Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Bệnh ung thư

 

 

Tổng quan về ung thư dạ dày

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày là gì?

Các nhà khoa học không biết chính xác những gì làm cho tế bào ung thư bắt đầu phát triển trong dạ dày. Nhưng họ biết một vài yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này. Một trong số đó là nhiễm trùng với vi khuẩn H. pylori, gây loét; viêm ruột; thiếu máu ác tính; polyp dạ dày cũng có thể làm cho bạn có nhiều khả năng bị ung thư.

Những yếu tố khác có vẻ như đóng một vai trò trong việc gây nguy hiểm bao gồm:

  • Hút thuốc
  • Thừa cân hoặc béo phì
  • Chế độ ăn nhiều thức ăn hun khói, ngâm hoặc muối
  • Phẫu thuật dạ dày
  • Nhóm máu A
  • Nhiễm virus Epstein-Barr
  • Một số gen
  • Làm việc trong ngành than, kim loại, gỗ, hoặc cao su
  • Tiếp xúc với amiăng

Triệu chứng của ung thư dạ dày

Giai đoạn sớm, ung thư dạ dày có thể gây ra:

  • Khó tiêu
  • Cảm giác chướng bụng sau khi ăn
  • Ợ nóng
  • Buồn nôn nhẹ
  • Ăn mất ngon

Chỉ có chứng khó tiêu hoặc ợ nóng sau bữa ăn không có nghĩa là bạn bị ung thư. Nhưng nếu bạn cảm thấy những triệu chứng này rất nhiều, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bác sĩ có thể nhìn thấy nếu bạn có các yếu tố nguy cơ khác và kiểm tra để tìm kiếm bất kỳ vấn đề.

Khi khối u dạ dày phát triển, bạn có thể có các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

  • Đau bụng
  • Phân có máu
  • Nôn
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân
  • Khó nuốt
  • Mắt hay da vàng
  • Đầy hơi
  • Táo bón hoặc tiêu chảy
  • Yếu ớt hoặc cảm thấy mệt mỏi
  • Ợ nóng

Chẩn đoán ung thư dạ dày

Bác sĩ sẽ cho bạn một bài kiểm tra sức khỏe tổng quát và hỏi về tiền sử bệnh của bạn để xem liệu bạn có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào đối với ung thư dạ dày hay bất kỳ thành viên trong gia đình nào đã có nó. Sau đó, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đi làm các xét nghiệm, bao gồm:

  • Xét nghiệm máu để tìm dấu hiệu ung thư trong cơ thể.
  • Nội soi dạ dày. Bác sĩ sẽ đặt một ống mỏng và mềm dẻo với một camera nhỏ qua cổ họng để nhìn vào dạ dày của bạn.
  • Xét nghiệm GI series. Bạn sẽ uống một chất lỏng có chứa thành phần Bari. Chất lỏng này bao phủ bên trong dạ dày và làm cho nó hiển thị rõ ràng hơn trên các tia X.
  • CT scan. Sử dụng tia X cường độ mạnh để hiển thị hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể bạn.
  • Sinh thiết. Bác sĩ lấy một miếng mô nhỏ từ dạ dày của bạn để soi dưới kính hiển vi tìm các dấu hiệu của tế bào ung thư. Điều này có thể được thực hiện trong khi nội soi.

Điều trị ung thư dạ dày

Nhiều phương pháp điều trị có thể chống lại ung thư dạ dày. Loại thuốc mà bạn và bác sĩ lựa chọn sẽ tùy thuộc vào giai đoạn ung thư của bạn.

Phẫu thuật. Bác sĩ có thể loại bỏ một phần dạ dày hoặc các mô khác gần đó có tế bào ung thư. Phẫu thuật loại bỏ các khối u và ngăn chặn ung thư lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nếu bệnh của bạn đang ở giai đoạn tiến triển hơn, có thể cần phải cắt bỏ dạ dày.

Một số khối u có thể ngăn cản thức ăn vào dạ dày. Trong trường hợp đó, bạn có thể được phẫu thuật để đặt stent.

Hóa trị. Sử dụng thuốc tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chúng phát triển thông qua việc uống thuốc hoặc truyền tĩnh mạch. Hóa trị liệu thường mất vài tuần. Thuốc có thể gây ra phản ứng phụ, nhưng bác sĩ sẽ giúp bạn tìm cách để cảm thấy tốt hơn trong quá trình điều trị.

Xạ trị. Các sóng hoặc hạt năng lượng cao có thể tiêu diệt các tế bào ung thư và co lại các khối u. Bác sĩ có thể sử dụng một tia X hoặc một máy khác để chùm chùm tia xạ và vùng u đang tồn tại.

Bác sĩ của bạn có thể sử dụng kết hợp hóa trị và xạ trị này để co lại khối u trước khi giải phẫu.

Các thuốc trúng đích. Những loại thuốc mới hơn này khác nhau vì chúng chỉ chống lại các tế bào ung thư. Các phương pháp điều trị khác, như hóa học và xạ trị, có thể tiêu diệt các tế bào khỏe mạnh cùng với các bệnh lý. Kết quả là các liệu pháp trúng đích có ít tác dụng phụ hơn các phương pháp điều trị khác.

Phòng ngừa ung thư dạ dày bằng cách nào?

Điều trị nhiễm khuẩn dạ dày. Nếu bạn bị loét do nhiễm H. pylori, hãy điều trị. Thuốc kháng sinh có thể giết chết vi khuẩn, và các thuốc khác sẽ làm lành các vết loét trong lớp niêm mạc của bạn để giảm nguy cơ ung thư.

Ăn uống lành mạnh. Lấy nhiều trái cây và rau tươi trên đĩa của bạn mỗi ngày. Chúng có nhiều chất xơ và một số vitamin có thể làm giảm nguy cơ ung thư của bạn. Tránh các món ăn mặn, ngâm, ướp muối, hun khói như xúc xích, thịt trưa, hoặc pho mát hun khói. Giữ trọng lượng của bạn ở mức khỏe mạnh. Thừa cân hoặc béo phì cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Không hút thuốc. Nguy cơ ung thư dạ dày của bạn tăng gấp đôi nếu bạn sử dụng thuốc lá.

Theo dõi sử dụng aspirin hoặc NSAID. Nếu bạn dùng aspirin hàng ngày để ngăn ngừa các vấn đề về tim hoặc NSAID cho bệnh viêm khớp, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc sử dụng những loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến dạ dày của bạn.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook