Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

Chỉnh sửa núm vú - Dr Vương

0 out of 5 stars 0 đánh giá
Chúng ta đều biết rằng độ ngực đóng một vai trò quan trọng trong cảm nhận của phụ nữ về chính bản thân và ngoại hình của mình, và mọi khía cạnh về mặt hình thức, chức năng của chúng đều vô vùng quan trọng, bao gồm cả núm vú.

Khi mọi người đề cập đến “núm vú”, họ thường đang kết hợp nhắc đến hai khu vực giải phẫu riêng biệt:

 • Mô nhô lên, là núm vú thực tế
 • Vùng da có sắc tố bao quanh núm vú, được gọi là quầng vú

Núm vú và quầng xung quanh, cũng giống như ngực, có đủ hình dạng và kích cỡ. Nếu một người bị núm vú tụt, núm vú phình lồi, núm vú sưng phù hoặc quầng vú bị kéo dãn, họ không hề đơn độc, có rất nhiều người cũng đang gặp phải vấn đề phiền toái như họ. Các bệnh nhân thường rất vui mừng khi biết những lo lắng của họ có thể dễ dàng được khắc phục.

Những vấn đề ở núm vú

 • Quầng vú bị kéo giãn: Thường là do quá trình mang thai và cho con bú. Nếu đường kính của quầng vú quá lớn, nó có thể trông không cân xứng với phần còn lại của vú. Việc thu nhỏ quầng vú luôn được thực hiện khi tiến hành phẫu thuật thu gọn vú hoặc nâng ngực chảy xệ, và vết rạch sẽ lành lại rất đẹp nhờ kỹ thuật khâu đường mổ dọc đứng hình cây kẹo. Kiểu khâu này giúp tránh lực căng tác động vào núm vú và giúp giảm thiểu sẹo. Quy trình thu gọn quầng vú thường không được khuyến khích thực hiện một mình, vì nó có thể dẫn đến một vết sẹo hình sao theo thời gian và thậm chí quầng vú còn bị kéo giãn ra nhiều hơn. Nếu có thắc mắc về kích thước quầng vú, tốt nhất là bệnh nhân nên sắp xếp một cuộc hẹn với bác sĩ để tìm hiểu xem liệu có bất kỳ lựa chọn phẫu thuật nào có thể giúp khắc phục những vấn đề của họ hay không.
 • Núm vú/quầng vú phình lồi: quầng vú phình lồi thường có liên quan đến một tình trạng được gọi là vú thể ống. Tình trạng này thường được điều trị tại thời điểm điều chỉnh biến dạng vú thể ống. Khối mô sưng phình ra bên dưới quầng vú sẽ được cắt bỏ, như vậy quầng vú sẽ trở nên phẳng mịn hơn. Đường kính quầng vú có thể được thu giảm hoặc không. Bác sĩ sẽ sử dụng loại chỉ khâu tự tiêu nhằm giảm thiểu sẹo.
 • Núm vú nở: Bạn có cảm thấy núm vú của mình quá to hay quá trộng? Bạn có cảm thấy mất tự tin khi núm vú nhô quá cao trên gò ngực không?
 • Núm vú có thể trở nên to hơn do di truyền hoặc sau khi mang thai và cho con bú. Phẫu thuật thu gọn núm vú thường được thực hiện một mình hoặc cùng lúc với quy trình nâng ngực bằng túi độn, nâng ngực chảy xệ hoặc thu gọn ngực. Thu gọn núm vú là một thủ tục an toàn, đơn giản thường mất chưa đến 1 giờ đồng hồ và có thể được thực hiện tại phòng khám dưới hình thức gây tê tại chỗ. Phẫu thuật thu gọn núm vú có thể giảm chiều dài, chiều rộng của núm vú hoặc cả hai. Giảm chiều rộng được thực hiện nếu núm vú quá rộng hoặc quá dày. Một phần mô hình tròn được lấy ra từ phần dưới của núm vú. Núm vú sau đó được điều chỉnh và giảm kích thước. Giảm chiều dài được thực hiện nếu núm vú bị rủ xuống hoặc nhô ra quá nhiều. Bác sĩ sẽ tiến hành đánh dấu núm vú quá cỡ và cắt làm đôi. Khi phần dư thừa đã được loại bỏ, bác sĩ sẽ khâu đầu núm vú còn lại vào đáy núm vú, tạo ra một núm vú mới với độ nhô giảm đi. Tất cả các chỉ khâu được sử dụng đều là chỉ tự tiêu. Hiếm khi có thể nhìn thấy sẹo. Cảm giác khó chịu chỉ ở mức tối thiểu và hầu hết bệnh nhân đều có thể tiếp tục các hoạt động bình thường vào ngay ngày hôm sau.
 • Núm vú tụt: Có tới 2% phụ nữ và nam giới gặp phải tình trạng này. Có nhiều mức độ tụt núm vú, từ nhẹ đến nghiêm trọng.

Trong hầu hết các trường hợp, núm vú tụt thường là do bẩm sinh, một số người từ khi sinh ra đã bị. Tuy nhiên, đôi khi núm vú có thể bị tụt sau khi cho con bú, khi mô sẹo tích tụ xung quanh ống dẫn sữa do nhiễm trùng trong ống dẫn hoặc biến chứng hiếm gặp sau khi phẫu thuật ngực.

Núm vú tụt sau khi sinh thường được gây ra bởi 1 trong 3 yếu tố dưới đây:

 • không đủ da ở chân núm vú;
 • ống dẫn sữa bị thắt lại;
 • sẹo ở ống dẫn sữa do cho con bú

Các mức độ tụt núm vú khác nhau

 • Mức độ 1 - Núm vú bị tụt nhưng có thể lộn ra bằng cách thủ công thông qua việc kích thích hoặc phản ứng với cảm giác lạnh. Đôi khi những núm vú bị tụt ở mức độ 1 có thể tự nhiên nhô ra trong một khoảng thời gian. Ống dẫn sữa thường không bị tổn hại và bệnh nhân vẫn có thể cho con bú. Đây là núm vú tụt mức độ nhẹ.
 • Mức độ 2. Núm vú bị tụt và khó lộn ra hơn. Thời gian nhô ra hầu như không bao giờ kéo dài - núm vú sẽ ngay lập trực trở về trạng thái tụt. Có thể cho con bú, nhưng thường rất khó.
 • Mức độ 3. Núm vú bị tụt nặng và không bao giờ có thể lộn ra. Trong những trường hợp này, núm vú thực tế có thể có kích thước nhỏ hơn hoặc có thể không được phát triển đầy đủ. Ống dẫn sữa thường bị thắt lại và không thể cho con bú. Phụ nữ có núm vú tụt ở mức độ 3 cũng có thể gặp tình trạng nhiễm trùng, nổi mẩn, hoặc các vấn đề về vệ sinh núm vú.

Mục tiêu của việc điều chỉnh núm vú tụt là nhằm lộn núm vú ra, để nó nhô ra ngoài trong khi vẫn giữ được cảm giác ở núm vú. Kỹ thuật này không tác động gì đến ống dẫn sữa, do đó giúp duy trì khả năng cho con bú của phụ nữ. Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng để xác định quy trình phù hợp với bệnh nhân. Dưới đây chúng tôi xin mô tả quy trình chỉnh sửa núm vú tụt phổ biến nhất.

Chỉnh sửa núm vú tụt

Thủ tục được thực hiện tại phòng khám dưới hình thức gây tê tại chỗ và mất chưa đến 1 giờ đồng hồ. Trong quá trình thao tác, bác sĩ sẽ đặt một vết rạch nhỏ ở chân núm vú trong khi luôn đảm bảo núm vú ở trong trạng thái được bảo vệ. Các bác sĩ nhẹ nhàng cắt rời các dải xơ kéo núm vú tụt vào trong ra, thao tác sao cho không làm ảnh hưởng đến các ống dẫn sữa. Khi núm vú đã được giải phóng và nhô ra ngoài, bác sĩ sẽ đặt các mũi khâu đặc biệt để giúp giữ núm vú duy trì độ nhô mới cho đến khi lành lại. Hãy thử hình dung ra một chiếc đồng hồ, chỉ khâu sẽ đi từ vị trí 12:00 đến vị trí 6:00. Các mũi khâu khác sẽ đi từ vị trí 3:00 đến vị trí 9:00. Một mũi khâu thứ ba đi xung quanh chân núm vú. Điều này giúp gia cố chặt chẽ chân núm vú và duy trì độ nhô của nó. Chỉ khâu sẽ tự tiêu trong vòng 10 đến 14 ngày và vết rạch ban đầu không gây chú ý mấy. Bệnh nhân có thể phục hồi nhanh chóng và trở lại làm việc bình thường trong vòng một ngày sau phẫu thuật. Nếu quy trình này được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có tay nghề, nguy cơ tiềm ẩn biến chứng là rất hiếm và nếu có thường khá nhẹ. Chỉnh sửa núm vú tụt có thể được thực hiện như một thủ tục riêng biệt hoặc kết hợp với các quy trình phẫu thuật vú khác để mang lại diện mạo đúng như mong muốn của bệnh nhân.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook