1

SỮA, ĂN DẶM VÀ VI CHẤT

1. Mấy bữa nay mạng ồn ào vì bài viết " dọa phụ huynh" uống sữa tươi nhiều gây thiếu sắt.

KHÔNG PHẢI LỖI CỦA SỮA TƯƠI

2. Khi dùng sữa cần biết tùy theo giai đoạn lớn lên của trẻ mà sử dụng cho đúng

3. Sữa mẹ vẫn là số một:

- Tất cả các hãng sữa công thức đều nghiên cứu tìm hiểu thành phần của sữa mẹ để sản xuất sữa công thức cho thật giống mẹ nhất là các chất tạo trí thông minh và tăng sức đề kháng

- Một sữa trẻ bất dung nạp lactose (một thành phần có trong sữa mẹ, sữa công thức), bú vào gây tiêu chảy liên tục mới cần thay thế sữa mẹ hay sữa công thức bằng sữa không có lactose (lactose free)

- Một số trẻ dị ứng với đạm trong sữa mẹ, bú vào đi ra máu, dị ứng đường hô hấp hay dị ứng da liên tục và dù mẹ đã kiêng ăn nên trẻ phải cần dùng sữa thủy phân

- Một số người cho rằng sữa mẹ sẽ hết chất sau 6 th và 9 th ..là không đúng. Bú mẹ đến 24 h

4. Sữa công thức là sữa thay thế để nuôi trẻ khi không có sữa mẹ hay không đủ sữa mẹ hay do không bú được sữa mẹ (không dung nạp hay dị ứng).

- Các nhà sản xuất đều có sữa công thức theo từng lứa tuổi. Khi dùng sữa công thức thì lượng sữa đủ quan trọng hơn là loại sữa gì (sữa VN giờ cũng tốt rồi)

5. Chú ý khi dùng sữa không phải sữa mẹ:

- Khi dùng sữa cho trẻ phải căn cứ lứa tuổi để tính ra lượng và loại

- Phải biết: loại sữa dùng nuôi trẻ (sữa là thành phần chính cung cấp năng lương và các vi chất) hay sữa uống thêm (bổ sung thêm năng lượng còn thức ăn khác là chính). Nếu dùng sai trẻ sẽ không đủ năng lượng, không đủ vi chất, không lên cân, rối loạn tiêu hóa

- Trẻ dưới 6 th , đặc biệt là dưới 4 th sữa là năng lượng duy nhất, chỉ bú sữa là chính, lượng sữa tùy theo cân nặng

- Trẻ từ 6 th PHẢI ăn dặm (có vài trẻ có thể từ 4 th): (theo câu 49.) Nếu ăn dặm sai và trễ sẽ thiếu vi chất

6. Nuôi sữa nhiều ở trẻ cần ăn dặm sẽ làm trẻ đầy bụng bỏ ăn, ăn ít và như vậy sẽ không đủ vi chất.

- Trẻ dưới 1 tuổi sữa vẫn là thức ăn chính nhưng khi trẻ từ 7- 8- 9 th lương sữa sẽ giảm dần.

Sau 2 tuổi chỉ cần 500 ml sữa 1 ngày (sữa uống thêm)

7. Sữa uống thêm: thường sau 2 tuổi và kéo dài tới lớn, cũng rất quan vì có tác dụng cho trẻ cao lên (sữa học đường), sau 2 tuổi thì sữa nào cũng được.

8. Sữa tươi: nên dùng sau 2 tuổi một số nước cũng dùng sau 1 tuổi (nếu dùng phải đúng sữa tươi)

- Sữa tươi có loại sữa tươi thanh trùng hay sữa tươi tiệt trùng (KHÔNG PHẢI SỮA TIỆT TRÙNG)

- Sữa tươi tiệt trùng dùng nhiệt độ cao hơn nên bảo quản lâu hơn và một số hãng có bổ sung thêm vitamin.

- Nếu trẻ trên 2 tuổi mà dư cân thì mới cần chọn sữa ít béo không đường

9. Sữa tiệt trùng (không có sữa chữ "tươi"): chỉ dùng cho trẻ trên 2 tuổi, sữa uống thêm. Thường đóng hộp, thêm mùi và vài chất khác

10. Sữa hạt: từ thực vật, không thể đủ năng lượng nuôi trẻ mà cũng là uống thêm (sau 2 tuổi)

11. Tất cả các sữa uống thêm hay sau khi đã trẻ ăn dặm nên chú ý:

- Lượng sữa sẽ giảm dần và thay thế bằng thức ăn.

- Không uống sữa 1-2 h trước bữa ăn chính

- Như đã bàn nhiều uống sữa sẽ bỏ ăn gây thiếu vi chất nhất là sắt (sữa nào uống nhiều cũng gây bỏ ăn chứ không phải chỉ sữa tươi)

- Một số trẻ bú mẹ do "ghiền ti" mẹ, sợ xa mẹ, bú mẹ quá nhiều cũng sẽ bỏ ăn, ăn không đủ cũng thiếu cân, thiếu vi chất (nên cai bú đêm, vắt sữa cho uống ly)

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Blog khác của bác sĩ
Tin liên quan
Chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT) là gì và có lợi ích như thế nào?
Chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT) là gì và có lợi ích như thế nào?

Chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT) có thể giúp giảm cân và các sản phẩm bổ sung chất dinh dưỡng này được nhiều vận động viên và người tập thể hình sử dụng.

Lợi ích của chất chống oxy hóa trong cà phê
Lợi ích của chất chống oxy hóa trong cà phê

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống của con người.

Tác hại của chất acrylamide trong cà phê
Tác hại của chất acrylamide trong cà phê

Hợp chất acrylamide có thể gây hại nhưng điều này còn tùy thuộc vào liều lượng.

Vitamin D và các chất dinh dưỡng cần thiết cho người bị viêm khớp dạng thấp
Vitamin D và các chất dinh dưỡng cần thiết cho người bị viêm khớp dạng thấp

Bổ sung đủ vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác có thể giúp làm giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp và giảm nguy cơ biến chứng.

Các vitamin tan trong chất béo: Vitamin A, D, E và K
Các vitamin tan trong chất béo: Vitamin A, D, E và K

Có 4 loại vitamin tan trong chất béo trong chế độ ăn uống của con người là vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K.

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây