Hướng dẫn dinh dưỡng cho bệnh nhân phẫu thuật cắt gan - Bệnh viện Việt Đức
Phẫu thuật cắt gan là gì?
Phẫu thuật cắt gan, còn gọi là phẫu thuật cắt bỏ gan một phần, là phẫu thuật cắt bỏ một phần của gan (phẫu thuật cắt gan trái hoặc phẫu thuật cắt gan phải). Phẫu thuật cắt gan được thực hiện để loại bỏ tất cả các khối u trong gan và mô gần đó nhằm mục đích điều trị ung thư gan.
Các biến chứng sau cắt gan là gì?
Việc cắt gan có thể mang lại những rủi ro nhất định cho bệnh nhân bao gồm:
- Chảy máu: Đây là nguy cơ chính sau phẫu thuật.
- Các cục máu đông.
- Tổn thương gan
- Nhiễm trùng.
- Viêm phổi.
- Tác dụng phụ của gây mê.
- Ung thư gan mới có thể phát triển từ bệnh tiềm ẩn ở phần còn lại của gan.
Một số lưu ý sau phẫu thuật cắt gan:
- Lựa chọn các loại rau xanh trong chế độ ăn nhằm cung cấp vitamin K, một chất quan trọng trong quá trình đông máu, có thể hao hụt do những tổn thương gan.
- Cần giữ ổn định hệ vi khuẩn đường ruột bằng cách sử dụng các loại men vi sinh (dạng uống hoặc trong sữa chua).
- Mỗi bữa ăn nên chế biến khoảng 100 g các loại thịt, cá nhiều nạc, có thể thay thế bằng các loại động thực vật như: đậu đỗ, tôm cua nhằm đa dạng nguồn đạm cung cấp.
- Hạn chế fructose có hại trong những thực phẩm có chứa chất tạo ngọt nhân tạo như: bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm đóng gói vì nếu lượng fructose sử dụng nhiều, axit uric được tạo ra với số lượng lớn, sẽ kích hoạt các quá trình viêm của tế bào gan.
- Sử dụng các loại dầu thực vật, đặc biệt là dầu o liu sẽ giúp giảm thiểu các phản ứng gây viêm và duy trì mức đường huyết ổn định.
Nguồn: Bệnh viện Việt Đức.
Mới đây, một nhóm nghiên cứu đã có những phát hiện mới về vitamin D và mối liên hệ với bệnh viêm khớp dạng thấp.
Những người bị bệnh đa xơ cứng (multiple sclerosis) sẽ cần bổ sung nhiều vitamin D hơn so với những người không bị bệnh này.
Bệnh Beriberi chủ yếu xảy ra ở những người bị rối loạn sử dụng rượu. Bệnh Beriberi do các nguyên nhân khác đều rất hiếm gặp.
Cà chua là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lycopene chính trong chế độ ăn uống. Chất này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, gồm có giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.
Ăn cà rốt giúp làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch và cải thiện sức khỏe của mắt. Ngoài ra, loại củ này còn có ích cho việc giảm cân.