Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

Căng da cánh tay - Phạm Xuân Khiêm

0 out of 5 stars 0 đánh giá
Căng da cánh tay thường được xem là quy trình dành cho những bệnh nhân đã giảm số lượng lớn cân nặng, dẫn đến để lại da lỏng lẻo, chảy xệ hoặc do quá trình lão hóa, trong đó da đã mất đi độ đàn hồi và kết cấu săn chắc của mình.

Căng da cánh tay trên (bắp tay) làm thu giảm da và mỡ thừa ở vùng bắp tay. Quy trình này nhắm vào vùng có khuyến điểm ở giữa bắp tay và khuỷu tay, tạo đường nét cánh tay, mang lại làn da cánh tay mịn mượt và vẻ ngoài thon gọn hơn. Các vấn đề với da thừa ở vùng cánh tay trên khá phổ biến và thường gây khó chịu với những cái tên ám chỉ, như “cánh dơi”, để chỉ những bệnh nhân phải chịu tình trạng này.

Căng da cánh tay thường được xem là quy trình dành cho những bệnh nhân đã giảm số lượng lớn cân nặng, dẫn đến để lại da lỏng lẻo, chảy xệ hoặc do quá trình lão hóa, trong đó da đã mất đi độ đàn hồi và kết cấu săn chắc của mình.

Điều quan trọng cần chú ý rằng, căng da cánh tay không phải là một phương pháp giảm cân hoặc thay thế cho chế độ ăn uống và tập luyện. Quy trình này chỉ nên cân nhắc thực hiện khi nhiều mỡ thừa ở vùng cánh tay trên đã mất đi và để lại nhiều da thừa lỏng lẻo. Nếu bạn đang cân nhắc thực hiện quy trình này thì bạn nên ở gần với mức cân nặng lý tưởng của mình nhiều nhất có thể, với một lối sống lành mạnh và không hút thuốc.

Quy trình căng da cánh tay sẽ giúp tôi như nào?

Một quy trình căng da cánh tay có thể hỗ trợ mang lại vẻ ngoài vùng bắp tay săn chắc và đường nét hơn.

Những lợi ích của quy trình này bao gồm:

 • Giảm mỡ tích tụ ở bắp tay
 • Tạo đường nét bắp tay đẹp hơn
 • Loại bỏ da thừa lỏng lẻo dưới cánh tay, thường xuất hiện sau khi giảm cân
 • Cho phép bệnh nhân dễ dàng mặc vừa quần áo hơn và thoải mái hơn

Điều gì sẽ xảy ra trong quá trình tham vấn?

Trong quá trình tham vấn, bác sĩ sẽ hỏi bạn rất nhiều câu hỏi về mọi vấn đề từ tình trạng sức khỏe hiện tại đến những thông tin chi tiết về kết quả thể chất mà bạn mong muốn đạt được. Hãy chuẩn bị thông tin để nói với bác sĩ về các loại thuốc hiện tại bạn đang dùng, tình trạng di ứng cũng như bất kỳ quy trình điều trị y tế nào trong quá khứ và hiện tại.

Bác sĩ sẽ xem xét các lựa chọn của bạn, đồng thời cẩn thận kiểm tra cánh tay và thực hiện các phép đo. Họ cũng sẽ thảo luận về quá trình hồi phục cũng như bất kỳ biến chứng tiềm ẩn nào có thể phát sinh.

Điều gì sẽ xảy ra trong quá trình thực hiện?

Đường rạch trong quy trình phẫu thuật căng da cánh tay sẽ được đặt ở phía bên trong hoặc phía sau của bắp tay. Đường mổ này đôi khi kéo dài từ nách đến khuỷu tay, nhưng cũng có thể ngắn hơn. Quy trình phẫu thuật này sẽ để lại một vết sẹo mờ dần theo thời gian nhưng luôn có thể nhìn thấy được.

Da và mỡ thừa sẽ được cắt bỏ, sau đó, kéo căng và thắt chặt lớp da còn lại theo đường viền mới, mang lại cánh tay thon gọn, săn chắc đúng như mong muốn.

Hiệu quả của quy trình này có thể nhận thấy ngay lập tức và sẽ dần cải thiện theo thời gian khi sưng tấy đã giảm đi trong quá trình hồi phục.

Trước khi bắt đầu phẫu thuật, bác sĩ sẽ đánh dấu vùng bắp tay trên để phác thảo vị trí đặt đường mổ. Quy trình phẫu thuật sẽ được thực hiện dưới hình thức gây mê toàn thân trong 2-3 giờ đồng hồ. Chiều dài của vết rạch và vết sẹo cuối cùng sẽ khác nhau tùy vào mức độ chỉnh sửa, có thể bắt đầu ở nách và kết thúc ở khuỷu tay. Da thừa sẽ được loại bỏ để khôi phục lại cánh tay với đường nét tự nhiên hơn, trong đó da được thắt chặt lại và trải mịn trên vùng bắp tay. Bác sĩ không đặt dẫn lưu và sử dụng chỉ khâu tự tiêu, do đó không cần cắt chỉ.

Tôi có cần nhập viện để thực hiện quy trình này không?

Khi được thực hiện riêng biệt, căng da cánh tay được thực hiện như một quy trình phẫu thuật trong ngày, mặc dù quy trình này có thể được kết hợp thực hiện với các quy trình khác, trong trường hợp này sẽ đòi hỏi phải ở lại bệnh viện qua đêm.

Tôi có thể kết hợp căng da cánh tay với các quy trình khác không?

Có, căng da cánh tay thường được thực hiện sau khi giảm cân nhiều đề loại bỏ da thừa. Nếu các vùng khác của cơ thể cũng bị ảnh hưởng, nó có thể được kết hợp để chỉnh sửa những vùng này. Phẫu thuật căng da cánh tay cũng thường là một phần trong quy trình phẫu thuật sau giảm cân toàn phần để loại bỏ da thừa.

Quá trình hồi phục sau khi căng da cánh tay sẽ ra sao?

Những tiến bộ trong kỹ thuật gây mê trong những năm gần đầy đồng nghĩa với việc bệnh nhân sẽ dễ chịu hơn, ít đau đớn hơn với nhu cầu giảm đau nhẹ và ít buồn nôn hơn sau phẫu thuật, do đó quá trình hồi sức sau điều trị cũng nhanh hơn.

Bạn có thể cảm thấy “choáng váng” khi thuốc gây tê hết tác dụng. Có thể bị đau nhức, sưng hoặc khó chịu, nhưng những điều này là khá tự nhiên và bình thường. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy mệt mỏi sau khi phẫu thuật, nhưng sẽ chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn.

Bệnh nhân sẽ được mặc đồ định hình hỗ trợ trong vài tuần. Sau khoảng 6 tuần có thể bắt đầu các bài tập thể dục mạnh và thực hiện các quy trình kiểm soát sẹo trong vài tháng sau phẫu thuật.

Kết quả căng da cánh tay sẽ như nào?

Kết quả sẽ rõ rệt ngay lập tức sau khi thực hiện, tuy nhiên ban đầu sẽ bị che lấp bởi tình trạng sưng tấy và bầm tím. Một khi tình trạng này tiêu giảm đi, đường viền cánh tay săn chắc, mịn mượt sẽ rõ ràng hơn.

Căng da cánh tay sẽ mang lại kết quả kéo dài lâu. Miễn là bạn duy trì lối sống lành mạnh và giữ dáng tốt thì có thể tận hưởng kết quả trong nhiều năm.

Khi nào tôi có thể trở lại các hoạt động bình thường?

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể trở lại các hoạt động nhẹ nhàng bình thường sau 1-2 tuần. Cần tránh các hoạt động vất vả trong 4-6 tuần, sau đó có thể tăng dần các hoạt động của mình và sẽ trở lại bình thường sau 6 tuần. Trong vài tuần đầu sau khi căng da cánh tay, bệnh nhân có thể bị sưng nhiều, và tình trạng này có thể được kiểm soát bằng cách đeo nịt tay chuyên dụng dùng trong phẫu thuật trong vài tuần đầu.

Những biến chứng có thể phát sinh từ quy trình này?

Mọi quy trình phẫu thuật thẩm mỹ đều tiềm ẩn các nguy cơ rủi ro và đều có thể dẫn đến biến chứng, bao gồm (nhưng không chỉ có thế):

 • Bầm tím và chảy máu
 • Đau
 • Nhiễm trùng
 • Các vấn đề liên quan đến gây mê
 • Phản ứng dị ứng
 • Huyết khối tĩnh mạch sâu
 • Sẹo

Những rủi ro đặc biệt với quy trình này bao gồm:

 • Sẹo rộng, có thể dày lên hoặc không đều
 • Các vấn đề liên quan đến tình trạng lâu lành vết thương
 • Thay đổi cảm giác ở da
 • Bất đối xứng
 • Phình lồi ở đầu các vết sẹo (dog ears)

Sẹo để lại trông sẽ như nào sau khi căng da cánh tay?

Căng da cánh tay đòi hỏi một vết rạch rộng để loại bỏ da thừa và mang lại kết quả ấn tượng. Vết sẹo thường cần mở rộng từ nách đến khuỷu tay. Tùy vào vấn đề cá nhân của bạn, vị trí vết rạch sẽ được đặt ở chỗ sao cho sau này có thể dễ dàng che giấu vết sẹo để lại. Sẹo sẽ dần mờ đi theo thời gian và bác sĩ sẽ cung cấp thông tin hướng dẫn giúp cải thiện quá trình chữa lành vết thương.

Đối tượng phù hợp

Bệnh nhân được hưởng lợi nhiều nhất từ quy trình này là những người có nhiều da thừa lỏng lẻo và chảy xệ ở vùng bắp tay, thường là do giảm cân nhiều hoặc nhanh, quá trình lão hóa hoặc di truyền.

Bệnh nhân lý tưởng để thực hiện quy trình này là những người không hút thuốc, đang ở mức cân nặng ổn định. Bác sĩ sẽ thảo luận chi tiết với bạn về quy trình này để đảm bảo kỳ vọng của bạn về quy trình phẫu thuật là hoàn toàn thực tế.

Có lựa chọn nào khác để thay thế cho quy trình này không?

Nếu chế độ ăn uống và tập luyện nỗ lực cũng không mang lại hiệu quả thì phẫu thuật căng da cánh tay sẽ mang lại kết quả tốt nhất, khác biệt và ấn tượng cho vùng bắp tay của bạn. Hút mỡ sẽ không giúp loại bỏ da dư thừa nhưng có thể giúp giảm mỡ thừa nếu kết cấu da tốt.

Tôi cần cân nhắc những vấn đề gì khác khi thực hiện quy trình này?

Một trong những đánh đổi lớn nhất trong quy trình này là các vết sẹo để lại. Có nhiều kỹ thuật khác nhau được sử dụng để thực hiện quy trình này tùy vào mức độ nghiêm trọng cũng như tình trạng cá nhân của bạn. Bác sĩ sẽ thảo luận để đưa ra lựa chọn tốt nhất mang lại kết quả đúng như mong muốn. Một số yếu tố khác bạn nên cân nhắc như: Bạn có hài lòng với trọng lượng cơ thể hiện tại không hoặc có ý định giảm cân trong tương lai hay không? Bạn có kế hoạch có con tiếp trong tương lại không? Ngoài ra, bạn cũng có thể muốn xem xét kế hoạch hồi phục của mình. Có cần sự giúp đỡ từ người khác hay không? Hoặc nếu gặp phải các biến chứng, bạn nên hiểu rõ cách xử lý chúng và tìm hiểu trước để biết cách đối phó với chúng.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook