫn đến giảm tiết sữa. Ngoài ra, sự mất cảm giác còn khiến cho người mẹ không thể cảm nhận nếu như con mình đang nhai núm vú và do đó gây tổn thương núm vú.

Rò rỉ silicone vào sữa

Một số phụ nữ lo lắng rằng silicone từ túi độn ngực có thể nhiễm vào sữa mẹ và gây hại cho em bé. Tuy nhiên, thực tế là túi độn ngực sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng hoặc thành phần của sữa mẹ. Hơn nữa, ngay cả khi gel silicone rò rỉ từ túi độn vào trong sữa, nó cũng sẽ không gây hại cho em bé vì nó là một chất trơ, có nghĩa là không hoặc rất khó phản ứng với các chất khác dù ở bất kỳ điều kiện nào. Trên thực tế, cao su silicone còn được sử dụng rất phổ biến để sản xuất núm vú cho trẻ nhỏ do sự sạch sẽ và không giải phóng các chất gây hại. Ngoài ra, silicone cũng là chất có trong các sản phẩm dưỡng tóc, dầu gội đầu, các sản phẩm tạo kiểu tóc và trong lớp phủ bao bên ngoài các loại thuốc.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook