Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

Chỉnh sửa túi độn ngực - Phạm Xuân Khiêm 

0 out of 5 stars 0 đánh giá
Chỉnh sửa túi độn ngực thường chỉ cần thiết sau nhiều năm phẫu thuật nâng ngực bằng túi độn lần đầu. Tuy nhiên, việc sửa đổi có thể cần thiết đối với những người gặp phải các vấn đề, hoặc không hài lòng với kết quả từ ca phẫu thuật trước đó.

Chỉnh sửa túi độn ngực là gì?

Nâng ngực bằng túi độn là một trong những thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ được thực hiện phổ biến nhất, với hầu hết bệnh nhân đạt kết quả xuất sắc và hài lòng với kết quả của họ trong nhiều năm. Thật không may, tất cả các túi độn ngực có tuổi thọ giới hạn khoảng 15-20 năm và cuối cùng cần phải được thay thế. Đây là một trong những lý do lớn nhất và duy nhất khiến phụ nữ lựa chọn chỉnh sửa túi độn ngực. Bên cạnh đó, còn có một số lý do khác khiến bệnh nhân cần chỉnh sửa túi độn ngực. Một số vấn đề có thể tránh được thông qua việc lên kế hoạch cẩn thận trước khi thực hiện quy trình phẫu thuật đặt túi độn ban đầu. Những vấn đề khác là không thể tránh khỏi qua thời gian và cuối cùng sẽ dẫn đến sự suy yếu, bào mòn của túi độn. Cần lưu ý, phẫu thuật chỉnh sửa thường phức tạp hơn phẫu thuật đặt túi độn ban đầu và cần phải được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm, có thể tư vấn về phương pháp tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân.

Lợi ích của quy trình chỉnh sửa túi độn ngực là gì?

Phẫu thuật chỉnh sửa túi độn ngực dành cho những người đã từng nâng ngực bằng túi độn và gặp vấn đề hoặc không hài lòng với kết quả cuối cùng của họ. Quy trình này sẽ mang lại lợi ích cho bệnh nhân nếu họ đã từng đặt túi độn và: túi độn di chuyển ra khỏi vị trí, hoặc bị gợn sóng hoặc nhăn nheo; thất vọng với kích thước túi độn, thường có kích thước nhỏ hơn; thất vọng với hình dáng ngực; các biến chứng với bao xơ hoặc bị nhiễm trùng; gặp vấn đề với túi độn, như cứng, rò rỉ, xì hoặc vỡ. Phẫu thuật chỉnh sửa túi độn ngực cũng có thể cải thiện diện mạo của bầu ngực bằng cách loại bỏ mô sẹo hoặc tái định vị túi độn. Túi độn trước đó thường được thay thế bằng túi độn mới có thể có kích thước, hình dáng hoặc kết cấu khác.

Bệnh nhân có thể mong đợi điều gì khi tham vấn về phẫu thuật chỉnh sửa túi độn ngực?

Quá trình tham vấn cho phép bệnh nhân trao đổi với bác sĩ về những gì họ hy vọng đạt được sau phẫu thuật. Điều quan trọng cần nhớ là mục đích của phẫu thuật chỉnh sửa túi độn ngực là cải thiện kết quả từ quy trình nâng ngực bằng túi độn trước đây, chứ không phải để đạt được sự hoàn hảo. Để hiểu rõ hơn mong đợi của bệnh nhân và xác định xem họ có phải là ứng cử viên phù hợp hay không, bác sĩ phẫu thuật sẽ hỏi về mục tiêu thẩm mỹ cũng như lịch sử y tế của họ. Hãy sẵn sàng chia sẻ chi tiết về bất kỳ loại thuốc nào đang dùng, tình trạng dị ứng và bất kỳ quy trình y tế nào từng trải qua. Hãy cung cấp thông tin chi tiết về cuộc phẫu thuật nâng ngực bằng túi độn trước đây cho bác sĩ. Trong lần tham vấn đầu tiên này, điều quan trọng là cần giải thích đầy đủ những lo ngại của mình về kết quả từ lần nâng ngực bằng túi độn ban đầu và mong muốn cải thiện bộ ngực, bao gồm kích thước và hình dáng. Để giúp bác sĩ phẫu thuật hiểu rõ về những gì bạn thực sự mong muốn, có thể mang theo hình ảnh bộ ngực bạn muốn có được đến buổi tham vấn.

Để bắt đầu lên kế hoạch phẫu thuật cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ thực hiện nhiều phép đo khác nhau. Một ca nâng ngực bằng túi độn thành công không chỉ liên quan đến việc tăng kích thước vú. Do đó, các sĩ sẽ xem xét một số khía cạnh về diện mạo ngực lý tưởng, bao gồm cả độ dốc của phần ngực trên, đường cong của phần ngực dưới núm vú, và vị trí núm vú. Ngoài việc kiểm tra tỷ lệ cơ thể, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân xem hình ảnh của các bệnh nhân trước đó, hỏi bệnh nhân về những gì họ thích hoặc muốn tránh. Bệnh nhân cũng sẽ có cơ hội xem các túi độn khác nhau trông sẽ ra sao khi được đặt vào cơ thể họ bằng cách chèn thử mẫu túi độn vào áo ngực. Toàn bộ quy trình tham vấn thường mất khoảng 45 phút. Sau khi thảo luận về mục tiêu, lịch sử y tế của bệnh nhân, và thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất, bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa ra khuyến nghị của họ. Bác sĩ cũng sẽ chia sẻ với bệnh nhân về quá trình hồi phục và những rủi ro liên quan đến quy trình thực hiện. Nếu có bất cứ câu hỏi nào, hãy cứ hỏi bác sĩ trong quá trình tham vấn. Đến gần ngày phẫu thuật sẽ có buổi tham vấn thứ hai để đảm bảo bệnh nhân hài lòng với quyết định của mình.

Phẫu thuật chỉnh sửa túi độn ngực bao gồm những công đoạn gì?

Chi thiết thao tác trong quy trình phẫu thuật chỉnh sửa túi độn ngực sẽ phụ thuộc vào vấn đề cần được khắc phục. Các bác sĩ có thể xử lý nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm cải thiện kích thước hoặc hình dáng, túi độn bị lệch, co thắt bao xơ, túi độn bị vỡ và các lo ngại khác. Thông thường, vết rạch được thực hiện trên vết sẹo cũ, túi độn được gỡ ra và cắt bỏ bao xơ xung quanh, tiến hành tạo một khoang chứa mới và túi độn mới được đặt vào. Da được khâu lại bằng các mũi khâu bên trong với chỉ khâu tự tiêu để giảm thiểu sẹo. Ở một số bệnh nhân, có thể cần kết hợp thực hiện nâng ngực chảy xệ nếu da bị lỏng lẻo, hoặc vú và núm vú bị xệ xuống. Trong trường hợp này sẽ để lại thâm sẹo.

Có cần nhập viện để thực hiện quy trình này hay không?

Phẫu thuật chỉnh sửa túi độn ngực được thực hiện tại một cơ sở được công nhận đầy đủ, dưới hình thức gây mê toàn thân. Quy trình này thường mất 3 giờ để hoàn thành. Sau khi phẫu thuật, hầu hết bệnh nhân có thể về nhà sau vài giờ. Thường thì các bác sĩ sẽ không đặt ống dẫn lưu trong quy trình này.

Quá trình hồi phục sau đó sẽ ra sao?

Sau phẫu thuật chỉnh sửa túi độn ngực, thuốc gây mê sẽ bắt đầu hết tác dụng, thường xuất hiện tình trạng nôn và buồn nôn sau phẫu thuật. Việc cảm thấy đau và mệt mỏi cũng như cảm giác sưng và khó chịu là điều hoàn toàn bình thường; những triệu chứng này thường được kiểm soát tốt. Bác sĩ sử dụng chỉ khâu tự tiêu do đó bệnh nhân sẽ không cần cắt chỉ; trong những trường hợp hiếm hoi, chỉ vĩnh viễn có thể được sử dụng, nên sẽ cần cắt sau khoảng hai tuần. Băng phẫu thuật được sử dụng trong tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật. Sau đó, bệnh nhân sẽ mặc áo ngực chuyên dụng vào cả ban ngày và ban đêm trong khoảng 3 đến 6 tuần. Để duy trì kết quả và giảm nguy cơ chảy xệ, bệnh nhân nên mặc áo ngực hỗ trợ.

Khi nào sẽ thấy được kết quả chỉnh sửa túi độn ngực?

Hầu hết bệnh nhân có thể thấy kết quả cuối cùng sau khoảng 8 tuần. Tình trạng sưng sau phẫu thuật, mặc dù khá ít nhưng có thể khiến ngực trông đầy đặn hơn trong 4 đến 6 tuần đầu tiên. Cơ thể sẽ tiếp tục lành lại trong vài tháng, và túi độn sẽ ổn định sau khoảng 3 tháng.

Khi nào bệnh nhân có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày?

Vì mỗi người lành vết thương theo tốc độ khác nhau, nên việc tiếp tục các thói quen thông thường của bệnh nhân này có thể sớm hơn hoặc muộn hơn so với bệnh nhân khác. Nói chung, nên tránh tập thể dục quá sức trong khoảng 6 tuần, sau đó có thể bắt đầu kết hợp nhiều hoạt động hơn.

Những biến chứng gì có thể xảy ra sau khi thực hiện chỉnh sửa túi độn?

Phẫu thuật luôn đi kèm với một mức độ rủi ro và biến chứng tiềm ẩn. Những rủi ro này có thể bao gồm: nhiễm trùng, bầm tím, chảy máy, tụ máu, hình thành sẹo, các vấn đề liên quan đến gây mê, phản ứng dị ứng, huyết khối tĩnh mạch sâu, đau.

Các nguy cơ cụ thể liên quan đến quy trình chỉnh sửa túi độn bao gồm:

 • Tiếp tục không hài lòng với vẻ ngoài bộ ngực
 • Co thắt bao xơ (co cứng lớp mô xơ bao bọc bên ngoài xung quanh túi độn)
 • Giảm cảm giác núm vú
 • Tụ dịch (dịch tích tụ xung quanh túi độn)
 • Hở vết khâu
 • Bất đối xứng
 • Khó chịu

Trong quá trình tham vấn bác sĩ sẽ trao đổi cụ thể với bạn về những biến chứng và nguy cơ tiềm ẩn này.

Chỉnh sửa túi độn có để lại sẹo không?

Vì vết rạch trong quy trình chỉnh sửa túi độn sẽ được đặt ngay trên vết sẹo cũ, nên sẽ không để lại thêm sẹo trừ khi quy trình này đòi hỏi phải tiến hành thắt chặt da chảy xệ. Tuy nhiên, bất kỳ vết sẹo nào để lại cũng sẽ mờ dần thời gian và đều ở vị trí khó nhận thấy.

Chi phí thực hiện quy trình này là bao nhiêu?

Phẫu thuật chỉnh sửa túi độn trong một số trường hợp đặc biệt có thể được bảo hiểm hoặc nhà sản xuất túi độn hỗ trợ chi trả như khi cần thực hiện vì các lý do y tế hoặc vì các biến chứng nhất định từ túi độn như vỡ hoặc co thắt bao xơ. Tổng chi phí sẽ bao gồm phí dành cho bác sĩ phẫu thuật, phí gây mê, viện phí và chi phí cho túi độn.

Tôi cần xem xét những vấn đề gì khác trước khi thực hiện quy trình này?

Có kỳ vọng thực tế về kết quả có thể đạt được từ quy trình của mình là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đạt được quy trình thành công. Kết quả sau khi chỉnh sửa túi độn sẽ có xu hướng giúp cải thiện kết quả từ quy trình nâng ngực trước đó, nhưng cũng không thể đảm bảo có thể cải thiện cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, bệnh nhân thường cảm thấy tự tin hơn sau khi thực hiện.

Trước khi phẫu thuật, sẽ thật hữu ích nếu bạn lên kế hoạch trước cho quá trình hồi phục của mình bằng cách sắp xếp ai đó hỗ trợ, giúp đỡ mình. Ngoài ra, bạn cũng cần biết cách xác định và đối phó với những biến chứng có thể xảy ra. Với việc lên kế hoạch điều trị thật cẩn thận, bệnh nhân thường không cần thực hiện một quy trình chỉnh sửa lần hai.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook