Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

Chỉnh sửa núm vú - Phạm Xuân Khiêm

0 out of 5 stars 0 đánh giá
Quy trình chỉnh sửa núm vú sẽ tiến hành chỉnh sửa những vấn đề liên quan đến núm vú to, bất đối xứng, nhô ra hoặc tụt vào và có thể xảy ra ở cả nam và nữ giới.

Núm vú được hình thành từ hai phần: núm vú và quầng vú. Núm vú là phần nhô ra và quầng vú là phần da rối màu xung quanh núm vú.

Phẫu thuật chỉnh sửa núm vú tụt/ngược là quy trình phẫu thuật phổ biến nhất. Núm vú tụt là do tình trạng mất cân bằng ở lực kéo của cơ, trong đó sức mạnh của cơ bên ngoài (núm vú) yếu hơn bên trong – nhóm cơ này có thể dài hơn hoặc có lực kéo mạnh hơn khiến núm vú bị rút tụt vào trong.

Có 3 cấp độ núm vú tụt:

 • Cấp độ 1: núm vú bị tụt xuống dưới quầng vú nhưng có thể kéo để nó nhô ra, nhưng sẽ tụt trở lại vào trong sau vài phút. Tình trạng cấp độ 1 thường không yêu cầu phẫu thuật chỉnh sửa trừ khi ảnh hưởng đến sự tự tin và lòng tự trọng của bạn. Trong trường hợp này bệnh nhân thường vẫn có thể cho con bú.
 • Cấp độ 2: núm vú bị tụt xuống dưới quầng vú, tuy nhiên chỉ có thể dùng lực mạnh kéo để nó tạm thời nhô ra. Bệnh nhân vẫn có thể cho con bú sữa mẹ và việc chỉnh sửa sẽ liên quan đến thực hiện phẫu thuật vào các ống dẫn sữa
 • Cấp độ 3: ngay cả khi kéo, kích thích mạnh núm vú vẫn bị tụt. Trong trường hợp này, núm vú luôn nằm dưới quầng vú và buộc phải phẫu thuật để cân bằng lại lực kéo của cơ.

Các câu hỏi thường gặp

Quy trình này có thể giúp tôi như nào?

Những lợi ích của việc chỉnh sửa núm vú bao gồm:

 • Tăng lòng tự trọng
 • Cải thiện chất lượng cuộc sống
 • Tăng cảm giác tự tin vào ngoại hình của mình, trong các tình huống thân mật và giao tiếp ngoài xã hội.
 • Chỉnh sửa núm vú có thể được kết hợp thực hiện với các quy trình như nâng ngực bằng túi độn, nâng ngực chảy xệ hoặc thu gọn ngực.

Tôi có thể cho con bú sau khi phẫu thuật núm vú tụt không?

Khả năng cho con bú của bạn sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng tụt núm vú. Những trường hợp nhẹ, trong đó ống dẫn sữa chỉ bị kéo căng, thường khả năng cho con bú vẫn còn nguyên vẹn. Các trường hợp nặng hơn có thể cần thực hiện phẫu thuật liên quan đến ống dẫn sữa, khiến bệnh nhân không thể cho con bú trong tương lai.

Điều gì sẽ xảy ra trong quá trình tham vấn?

Tham vấn với bác sĩ phẫu thuật là bước đầu tiên khi bạn cân nhắc thực hiện một quy trình phẫu thuật, quá trình này thường mất khoảng 30 phút. Bạn nên thẳng thắn thảo luận với bác sĩ về mục tiêu và kỳ vọng của mình sau khi phẫu thuật và cũng nên nhớ rằng kết quả mong muốn phải là sự cải thiện, chứ không phải là sự hoàn hảo.

Trong quá trình tham vấn, bác sĩ sẽ hỏi bạn rất nhiều câu hỏi về mọi vấn đề từ tình trạng sức khỏe hiện tại đến những thông tin chi tiết về kết quả thể chất mà bạn mong muốn đạt được. Hãy chuẩn bị thông tin để nói với bác sĩ về các loại thuốc hiện tại bạn đang dùng, tình trạng di ứng cũng như bất kỳ quy trình điều trị y tế nào trong quá khứ và hiện tại.

Bác sĩ sẽ tùy chỉnh kết hoạch điều trị để đáp ứng những nhu cầu đặc biệt của bạn, và giải thích chi tiết về tất cả các lựa chọn của bạn cũng như những đề xuất của họ để mang lại kết quả như bạn mong muốn. Bác sĩ cũng sẽ thảo luận về quá trình hồi phục và bất kỳ biến chứng tiềm ẩn nào có thể xảy ra. Bất cứ lúc nào, bệnh nhân cũng được khuyến khích đặt ra các câu hỏi về những vấn đề còn thắc mắc.

Tôi có cần nhập viện để thực hiện quy trình này không?

Phẫu thuật chỉnh sửa núm vú thường được thực hiện như một quy trình phẫu thuật trong ngày, nghĩa là bạn có thể về nhà vài giờ sau khi làm thủ tục. Quy trình này sẽ được thực hiện dưới hình thức gây mê và mất khoảng 60 phút.

Quá trình hồi phục sau đó sẽ ra sao?

Bác sĩ sẽ sử dụng chỉ tự tiêu, do đó không cần cắt chỉ. Sưng tấy có thể kéo dài vài tuần, hầu hết bệnh nhân đều báo cáo tình trạng khó chịu nhẹ, có thể dễ dàng kiểm soát bằng thuốc giảm đau. Bệnh nhân thường có thể trở lại làm việc trong 2 ngày.

Khi nào sẽ thấy được kết quả?

Bạn sẽ thấy được kết quả ngay lập tức, tuy nhiên sưng tấy có thể kéo dài vài tuần.

Khi nào tôi có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày?

Bệnh nhân thường có thể trở lại các hoạt động hàng ngày sau 24 – 48 giờ.

Những biến chứng có thể phát sinh từ quy trình này là gì?

Như với bất kỳ thủ tục phẫu thuật nào khác, có những rủi ro và biến chứng tiềm ẩn bao gồm: nhiễm trùng, chảy máu, tụ máu; sẹo; các vấn đề về gây mê, huyết khối tĩnh mạch sâu, dị ứng, đau đớn;

Rủi ro và biến chứng cụ thể liên quan đến quy trình chỉnh sửa núm vú bao gồm:

 • Làm tổn hại đến ống dẫn sữa, có thể ảnh hưởng đến khả năng cho con bú. Điều này phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm kỹ thuật phẫu thuật mà bạn yêu cầu và bác sĩ sẽ thảo luận chi tiết điều này trong quá trình tham vấn.
 • Thay đổi hoặc mất cảm giác ở núm vú
 • Bị tụt núm vú lại – tình trạng này có thể xảy ra ở 20% ca chỉnh sửa và phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm kỹ thuật thực hiện và điều này sẽ được thảo luận trong quá trình tham vấn.
 • Hoại tử núm vú (chết mô) – đây là một biến chứng rất hiếm gặp, tuy nhiên nguy cơ sẽ cao hơn nếu bạn hút thuốc.

Quy trình này có để lại sẹo không?

Mặc dù để lại sẹo là điều không thể tránh khỏi của bất kỳ quy trình phẫu thuật nào, nhưng các bác sĩ sẽ nỗ lực hết sức để làm cho chúng kín đáo nhất có thể. Những vết sẹo sẽ mờ dần theo thời gian và được đặt ở vị trí không gây chú ý nhiều khi chúng mờ đi.

Tôi cần cân nhắc những vấn đề nào khác khi thực hiện quy trình này?

Sự ổn định về mặt cảm xúc là yếu tố chính mà bệnh nhân cần hết sức lưu ý trước khi thực hiện bất kỳ ca phẫu thuật thẩm mỹ nào. Chủ yếu là thái độ tinh thần và kỳ vọng thực tế của họ sẽ quyết định sự thành công của một quy trình. Chỉnh sửa núm vú có thể giúp cải thiện được vẻ ngoài cũng như sự tự tin của bạn.

Do ảnh hưởng của quy trình này đối với việc cho con bú, nên các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên cân nhắc tầm quan trọng của việc cho con bú với mình trước khi thực hiện.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook