1

TRẺ DƯỚI 1 TUỔI ĂN MẬT ONG DỄ MẮC "ĐỘC THỊT" CHẾT NGƯỜI TƯƠNG TỰ

VI KHUẨN ĐỘC THỊT nhắc đến trong mẫu pate chay MC mới được cảnh báo: Không màu, không mùi, không vị, nhưng có thể CHẾT NGƯỜI!

⚠️ Ngày hôm nay, cơ quan quản lý đã ra thông báo không sử dụng các sản phẩm của một hãng thực phẩm chay, chủ yếu dưới dạng đóng hộp. Nguyên nhân là do độc tố trong các đồ hộp này đã gây ngộ độc cho một số người dùng.

? Vi khuẩn đó là Clostridium botulinum. Một vi khuẩn kị khí (không cần oxy để sinh sôi) và sinh bào tử (dạng kén, sức chống chịu tốt hơn trước nhiệt độ, dưỡng khí, bùng lên khi có cơ hội tốt hơn) và tiết ra chất độc.

??‍♂️ NẾU ĐỒ ĂN ĐÃ NHIỄM THÌ:

- Đậy kín nắp hộp, hấp nhẹ sơ sơ: vẫn sống, sinh kén cố thủ và vẫn độc.

- Mở nắp, ăn ngay, không đun sôi kĩ: vi khuẩn sinh sôi bùng lên, độc tố đã sẵn có và tiết ra thêm.

? Nguồn phổ biến gây ngộ độc: đồ hộp không đảm bảo hoặc bảo quản hỏng, đồ ăn dự trữ (mọi thứ, thịt cá rau củ quả hành tỏi...), mật ong chưa qua xử lí.

? Ở điều kiện 37 độ: chúng sinh ra độc tố botulism. Độc tố này tên là BOtulinum TOXin (hay gọi tắt là BOTOX) - dùng trong ngành da liễu thẩm mĩ (cũng là để liệt cơ - xoá nếp nhăn).

⚔️ Cơ chế độc tố này là: độc thần kinh, tê liệt bó cơ thần kinh.

? Gây bệnh khi ăn đồ ăn dự trữ, đóng hộp, mật ong thiên nhiên có nhiễm vi khuẩn hoặc bào tử của chúng. Vi khuẩn sinh sôi rồi SINH ĐỘC TỐ RA MÔI TRƯỜNG từ đó thấm vào máu và gây bệnh.

? Ở TRẺ BÉ, ĐẶC BIỆT 3-6 THÁNG TUỔI, ngộ độc độc thịt gây:

- Táo bón

- Yếu cơ mặt (mặt đơ)

- Khóc yếu

- Tay chân yếu

- Khó nuốt

- Chảy dãi

- Khó thở

? NGƯỜI LỚN:

Đau bụng, nôn mửa, đau đầu, nhìn đôi, nói khàn, mất tiếng, liệt cơ, suy thở.

☠️ Nặng nhất khi ngộ độc là tê liệt cơ hô hấp, suy thở, dẫn đến tử vong.

?TẠI SAO ĐỒ ĂN NHIỄM ĐỘC TỐ

Vì khâu chế biến không đảm bảo vệ sinh, nguyên liệu, dụng cụ bị ô nhiễm.

? MẬT ONG CŨNG CÓ ĐỘC TỐ?

Khoảng 2% mẫu mật ong từ các loại hoa thiên nhiên có vi khuẩn sinh độc tố này. Do đó, chỉ được dùng mật ong cho trẻ trên 1 tuổi, tránh nguy cơ ngộ độc botox gây yếu liệt cơ, suy hô hấp.

90% ca ngộ độc thịt nặng ở trẻ nhỏ là ở nhóm dưới 6 tháng.

? ĐỂ PHÒNG NGỘ ĐỘC BOTOX, cần:

- Hạn chế ăn các đồ chế biến sẵn, lên men làm tại các cơ sở sản xuất không đảm bảo.

- Không dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi.

- Tuân thủ vệ sinh khi chế biến thực phẩm.

- Ăn chín, nấu đủ sôi.

- Thức ăn không dùng ngay phải được để vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi nấu.

?NHIỆT ĐỘ TIÊU DIỆT ĐƯỢC BÀO TỬ VI KHUẨN SINH ĐỘC TỐ VÀ BẤT HOẠT ĐỘC TỐ SẴN CÓ:

- 85 độ C trong 5 phút

- 80 độ C trong 10 phút

- 120 độ C trong 3 phút

? MẮT THƯỜNG CÓ PHÂN BIỆT ĐƯỢC KHÔNG?

Không. Đồ ăn nhiễm bào tử, vi khuẩn hay độc tố độc thịt có thể KHÔNG hề thay đổi màu, mùi, hương vị. Không được chủ quan!

??‍⚕️ Kiểm tra lại tủ bếp nhà mình ngay các bạn nhé!

Dr. Mon - BS. Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Blog khác của bác sĩ
Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

cdxd ngắn có bị hội chứng người lùn không ạ

dạ chào bác sĩ . em bé hiện tại sa được 37 tuần . cdxd chi có 55 , 2kg1 vây có bị hội chứng người lùn k ạ

  •  1 năm trước
  •  0 trả lời
  •  495 lượt xem
Tin liên quan
Thịt bò: Giá trị dinh dưỡng và những tác động đến sức khỏe
Thịt bò: Giá trị dinh dưỡng và những tác động đến sức khỏe

Thịt bò nạc rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chất sắt và kẽm. Do đó, ăn thịt bò ở mức độ vừa phải là một điều được khuyến khích trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Lợi ích và tác hại của thịt lợn đến sức khỏe
Lợi ích và tác hại của thịt lợn đến sức khỏe

Thịt lợn là loại thịt phổ biến nhất thế giới. Đây là một nguồn thực phẩm giàu protein chất lượng cao, cùng với các vitamin và khoáng chất.

Cà phê giúp tăng tuổi thọ
Cà phê giúp tăng tuổi thọ

Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống cà phê thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm do các bệnh nghiêm trọng.

Các nguồn bổ sung vitamin D cho người ăn chay
Các nguồn bổ sung vitamin D cho người ăn chay

Đa số các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D đều có nguồn gốc từ động vật. Nhưng vẫn có một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Vitamin D và các chất dinh dưỡng cần thiết cho người bị viêm khớp dạng thấp
Vitamin D và các chất dinh dưỡng cần thiết cho người bị viêm khớp dạng thấp

Bổ sung đủ vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác có thể giúp làm giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp và giảm nguy cơ biến chứng.

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây