Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Cách trị mụn trứng cá tuổi trưởng thành

5 out of 5 stars 13 đánh giá

Cách trị mụn trứng cá tuổi trưởng thành

Mụn trứng cá tuổi trưởng thành luôn là một vấn đề bực mình của bạn? Bài viết này giúp bạn có cách lựa chọn tốt nhất để trị mụn thành công

Dù bạn có bị mụn trứng cá từ khi là một đứa trẻ, hay gần đây bạn mới bị mụn, thì  mụn ở tuổi trưởng thành luôn là một vấn đề bực mình. Nhưng cách trị mụn trứng cá tuổi dậy thì không phù hợp với tuổi trưởng thành của bạn. May mắn là với cách chăm sóc da mặt phù hợp cùng chút thời gian, mụn trứng cá tuổi ở người trưởng thành có thể điều trị thành công.

Kem trị mụn

Khi mụn xuất hiện, hầu hết mọi người tìm đến chăm sóc da trước. Nếu mụn trứng cá của bạn nhẹ, bạn có thể kiểm soát mụn bằng các loại mỹ phẩm trị mụn. Các kem trị mụn trứng cá phổ biến thường chứa benzoyl peroxidesalicylic acid. Bạn có thể tìm các sản phẩm chứa các thành phần này trong sữa rửa mặt, nước hoa hồng, lotion, và kem bôi trị mụn.

Tránh xa các sản phẩm trị mụn quảng cáo giành cho tuổi dậy thì, trừ khi da bạn rất nhiều dầu. Những sản phẩm này được thiết kế giành riêng cho da của tuổi dậy thì- loại da rất nhiều dầu, và chúng có thể gây khô da quá mức với người trưởng thành- những người ít dầu hơn.

Nếu dùng kem trị mụn sau 8 tuần mà không thấy mụn trứng cá cải thiện, bạn nên đi khám bác sĩ.

Các thuốc bôi trị mụn trứng cá

Retinoid thường được bác sĩ kê đơn điều trị mụn trứng cá tuổi trưởng thành. Chúng có tác dụng đẩy nhanh vòng đời tế bào, là yếu tố lý tưởng để làm chậm quá trình hình thành nhân mụn. Và nhiều người trưởng thành cũng thích thú với tác dụng giảm nếp nhăn của retinoid, chúng làm da họ trông trẻ trung hơn.

Nhưng thuốc retinoid làm da bạn nhạy cảm với ánh nắng, vì vậy bạn cần dùng kết hợp với kem chống nắng. Retinoid cũng có thể gây kích ứng da và làm da tróc vảy. Nếu bạn gặp phải vấn đề này, hãy sử dụng nó với số lượng ít hơn và bôi cách ngày.

Các thuốc trị mụn retinoid hay được kê đơn là differin (adapalene), Avage (tazarotene), và retin-A (tretinoin).

Các thuốc uống

Nếu mụn trứng cá không cải thiện với các thuốc bôi, bạn cần đến các thuốc uống. Trong tất cả các thuốc uống trị mụn trứng cá, isotretinoin được sử dụng rộng rãi nhất. Isotretinoin là lựa chọn cuối cùng khi các thuốc trị mụn khác không hiệu quả. Nó giành cho mụn trứng cá mức độ nặng như mụn bọc, không giành cho những người mụn trứng cá nhẹ. Không phải ai bị mụn cũng được chỉ định uống isotretinoin, bác sĩ da liễu sẽ nói cho bạn biết khi nào thì nó phù hợp với bạn.

Tuy nhiên Isotretinoin không phải là thuốc uống duy nhất điều trị mụn trứng cá. Các thuốc kháng sinh đường uống cũng giúp điều trị mụn trứng cá tuổi trưởng thành, đặc biệt là các mụn mủ. Thuốc kháng sinh uống thường được kê đơn cùng kem bôi retinoid ngoài da, chẳng hạn như Retin-A. Kháng sinh đường uống chỉ được sử dụng trong thời gian bị mụn trứng cá, sau đó thì dừng. Lúc này các kem trị mụn sẽ đóng vai trò ngăn ngừa mụn trở lại.

Có vài thuốc điều trị khác giành riêng cho phụ nữ. Các thuốc tránh thai thỉnh thoảng được kê đơn. Các thuốc tránh thai bản thân nó không điều trị được các trường hợp mụn trứng cá nặng, nhưng chúng thường rất hữu ích với phụ nữ có ít mụn trong chu kỳ kinh nguyệt. Các thuốc tránh thai này giúp cân bằng lại tình trạng thay đổi nội tiết- yếu tố gây ra mụn trứng cá.

Spironolactone là thuốc kháng Androgen, và các thuốc khác thỉnh thoảng cũng được kê đơn điều trị mụn. Và chúng chỉ giành cho phụ nữ. Nội tiết Androgen có vai trò quan trọng trong sự phát triển của mụn trứng cá, và thuốc Spironolactone kháng lại Androgen.

Với một số phụ nữ, điều trị bằng nội tiết thay thế (HRT) có thể giúp làm sạch mụn trứng cá. HRT thường được dùng để điều trị hội chứng tiền mãn kinh, những người đang đối mặt với các vấn đề như bốc hỏa, mỏng tóc, ...tuy nhiên điều trị mụn trứng cá bằng HRT không phải là sự lựa chọn đầu tiên.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook