Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Căng da bụng - Bs Thảo Phan 

0 out of 5 stars 0 đánh giá
Phẫu thuật căng da bụng là một quy trình thường được bệnh nhân yêu cầu thực hiện và mang lại một kết quả vô cùng hài lòng cho họ. Nếu được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật có tay nghề với chế độ chăm sóc phù hợp thì quy trình này rất an toàn.

Căng da bụng có 2 mục tiêu chính: thứ nhất là để làm phẳng thành bụng bằng cách thắt chặt lại các khối cơ thành bụng và thứ hai là để loại bỏ da, mỡ thừa và các vết rạn da.

Bụng của chúng ta thường có xu hướng trở nên tròn hơn khi chúng ta già đi, khi trọng lượng dao động và sau các lần sinh đẻ. Cơ và mô thành bụng sẽ bị suy yếu, da trở nên căng giãn do đó chẳng bài tập nào ở vùng này có thể xóa đi hình dạng này. Mặc dù việc tập luyện tăng cường độ mạnh cho vùng bụng là vô cùng hữu ích nhưng nó không giúp sắp xếp lại vị trí khối cơ và da đã bị căng giãn. Một quy trình căng da bụng có thể tạo đường nét và sắp xếp lại vị trí những mô này, đồng thời còn cắt bỏ được bất kỳ vết sẹo nào đã tồn tại trước đó ở vùng bụng dưới. Trong quá trình phẫu thuật căng da bụng, thường thì bệnh nhân sẽ phải thực hiện thêm các quy trình bổ sung như hút mỡ, mà bác sĩ có thể đề xuất thực hiện ở vùng hông, sườn để giúp thay đổi hình dáng ở toàn bộ vùng eo.

Kết quả căng da bụng kéo dài trong bao lâu?

Kết quả căng da bụng có thể kéo dài trong nhiều năm. Những thay đổi này thường vĩnh viễn miễn là không có sự biến động lớn về cân nặng hoặc mang thai sau khi thực hiện. Tình trạng giãn mô hậu phẫu vẫn có thể xảy ra, nhưng thường là không đến mức như trước khi phẫu thuật.

Quy trình căng da bụng

Căng da bụng hay phẫu thuật tạo hình thành bụng được thực hiện dưới hình thức gây mê nông. Sau đó bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ để làm tê mô vùng bụng. Quy trình này được thực hiện bằng cách rạch một đường ở ngay trên vùng mu. Đường rạch sẽ chạy từ hông bên này sang hông bên kia và nằm ở vùng bikini nên có thể che đi được. Da và mỡ được tách ra khỏi các khối cơ bụng lên đến cuối lồng ngực, nút rốn cũng được tách ra khỏi da và thường thì tất cả phần da và mỡ ở phía dưới rốn sẽ được cắt bỏ. Bác sĩ sẽ khâu siết các khối cơ thành bụng vào với nhau và làm phẳng bụng lại đáng kể. Phần da ở trên rốn sẽ được kéo trải xuống và khâu cố định lại, đồng thời bác sĩ sẽ tạo rốn mới. 2 ống dẫn lưu sẽ được đặt vào dưới da và nằm ngay dưới vết rạch. Cuối quy trình, bác sĩ sẽ quấn băng ép và đặt một miếng đệm thấm lên vùng bụng.

Phục hồi sau phẫu thuật

Bệnh nhân nên đi lại xung quanh ngay từ 2 đến 4 lần một ngày, mỗi lần vài phút. Da bụng lúc này khá chặt, do đó bác khi yêu cầu bệnh nhân vẫn phải đi cúi khom khom người trong 4-5 ngày đầu. Thời gian này họ thường cảm thấy khó chịu. Sau 10-14 ngày hoặc khi dịch tiết giảm còn ít, dẫn lưu sẽ được tháo ra. Băng ép hoặc đồ định hình sẽ vẫn được giữ nguyên sau khi tháo dẫn lưu và sẽ được duy trì quấn trong 4- 6 tuần.

Tình trạng sưng tấy và bầm tím nhẹ cũng thường xảy ra nhưng thường là chỉ ở mức tối thiểu. Tình trạng đau đớn liên quan đến quy trình này thường khá khác nhau. Mỗi bệnh nhân đều khó chịu nhưng mức độ mỗi người mỗi khác, dao động từ nhẹ đến nặng. Sẹo Sau khi thực hiện sẽ để lại sẹo, nhưng nhìn chung qua thời gian chúng sẽ mờ đi đáng kể.

Hầu hết bệnh nhân cần nghỉ làm từ 2-3 tuần sau phẫu thuật. Trong thời gian này họ cần tránh nâng, căng cơ hoặc bất kỳ hoạt động mạnh nào khác. Sau 5-6 tuần có thể thực hiện trở lại những hoạt động này.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook