Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

Khắc phục tình trạng co thắt bao xơ khi đặt túi độn nâng ngực

0 out of 5 stars 0 đánh giá
Co thắt bao xơ là một trong những biến chứng phổ biến nhất trong nâng ngực bằng túi độn. Tình trạng này có thể dẫn đến bộ ngực bị biến dạng, đôi khi co, cứng và đau.

Co thắt bao xơ nặng có thể buộc bệnh nhân phải phẫu thuật điều trị và xử lý tình trạng này. Nếu bạn nghi ngờ mình đang bị tình trạng này, hãy gọi đến phòng khám để được lên lịch kiểm tra khắc phục kịp thời.

Co thắt bao xơ là gì?

Sau khi đặt túi độn, cơ thể sẽ phát triển mô xơ bao bọc xung quanh túi độn được gọi là bao xơ. Thông thường, lớp mô này khá mỏng và gần như trong suốt ở một số bệnh nhân. Bao xơ này to hơn túi độn sẽ tạo không gian thoải mái cho túi độn di chuyển. Trong trường hợp co thắt bao xơ, bao xơ sẽ trở nên dày hơn và siết chặt lại, khiến cho không gian dành cho túi độn nhỏ hơn. Túi độn có thể bị đẩy lên vị trí cao hơn hoặc khiến bầu ngực có hình dạng tròn mất tự nhiên. Trong trường hợp xấu nhất, bao xơ có thể trở nên nhỏ đến mức khiến túi độn bị cứng lại và gây đau đớn.

Mức độ nghiêm trọng của tình trạng co thắt bao xơ sẽ được phân loại như sau:

 • Mức độ I: Vú vẫn mềm mại bình thường với kích cỡ và hình dạng tự nhiên
 • Mức độ II: vú hơi cứng, nhưng trông có vẻ vẫn bình thường
 • Mức độ III: Vú cứng và vẻ ngoài trông bất thường
 • Mức độ IV: Vú cứng và đau khi sờ vào với vẻ ngoài bất thường

Các giải pháp xử lý co thắt bao xơ

Đặt túi độn dưới cơ, xử lý và làm đầy túi độn thật cẩn thận có thể giúp ngăn chặn tình trạng co thắt bao xơ. Một khi đã xảy ra tình trạng này, có thể thực hiện các phương pháp điều trị dưới đây:

 • Phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn bao xơ (Capsulectomy): Phương pháp điều trị bình thường cho trường hợp co thắt bao xơ nặng là phẫu thuật cắt bỏ bao xơ – cắt bỏ hoàn toàn mô sẹo bên ngoài. Một khi bao xơ đã được cắt bỏ, bao xơ mới vẫn sẽ hình thành xung quanh túi độn, lý tưởng là chúng không co thắt và siết chặt lại như trước. Mặc dù quy trình phẫu thuật này không thể loại bỏ hoàn toàn được nguy cơ tái phát, nhưng so với các phương pháp khác, nó đã được chứng minh có khả năng làm giảm đáng kể nguy cơ co thắt bao xơ trong tương lai.
 • Phẫu thuật mở bao xơ (Capsulotomy): Đây là một quy trình phẫu thuật khác với tỉ lệ thành công thấp hơn một chút so với phương pháp cắt bỏ hoàn toàn bao xơ. Quy trình này liên quan đến việc cắt bao xơ ở nhiều vị trí khác nhau, giúp mở rộng, tăng sức chứa tổng thể và cho phép túi độn di chuyển dễ dàng bên trong nó.
 • Sử dụng thuốc: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đối với một số bệnh nhân bị co thắt bao xơ, thuốc Zafirlukast (Accolate) có thể làm mềm mô sẹo xung quanh túi độn, khiến bầu ngực mềm mại trong vài tháng, và giảm tái phát tình trạng co thắt bao xơ ở những bệnh nhân đã phẫu thuật điều trị.
 • Matxa – một khi xuất hiện tình trạng co thắt bao xơ, matxa và/hoặc băng ép có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tình trở nên nghiêm trọng. Mục đích là nhằm ngăn chặn bao xơ trở nên quá cứng hoặc ngăn chặn túi độn nằm cố định ở vị trí cao trên bầu ngực.

Sau khi phẫu thuật chỉnh sửa co thắt bao xơ

Sau khi phẫu thuật điều trị, quá trình hồi phục sẽ tương tự như quy trình đặt túi độn ban đầu – từ 1-2 tuần tùy vào vị trí đặt túi độn. Bác sĩ khuyên bạn không nên nâng vật nặng, tránh tập thể dục vất vả trong khoảng 2 tuần sau khi phẫu thuật.

Bất kỳ quy trình phẫu thuật nào cũng có nguy cơ gây biến chứng và với nâng ngực đặt túi độn, co thắt bao xơ có lẽ là biến chứng nghiêm trọng thường gặp nhất.

Nếu bạn đang rơi vào trường hợp này, hay liên hệ ngay đến phòng khám để được đánh giá và kiểm tra cụ thể, sau đó đưa ra các hướng điều trị phù hợp để ngăn chặn biến chứng nghiêm trọng về sau. Bác sĩ sẽ lắng nghe bạn, để hiểu rõ những mối lo ngại cũng như mục tiêu thẩm mỹ của bạn. Với tay nghề và mắt nhìn thẩm mỹ của họ, bạn chắc chắn sẽ có được kết quả đẹp tự nhiên đúng như mong muốn.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook